Yên Bái cần có thêm những mô hình trồng rau an toàn

  • Cập nhật: Thứ tư, 20/4/2016 | 4:32:59 PM

YênBái - YBĐT - Tháng 8/2015, 13 chị em trong thôn Yên Hòa, xã Yên Hợp (Văn Yên) đã cùng nhau thành lập Nhóm sản xuất rau an toàn với mong muốn mang đến tay người tiêu dùng những sản phẩm rau an toàn nhất.

Buổi thi xác nhận kiến thức về trồng rau an toàn do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bái) tổ chức cho 13 chị em trong Nhóm sản xuất rau an toàn  thôn Yên Hòa, xã Yên Hợp, huyện Văn Yên được tiến hành bằng hình thức trắc nghiệm.

Trong thời gian 45 phút, các chị em trong Nhóm sản xuất rau an toàn phải trả lời những kiến thức chung về an toàn thực phẩm và cách trồng trọt, sơ chế, chế biến để các sản phẩm khi ra đến thị trường được an toàn. Đây là một trong những bước quan trọng để Nhóm đủ điều kiện được chứng nhận cơ sở an toàn thực phẩm.

 
Nhóm sản xuất rau an toàn thôn Yên Hòa mong muốn mang đến tay người tiêu dùng những sản phẩm rau an toàn nhất.

Vốn là địa phương có truyền thống trồng rau màu nhưng nhiều năm qua, người dân xã Yên Hợp vẫn canh tác rau theo kiểu mạnh ai nấy làm. Để có thể kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vi sinh vật trong thực phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, tháng 8/2015, 13 chị em trong thôn Yên Hòa đã cùng nhau thành lập Nhóm sản xuất rau an toàn với mong muốn mang đến tay người tiêu dùng những sản phẩm rau an toàn nhất.

Những biển gắn tên từng hộ sản xuất với ngày thu hoạch rõ ràng giúp các hộ trong Nhóm dễ dàng theo dõi được quy trình thu hoạch rau của từng hộ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng sản phẩm khi được mang bán ngoài thị trường.

Trên diện tích 10 nghìn mét vuông, 13 hộ đã tham gia trồng các loại rau, củ, quả phục vụ nhu cầu thị trường. Để đảm bảo rau được trồng an toàn, đúng quy trình, Nhóm sản xuất rau an toàn thôn Yên Hòa đã bố trí đất trồng, giếng nước, nhà sơ chế đóng gói thành phẩm khá liên hoàn. Hiện Nhóm đang trong giai đoạn hoàn thiện các bước làm thủ tục để được chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Giống khoai tây Đức do Nhóm sản xuất rau an toàn thôn Yên Hòa trồng thử nghiệm đã cho năng suất, chất lượng cao 

Toàn tỉnh Yên Bái hiện mới chỉ có một cơ sở sản xuất rau an toàn được chứng nhận. Có thêm những nhóm hộ sản xuất rau an toàn như ở Yên Hợp sẽ tạo ra thương hiệu và ổn định đầu ra cho sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Dù trong quá trình xây dựng mô hình gặp không ít khó khăn, song với sự tích cực của chính quyền  địa phương, các ngành chức năng, đặc biệt là những người dân tham gia thực hiện mô hình, tin rằng Nhóm sản xuất rau an toàn  thôn Yên Hòa sẽ nhanh chóng được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Và Yên Bái đang cần nhiều hơn nữa những mô hình như thế để mang đến sự yên tâm về chất lượng thực phẩm nói chung, rau quả nói riêng cho người tiêu dùng trước “cơn bão” thực phẩm bẩn đang ngày càng trở nên nhức nhối.

Thanh Chi – Quyết Thắng

Các tin khác
Nông dân xã Vĩnh Kiên vay vốn từ NHCSXH nuôi trâu

Với mô hình tổ chức và phương thức quản lý tín dụng đặc thù, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Yên Bình đã thực hiện tốt việc phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên trong quá trình thực hiện nội dung ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Giá xăng được điều chỉnh giảm.

Giá xăng trong nước hôm nay (25/4) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Mỗi lít xăng RON 95 giảm 320 đồng, giá bán xuống dưới mức 25.000 đồng/lít.

NHNN hủy phiên đấu thầu vàng miếng ngày 25-4

Phiên đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng sáng nay (25/4) lại bị hủy do chỉ có một đơn vị duy nhất nộp phiếu dự thầu.

Giá vàng miếng SJC tăng mạnh hơn 1 triệu đồng/lượng.

Sáng nay (25/4), giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng mạnh tiến sát mốc 85 triệu đồng/lượng. Bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng lần thứ hai, giá vàng miếng vẫn có xu hướng tăng không kiểm soát.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục