Tín dụng chính sách giúp người dân Yên Bái vượt khó

  • Cập nhật: Thứ hai, 25/5/2020 | 7:58:12 AM

YênBái - Những tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh giảm so với đầu năm. Dù vậy, tín dụng chính sách (TDCS) của hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Yên Bái (NHCSXH tỉnh) vẫn tăng, góp phần "sưởi ấm” thị trường tín dụng trên địa bàn.

Vốn tín dụng chính sách đã giúp gia đình chị Triệu Thị Tuyết ở phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ thoát nghèo.
Vốn tín dụng chính sách đã giúp gia đình chị Triệu Thị Tuyết ở phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ thoát nghèo.

Theo đó, NHCSXH tỉnh, trong quý I, NHCSXH tỉnh đã linh hoạt, chủ động giải ngân cho 4.395 khách hàng với doanh số cho vay đạt 178 tỷ đồng. Tổng dư nợ đạt 3.105 tỷ đồng, tăng 54,4 tỷ đồng so với đầu năm với tỷ lệ tăng trưởng 1,78% và là một trong số ít của 10 chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh có tăng trưởng dư nợ. 

Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo tăng 3,6 tỷ đồng, hộ cận nghèo 7,7 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo tăng 23,3 tỷ đồng, hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn tăng 12,7 tỷ đồng, chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tăng 6,4%. 

Hoạt động TDCS đã hỗ trợ kịp thời, giúp người dân khắc phục hậu quả dịch bệnh, cho vay tái đàn lợn, tạo việc làm, giải quyết nhu cầu thiết yếu của các đối tượng chính sách khác. Vốn TDCS đã giúp 2.309 hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo có vốn làm kinh tế, giúp 210 lao động có việc làm, thu nhập, 19 lao động tại huyện nghèo đi xuất khẩu lao động, 739 hộ thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn; xây dựng 1.057 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường và hỗ trợ xây dựng 6 căn nhà ở hộ nghèo ổn định cuộc sống. 

Chị Triệu Thị Tuyết ở phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Năm 2019, tôi vay 70 triệu đồng từ nguồn vốn dành cho hộ mới thoát nghèo. Sau đó, tôi mua trâu nái sinh sản về nuôi phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập. Vốn ưu đãi thật sự là bà đỡ cho gia đình tôi và tôi mong muốn sẽ có nhiều hộ nghèo được vốn vay ưu đãi để vươn lên thoát nghèo”. 

Cùng với tập trung vốn triển khai các chính sách TDCS, NHCSXH tỉnh cũng triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. 

Ông Trần Quang Sơn - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc NHCSXH, trong quý I, NHCSXH tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại đến các khách hàng vay vốn để thực hiện các biện pháp như: gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung để khôi phục sản xuất, hướng dẫn các khách hàng bị rủi ro do dịch đủ điều kiện xử lý rủi ro lập hồ sơ và đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định. Theo rà soát, số dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 là 84,3 tỷ đồng và đến 24/4, NHCSXH tỉnh đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 739 khách hàng với dư nợ 16,5 tỷ đồng.

Thời gian tới, NHCSXH tỉnh bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, NHCSXH trung ương và chỉ đạo của UBND tỉnh để triển khai kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội. Hiện, NHCSXH tỉnh đã sẵn sàng triển khai các điều kiện để thực hiện chương trình cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động bởi dịch bệnh Covid - 19 theo tinh thần Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ.

Văn Thông

Tags Yên Bái tín dụng chính sách giúp người dân

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Ngành du lich đang đứng trước rất nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19

Hội chợ Du lịch Hà Nội sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8 với khoảng 400 gian hàng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định số 80/2020/NĐ-CP về quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam.

Nhân dân xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên kiên cố hóa đường giao thông nông thôn.

Dù là tỉnh miền núi nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư, phát triển hệ thống giao thông, nhất là giao thông nông thôn (GTNT). Ngay cả khi không có sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân vẫn tự góp công, góp sức để kiên cố hóa đường thôn, bản nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế.

Ảnh minh họa

Chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP); bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế tác động xấu của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng, môi trường và các hoạt động thương mại động vật, sản phẩm động vật của Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục