Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Bulgaria: Nâng tầm cao mới

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/9/2023 | 9:03:59 AM

Truyền thông, báo chí Bulgaria đã đồng loạt đăng tải nhiều bài viết phản ánh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng thời khẳng định chuyến thăm lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao, hợp tác kinh tế cũng như tận dụng tối đa các lợi thế từ hiệp định EVFTA và EVIPA.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại trường Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại trường Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bulgaria, dư luận Bulgaria đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đánh giá chuyến thăm là nền tảng quan trọng làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước cũng như khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam đối với Bulgaria ở châu Á.

Bài báo của Thông tấn xã Bulgaria nhấn mạnh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu ra 4 định hướng trong quan hệ song phương và sự phát triển hợp tác giữa Việt Nam và Bulgaria. Thứ nhất là làm sâu sắc hơn quan hệ chính trị và ngoại giao; thứ hai là mở rộng hợp tác đầu tư kinh tế và thương mại trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương thời gian tới; thứ ba là quan hệ đối tác trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; thứ tư liên quan đến việc thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực truyền thống như Giáo dục – Đào tạo, Chăm sóc sức khỏe, Công nghệ sinh học, Nông nghiệp, Môi trường và Quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Trang tin của Đài truyền hình Trung ương Bulgaria, báo 24h, cùng một số tờ báo khác của nước này cũng đồng loạt đăng tải các bài viết chia sẻ sự kiện Chủ tịch Quốc hội thăm Bulgaria. Các bài viết cũng khẳng định tăng cường hơn nữa sự phát triển thiết thực, hiệu quả và bền vững của mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bulgaria. 

Đặc biệt, sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Rosen Zhelyazkov đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bulgaria, chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Bộ Văn hóa Bulgaria và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam giai đoạn 2024 – 2026, biên bản ghi nhớ thiết lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa huyện Pernik và tỉnh Vĩnh Phúc…

Có thể khẳng định, chuyến thăm lần này cũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong tăng cường hợp tác, mở ra một chương mới trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ giữa Quốc hội hai nước nói riêng và khu vực EU nói chung.

V. T- VOV

Các tin khác
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, sáng 2/12, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 1.100 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.

Lãnh đạo thành phố Yên Bái kiểm tra công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai tại xã Âu Lâu.

Với phương châm hành động “Quyết liệt, kỷ cương, sáng tạo, tăng tốc, hiệu quả”, thành phố Yên Bái đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vượt lên thách thức, quyết tâm cao nhất hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị năm 2023.

Quang cảnh phiên làm việc thứ nhất của Đại hội

Hôm nay (2/12), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), diễn ra phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh 12 hành động cụ thể của Việt Nam, trong đó có việc xây dựng nhiều chiến lược, quy hoạch theo hướng xanh, giảm phát thải, phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục