10 tỉnh, thành trên cả nước có dịch cúm gia cầm​

  • Cập nhật: Thứ tư, 26/2/2020 | 8:42:19 AM

Ngày 25/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu tháng 1 đến ngày 24/2, cả nước xuất hiện 34 ổ dịch cúm gia cầm; trong đó có 29 ổ dịch do virus cúm A/H5N6 và 5 ổ dịch do virus cúm A/H5N1 tại 10 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Trà Vinh, Thái Bình, Bình Dương, Ninh Bình và Hải Phòng (1 ổ dịch tại Quảng Ninh đã qua 21 ngày). Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy là hơn 100.000 con.

Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm theo đúng quy định của Luật Thú y, "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019 - 2025" và các văn bản chỉ đạo khác. Bộ tiếp tục tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức phòng, chống dịch bệnh.

Bộ sẽ tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành vi rút, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng; tăng cường giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Các địa phương tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh; tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch. Bộ cũng phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong việc chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam tổ chức phòng, chống dịch có hiệu quả…

(Theo VTV)

Các tin khác

Vụ xuân năm nay, huyện Văn Chấn gieo cấy có kế hoạch gieo cấy trên 2.680 ha với cơ cấu giống lúa lai chiếm trên 45% diện tích, lúa thần 55% diện tích. Đến nay, nông dân trong huyện đã làm đất, gieo mạ đủ 100% diện tích; gieo cấy được trên 2.400 ha, đạt gần 90% diện tích.

Cùng với cả nước, từ ngày 1/3/2021, tỉnh Yên Bái triển khai thực hiện Tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021. Đây là một trong những cuộc tổng điều tra được triển khai 5 năm một lần, có quy mô lớn và độ phức tạp nhất của ngành thống kê. Để tìm hiểu rõ hơn về cuộc Tổng điều tra, phóng viên Báo Yên Bái đã có cuộc trao đổi với bà Đỗ Thị Bích Diệp - Thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo tỉnh, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Yên Bái.

Lãnh đạo huyện Trấn Yên kiểm tra sâu bệnh hại trên cây lúa.

Vụ xuân năm nay, huyện Trấn Yên gieo cấy gần 2.300 ha lúa nước và kế hoạch năm 2021 trồng 125 ha cây dâu tằm, 2.750ha rừng, trong đó có 125ha tre Bát Độ.

Nông sản Hải Dương được bày bán tại các siêu thị lớn.

Bộ Công Thương vừa có văn bản hướng dẫn về việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục