31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

  • Cập nhật: Thứ sáu, 22/11/2019 | 10:16:55 AM

Những người lính mũ nồi xanh nghẹn ngào trong vòng tay người thân sau một năm tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế tại Nam Sudan.

Tối 21/11, đoàn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 về sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là lực lượng đầu tiên của Việt Nam được cử làm nhiệm vụ quốc tế tại phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan.

Nam Sudan là quốc gia ở Đông Phi, với hơn 13 triệu dân. Người dân phải đối mặt các cuộc xung đột sắc tộc, nội chiến, nạn đói và bệnh tật. Một năm qua, Bệnh viện dã chiến của Việt Nam điều trị cho gần 1.800 bệnh nhân, trong đó có nhiều ca nghiêm trọng được phẫu thuật thành công.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Đợt này, 31 trong tổng 63 chiến sĩ về TP HCM. Các sĩ quan của Bệnh viện dã chiến được chở trên máy bay vận tải quân sự Boeing C-17 Globemaster III của Không quân Australia.

Theo kế hoạch, 32 người còn lại sẽ về vào ngày 28/11.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam (Bộ Quốc phòng), trao hoa và động viên các sĩ quan đã hoàn thành nhiệm vụ.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Các chiến sĩ Bệnh viện dã chiến, lực lượng quân đội, an ninh làm lễ chào cờ tại sân bay.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Trong quân phục lính mũ nồi xanh, thiếu úy Phạm Thị Thùy tươi cười nhìn về phía người thân đang ngóng chờ. Đợt về nước này có 10 nữ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Vai khoác balô, thượng úy Nguyễn Văn Đức ôm chầm lấy hai con gái Khánh Linh (8 tuổi) và Thảo An (4 tuổi). "Ở Nam Sudan, thiếu thốn nhất với tôi là tình cảm gia đình, dù hàng ngày vẫn liên lạc qua mạng. Món quà tôi mang về là ít chocolate mà hai con thích", anh Đức cho biết.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Bé Phương Thảo (6 tuổi) thơm má bố - thiếu tá Phan Bá Hiếu.

"Được đại diện cho đất nước làm nhiệm vụ quốc tế là niềm vinh dự, tự hào đối với tôi. Các anh em ở đây vẫn thích nghi với thời tiết khắc nghiệt, hoàn thành việc khám chữa bệnh cho người dân", thiếu tá Hiếu nói.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Thiếu uý Phan Thị Vân Huyền (26 tuổi) xúc động, vẫy tay chào ba mẹ ở quê Hải Dương qua điện thoại của em trai.

"Gặp lại người thân, tôi mừng lắm sau một năm trời xa cách. Ở Nam Sudan, tôi đảm nhận nhiệm vụ kỹ thuật viên quản lý trị liệu", nữ sĩ quan nói.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Đại tá Trương Ngọc Hợi, Phó chính ủy Quân đoàn 4 (trái) hỏi thăm sức khỏe của quân nhân thuộc đơn vị mình.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Trước khi chia tay, đại úy Nguyễn Thị Thu Ngân trò chuyện thân mật với đại tá Nerolie McDonald, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam. "Chúng tôi đã quen nhau từ trước đó, bà ấy hỗ trợ tôi và đơn vị rất nhiều khi làm nhiệm vụ tại Nam Sudan", nữ đại úy nói.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Đoàn cán bộ quân y Bệnh viện dã chiến Việt Nam chụp hình lưu niệm cùng chiếc máy bay vận tải C-17 trước khi nhập cảnh.

Để chuẩn bị lực lượng thay thế, bốn ngày trước tại Hà Nội, Cục gìn giữ hòa bình tổ chức tiễn chân đợt 1 cho 28 trong số 63 chiến sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp hai số 2 lên đường sang Nam Sudan làm nhiệm vụ quốc tế.

Từ giữa năm 2014, những sĩ quan Việt Nam đầu tiên trong phái bộ Liên Hợp Quốc được cử đến Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi để tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế. Năm 2018 là lần đầu tiên Việt Nam triển khai lực lượng cấp đơn vị độc lập trực tiếp tham gia thực hiện các nhiệm vụ hòa bình quốc tế của Liên Hợp Quốc.

(Theo VnExpress)

  •  
Các tin khác
Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh tặng hoa và quà Nhà máy Z183 – Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019) và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ngày 16/12, đồng chí Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Tài chính đã đến thăm, tặng quà một số gia đình người có công và Nhà máy Z183 thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đóng trên địa bàn huyện Trấn Yên.

Lãnh đạo Trường THPT Lý Thường Kiệt và Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh trao giải nhất cho các em học sinh ở phần thi thời trang.

Tiếp tục Chương trình tuyên truyền giảm thải sử dụng túi ni - lông khó phân huỷ trong sinh hoạt gắn tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phân loại chất thải rắn trong các trường phổ thông, sáng 16/12, Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức buổi tuyên truyền ngoại khoá về giảm thiểu sử dụng túi ni - lông khó phân huỷ tại Trường THPT Lý Thường Kiệt, thành phố Yên Bái.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Hoàng Xuân Nguyên thăm và tặng quà Tòa Giám mục, Dòng tu Mến Thánh giá Hưng Hóa, thị xã Sơn Tây (thành phố Hà Nội) nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2019.

Sáng 16/12, Đoàn công tác do đồng chí Hoàng Xuân Nguyên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà Tòa Giám mục, Dòng tu Mến Thánh giá Hưng Hóa, thị xã Sơn Tây (thành phố Hà Nội) nhân dịp Giáng sinh năm 2019.

Quang cảnh Phiên họp thứ 39 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Từ ngày 17 đến 18-12-2019, Phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục