Vừa “mở cửa” bầu trời, Bộ Giao thông đã phải “hỏa tốc” báo cáo khó khăn

  • Cập nhật: Thứ bảy, 19/9/2020 | 9:06:45 AM

Liên quan tới việc bay thương mại quốc tế, phía Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc yêu cầu Việt Nam làm rõ quy trình nhập cảnh, cách ly và các yêu cầu y tế bắt buộc, nơi lưu trú.

Vừa
Vừa "mở cửa” bầu trời, Bộ Giao thông đã phải "hỏa tốc” báo cáo khó khăn

Đó là một trong những nội dung trong báo cáo hỏa tốc của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tới Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, đề cập tới những khó khăn, vướng mắc khi mở lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam.

Chưa thể chở khách nước ngoài vào Việt Nam

Theo Bộ GTVT, đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính chưa ban hành được hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thu phí đối với hành khách nhập cảnh.

Các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố và đơn vị liên quan như doanh nghiệp, nhà máy, khách sạn... chưa có quy trình bàn giao và quản lý, giám sát các đối tượng được nhập cảnh Việt Nam; chưa xây dựng tiêu chí đối với các đối tượng từ nước thứ 3 khi quá cảnh tại 6 địa điểm có chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách được trở về Việt Nam.

Bộ Y tế chưa ban hành hướng dẫn cách ly y tế đối với các đối tượng bay chuyến bay thương mại, Bộ Y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh.

Ngoài ra, các địa phương, trong đó có TP.Hà Nội và TP.HCM cần công bố rộng rãi các cơ sở lưu trú (khách sạn) để phục vụ công tác cách ly và tổng năng lực các khu cách ly.


Có nhiều vấn đề cấp bách cần giải quyết nên các hãng hàng không chỉ có thể vận chuyển khách quốc tế thường lệ vào Việt Nam bắt đầu từ 21/9/2020.

Cũng theo Bộ GTVT, nhà chức trách hàng không của 4 quốc gia và vùng lãnh thổ là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc yêu cầu Việt Nam làm rõ quy trình nhập cảnh, cách ly và các yêu cầu y tế bắt buộc, nơi lưu trú.

Hiện nay, Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không Việt Nam làm việc với nhà chức trách hàng không các quốc gia và vùng lãnh thổ nói trên. Cục Hàng không Việt Nam sẽ chỉ đạo các hãng hàng không vận chuyển khách quốc tế thường lệ vào Việt Nam bắt đầu từ 21/9/2020.

Đề xuất thành lập Tổ điều phối

Nhằm đảm bảo quy trình chặt chẽ khi mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ, an toàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị thành lập một tổ điều phối, quản lý và giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam và đưa về khu vực cách ly.

Tổ trưởng Tổ điều phối Bộ GTVT đề xuất lãnh đạo Chính phủ giao cho quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, các thành viên bao gồm Bộ Quốc phòng, Ngoại giao, GTVT và đại diện Bộ ngành khác có liên quan; UBND các TP.Hà Nội, TP.HCM, TP.Cần Thơ.

Bộ GTVT cũng đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Ban Chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương xây dựng "Hướng dẫn giám sát, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh vào Việt Nam” trong tình hình mới, với việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và một số đối tác đã được Thủ tướng đồng ý về chủ trương.

Bộ Y tế cũng cần khẩn trương xây dựng các phương án tổ chức tiếp nhận và cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 tại các Cảng hàng không phù hợp với các nhóm đối tượng nhập cảnh; Ban hành Quy trình tiếp nhận và cách ly trong đó làm rõ: Người bàn giao, người nhận bàn giao, đơn vị quản lý, cơ thể thông tin phối hợp, các đối tượng hành khách tại các Cảng hàng không...

UBND tỉnh, thành phố, các Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) các tỉnh, thành phố kiểm tra khu vực cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi y tế các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam tại các địa phương khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Phía Bộ Ngoại giao có trách nhiệm giao Đại sứ quán (cơ quan đại diện) của Việt Nam ở nước ngoài thông tin các điều kiện bắt buộc cho hành khách khi nhập cảnh việt nam. Bộ Công an chỉ đạo Công an xuất nhập cảnh phối hợp chặt với CDC các tỉnh, thành phố tại các cảng hàng không để quản lý tốt người nhập cảnh.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn các địa phương và cơ quan liên quan về việc thu phí tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh, thống nhất giá xét nghiệm RT-PCR.

Bộ GTVT cũng đề nghị Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chỉ đạo Bộ Quốc phòng tăng cường năng lực các cơ sở cách ly để tiếp nhận người Việt Nam nhập cảnh; xây dựng phương án, cơ chế phối hợp (con người, phương tiện...) tiếp nhận và đưa người nhập cảnh mang quốc tịch Việt Nam từ sân bay tới các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý; thu phí tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh vào Việt Nam theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

UBND TP.Hà Nội, TP.HCM, TP.Cần Thơ và các địa phương lân cận cần công bố công khai các cơ sở (khách sạn) dùng để cách ly có thu phí, trong đó nêu rõ đơn giá, tổng số phòng, chi phí và cung cấp cho Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT và các cảng hàng không, để thông báo tới các hành khách, cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế…

Việt Nam chính thức mở lại đường bay quốc tế từ ngày 15/9, tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. 
 
Từ ngày 15/9 mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Quảng Châu, Đài Loan - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Từ ngày 22/9, mở lại các đường bay từ Việt Nam - Campuchia, Lào.

(Theo Dân Trí)

Các tin khác
Nhà dân bị ngập lụt.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, căn cứ khả năng tài chính xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới để bà con khôi phục sản xuất sau mưa lũ.

Ảnh minh họa

Ngày 23/10/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Quyết định số 2558/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty cổ phần Cmistone Việt Nam, địa chỉ trụ sở chính tại số 27, Đường Giải Phóng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội về vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản.

Từ Quỹ Hỗ trợ nông dân thị xã Nghĩa Lộ, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn phát triển nghề chổi chít, tạo việc làm, tăng thu nhập.

Những năm qua, Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ đã triển khai nhiều hoạt động như: xây dựng các mô hình sản xuất chất lượng cao, các dự án hỗ trợ từ quỹ hỗ trợ nông dân, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu…

Người dân Yên Bái quan tâm chăm sóc đàn gia cầm thời điểm giao mùa.

Hiện nay là thời điểm giao mùa, thời tiết chuyển từ thu sang đông nên vi-rút và các loại mầm bệnh tồn tại ngoài môi trường bền vững hơn so với thời tiết nắng, nóng. Mưa ẩm thường xuyên cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh dịch phát sinh, lây lan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục