Yên Bình tổng kết thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/9/2023 | 11:23:51 AM

YênBái - Sáng 27/9, Thường trực HĐND huyện Yên Bình tổ chức Hội nghị tổng kết thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) và giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn năm 2023 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Dự Hội nghị có đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tại Hội nghị, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện An Hoàng Linh nhấn mạnh: Những kết quả đạt được trong hoạt động giám sát của HĐN các cấp trong thời gian qua đã tiếp tục khẳng định rõ vai trò cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn.


Các đại biểu dự Hội nghị.

Tại Hội nghị này, Thường trực HĐND huyện đồng thời tiến hành giao ban với thường trực HĐND các xã, thị trấn nhằm thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và cách làm hay, nêu những khó khăn, vướng mắc và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp xã để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 19 của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 76 của Hội đồng nhân dân tỉnh về Đề án nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025. 

Thời gian qua, HĐND huyện đã chú trọng giám sát tại kỳ họp qua việc xem xét các báo cáo trình kỳ họp theo luật định; xem xét việc chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp thường lệ, ban hành nghị quyết về thực hiện chất vấn và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri; tổ chức giám sát chuyên đề theo chương trình kế hoạch, trong đó HĐND, Thường trực HĐND, các ban của HĐND huyện giám sát 57 cuộc. HĐND cấp xã đã thực hiện đúng chức năng giám sát theo luật định về giám sát tại các kỳ họp, tổ chức giám sát chuyên đề, giám sát thường xuyên. 

Thực hiện Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, HĐND cấp huyện, cấp xã cũng đã xây dựng kế hoạch, cụ thể hoá các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với thực tiễn cơ sở. HĐND cấp huyện và một số xã đã ban hành kế hoạch nâng cao chất lượng công tác tổ chức kỳ họp; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, thẩm tra; đổi mới hình thức, nội dung và phương pháp tiếp xúc cử tri; tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân. 

Tại Hộinghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ những khó khăn, nguyên nhân của những hạn chế trong tổ chức các hoạt động giám sát của các chủ thể giám sát, những khó khăn, vướng mắc và giải pháp để tiếp tục thực hiện có hiệu quả hoạt động của HĐND theo các giải pháp tại Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Nghị quyết 76 của HĐND tỉnh đã đề ra.


Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Tạ Văn Long nhấn mạnh: Hội nghị là diễn đàn để các đại biểu trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo để hoạt động giám sát  của HĐND ngày càng chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu lực và hiệu quả hơn. 

Đồng chí đề nghị HĐND các cấp trên địa bàn huyện cần tiếp tục quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức các kỳ họp; ban hành kịp thời nghị quyết đúng thẩm quyền; nâng cao chất lượng công tác thẩm tra của các ban HĐND. 

Cùng với đó, tiếp tục phát huy chức năng và hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các ban, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND; lựa chọn nội dung và tổ chức giám sát chuyên đề sát với thực tiễn; tăng cường trách nhiệm của đại biểu HĐND trong việc liên hệ chặt chẽ với cử tri nơi mình ứng cử; theo dõi, đôn đốc và giám sát việc giải quyết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân; quan tâm đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của HĐND… 

Thanh Chi – Đức Toàn

Tags Yên Bái Quốc hội HĐND Luật hoạt động giám sát giao ban Yên Bình

Các tin khác
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, sáng 2/12, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 1.100 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.

Lãnh đạo thành phố Yên Bái kiểm tra công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai tại xã Âu Lâu.

Với phương châm hành động “Quyết liệt, kỷ cương, sáng tạo, tăng tốc, hiệu quả”, thành phố Yên Bái đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vượt lên thách thức, quyết tâm cao nhất hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị năm 2023.

Quang cảnh phiên làm việc thứ nhất của Đại hội

Hôm nay (2/12), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), diễn ra phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh 12 hành động cụ thể của Việt Nam, trong đó có việc xây dựng nhiều chiến lược, quy hoạch theo hướng xanh, giảm phát thải, phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục