10 tỉnh, thành trên cả nước có dịch cúm gia cầm​

  • Cập nhật: Thứ tư, 26/2/2020 | 8:42:19 AM

Ngày 25/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu tháng 1 đến ngày 24/2, cả nước xuất hiện 34 ổ dịch cúm gia cầm; trong đó có 29 ổ dịch do virus cúm A/H5N6 và 5 ổ dịch do virus cúm A/H5N1 tại 10 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Trà Vinh, Thái Bình, Bình Dương, Ninh Bình và Hải Phòng (1 ổ dịch tại Quảng Ninh đã qua 21 ngày). Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy là hơn 100.000 con.

Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm theo đúng quy định của Luật Thú y, "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019 - 2025" và các văn bản chỉ đạo khác. Bộ tiếp tục tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức phòng, chống dịch bệnh.

Bộ sẽ tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành vi rút, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng; tăng cường giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Các địa phương tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh; tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch. Bộ cũng phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong việc chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam tổ chức phòng, chống dịch có hiệu quả…

(Theo VTV)

Các tin khác
Giá dầu trên đà tăng mạnh.

Giá xăng dầu hôm nay 22/6, tăng ngay đầu phiên, WTI ngưỡng 73,48 USD/thùng, dầu Brent 74,90 USD/thùng.

Sản phẩm vải Thanh Hà (Hải Dương).

Nhằm quảng bá quả vải tươi của Việt Nam đến với người Hà Lan, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan phối hợp với Công ty LTP Import Export BV và siêu thị Thanh Hùng tổ chức Chương trình “Vietnam fresh golden lychees – Taste it, love it” tại siêu thị Thanh Hùng, thành phố Spijkenisse, Nam Hà Lan.

Công ty cổ phần Xây dựng đường bộ I Yên Bái khắc phục sự cố sạt lở đất trên tuyến quốc lộ 32.

Công ty cổ phần Xây dựng đường bộ I Yên Bái được giao nhiệm vụ quản lý khai thác, bảo trì hệ thống công trình giao thông khu vực phía Tây của tỉnh gồm: huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ với tổng chiều dài 307 km.

Chủ động được con giống nên gia đình ông Vũ Xuân Đao ở thôn Đoàn Kết, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái vẫn duy trì đầu đàn trên 100 con lợn thịt.

Thời gian qua, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm gây không ít thiệt hại cho người chăn nuôi. Cùng đó, dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp khiến giá cả các loại thức ăn chăn nuôi liên tục tăng do chi phí đầu vào tăng. Trong khi đó, giá sản phẩm chăn nuôi lại không tăng, thậm chí giảm nên người chăn nuôi chỉ nuôi cầm chừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục