10 tỉnh, thành trên cả nước có dịch cúm gia cầm​

  • Cập nhật: Thứ tư, 26/2/2020 | 8:42:19 AM

Ngày 25/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu tháng 1 đến ngày 24/2, cả nước xuất hiện 34 ổ dịch cúm gia cầm; trong đó có 29 ổ dịch do virus cúm A/H5N6 và 5 ổ dịch do virus cúm A/H5N1 tại 10 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Trà Vinh, Thái Bình, Bình Dương, Ninh Bình và Hải Phòng (1 ổ dịch tại Quảng Ninh đã qua 21 ngày). Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy là hơn 100.000 con.

Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm theo đúng quy định của Luật Thú y, "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019 - 2025" và các văn bản chỉ đạo khác. Bộ tiếp tục tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức phòng, chống dịch bệnh.

Bộ sẽ tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành vi rút, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng; tăng cường giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Các địa phương tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh; tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch. Bộ cũng phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong việc chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam tổ chức phòng, chống dịch có hiệu quả…

(Theo VTV)

Các tin khác
Xem xét, điều chỉnh Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa có ý kiến về việc điều chỉnh Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa, tỉnh Lào Cai theo hình thức BOT.

Tổng điều tra tại Trường Mầm hon Hồng Ngọc thị trấn Yên Thế. (Ảnh chụp trước ngày 28/4)

Các đơn vị sự nghiệp đạt 100% kế hoạch Tổng điều tra, khối doanh nghiệp đạt 122/180 đơn vị.

Nhân dân thôn Vàng Ngần chung sức vệ sinh đường nội thôn.

Thôn Vàng Ngần, xã Suối Quyền là một trong những thôn, bản bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lịch sử cuối năm 2017. Vượt qua những khó khăn đó, Chi bộ thôn Vàng Ngần đã lãnh đạo nhân dân đoàn kết, tương trợ lẫn nhau từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Công nhân Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn đẩy mạnh sản xuất đáp ứng các đơn hàng.

Với sự khởi sắc của các thị trường xuất khẩu quan trọng như: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…, nhiều ngành sản xuất công nghiệp (SXCN) chủ lực của tỉnh như: chế biến gỗ, quặng sắt, chè, giấy làm vàng mã… có số lượng đơn hàng xuất khẩu mới tăng, là tín hiệu tốt góp phần thúc đẩy hoạt động SXCN trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục