31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

  • Cập nhật: Thứ sáu, 22/11/2019 | 10:16:55 AM

Những người lính mũ nồi xanh nghẹn ngào trong vòng tay người thân sau một năm tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế tại Nam Sudan.

Tối 21/11, đoàn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 về sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là lực lượng đầu tiên của Việt Nam được cử làm nhiệm vụ quốc tế tại phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan.

Nam Sudan là quốc gia ở Đông Phi, với hơn 13 triệu dân. Người dân phải đối mặt các cuộc xung đột sắc tộc, nội chiến, nạn đói và bệnh tật. Một năm qua, Bệnh viện dã chiến của Việt Nam điều trị cho gần 1.800 bệnh nhân, trong đó có nhiều ca nghiêm trọng được phẫu thuật thành công.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Đợt này, 31 trong tổng 63 chiến sĩ về TP HCM. Các sĩ quan của Bệnh viện dã chiến được chở trên máy bay vận tải quân sự Boeing C-17 Globemaster III của Không quân Australia.

Theo kế hoạch, 32 người còn lại sẽ về vào ngày 28/11.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam (Bộ Quốc phòng), trao hoa và động viên các sĩ quan đã hoàn thành nhiệm vụ.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Các chiến sĩ Bệnh viện dã chiến, lực lượng quân đội, an ninh làm lễ chào cờ tại sân bay.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Trong quân phục lính mũ nồi xanh, thiếu úy Phạm Thị Thùy tươi cười nhìn về phía người thân đang ngóng chờ. Đợt về nước này có 10 nữ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Vai khoác balô, thượng úy Nguyễn Văn Đức ôm chầm lấy hai con gái Khánh Linh (8 tuổi) và Thảo An (4 tuổi). "Ở Nam Sudan, thiếu thốn nhất với tôi là tình cảm gia đình, dù hàng ngày vẫn liên lạc qua mạng. Món quà tôi mang về là ít chocolate mà hai con thích", anh Đức cho biết.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Bé Phương Thảo (6 tuổi) thơm má bố - thiếu tá Phan Bá Hiếu.

"Được đại diện cho đất nước làm nhiệm vụ quốc tế là niềm vinh dự, tự hào đối với tôi. Các anh em ở đây vẫn thích nghi với thời tiết khắc nghiệt, hoàn thành việc khám chữa bệnh cho người dân", thiếu tá Hiếu nói.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Thiếu uý Phan Thị Vân Huyền (26 tuổi) xúc động, vẫy tay chào ba mẹ ở quê Hải Dương qua điện thoại của em trai.

"Gặp lại người thân, tôi mừng lắm sau một năm trời xa cách. Ở Nam Sudan, tôi đảm nhận nhiệm vụ kỹ thuật viên quản lý trị liệu", nữ sĩ quan nói.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Đại tá Trương Ngọc Hợi, Phó chính ủy Quân đoàn 4 (trái) hỏi thăm sức khỏe của quân nhân thuộc đơn vị mình.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Trước khi chia tay, đại úy Nguyễn Thị Thu Ngân trò chuyện thân mật với đại tá Nerolie McDonald, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam. "Chúng tôi đã quen nhau từ trước đó, bà ấy hỗ trợ tôi và đơn vị rất nhiều khi làm nhiệm vụ tại Nam Sudan", nữ đại úy nói.

31 chiến sĩ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

Đoàn cán bộ quân y Bệnh viện dã chiến Việt Nam chụp hình lưu niệm cùng chiếc máy bay vận tải C-17 trước khi nhập cảnh.

Để chuẩn bị lực lượng thay thế, bốn ngày trước tại Hà Nội, Cục gìn giữ hòa bình tổ chức tiễn chân đợt 1 cho 28 trong số 63 chiến sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp hai số 2 lên đường sang Nam Sudan làm nhiệm vụ quốc tế.

Từ giữa năm 2014, những sĩ quan Việt Nam đầu tiên trong phái bộ Liên Hợp Quốc được cử đến Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi để tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế. Năm 2018 là lần đầu tiên Việt Nam triển khai lực lượng cấp đơn vị độc lập trực tiếp tham gia thực hiện các nhiệm vụ hòa bình quốc tế của Liên Hợp Quốc.

(Theo VnExpress)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Chiều 7/8, đồng chí Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thành viên tháng 8 năm 2020 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ tháng 8/2020.

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

'Một Đảng cầm quyền thì trước tiên phải sửa mình - tôi ấn tượng về điều này khi thấy nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu quyết liệt cho việc đặt nền móng để khởi động lại việc chỉnh đốn Đảng trong thời kỳ mới'.

Sáng 7-8-2020 tại trụ sở Bộ Ngoại giao, nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì lễ thượng cờ ASEAN 2020. Đại sứ các nước ASEAN, lãnh đạo các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan đã cùng dự hoạt động này.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Văn Yên.

Sáng 7/8, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19, công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT và các nhiệm vụ chính trị năm 2020 tại huyện Văn Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục