Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành nhà máy sản xuất gạo lớn nhất châu Á

  • Cập nhật: Thứ tư, 19/1/2022 | 10:17:29 AM

Chiều 18-1, Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Long tổ chức lễ khánh thành Nhà máy gạo Hạnh Phúc. Đến dự có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo một số bộ ngành trung ương, lãnh đạo 2 tỉnh An Giang, Hậu Giang và các đối tác nước ngoài.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (thứ 4 từ trái sang) cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất gạo Hạnh Phúc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (thứ 4 từ trái sang) cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất gạo Hạnh Phúc

Nhà máy gạo Hạnh Phúc được xây dựng với quy mô lớn nhất châu Á có diện tích 161.000m2 tại xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn, An Giang. Công suất sấy đạt 4.800 tấn lúa tươi/ngày, hệ thống 80 silo chứa lúa (bảo ôn) 240.000 tấn, công suất xay xát chế biến 1.600 tấn/ngày (lúa khô), nâng tổng công suất gạo thành phẩm đạt 1.000 tấn/ngày.

Nhà máy vận hành 100% giải pháp công nghệ được nhập khẩu từ châu Âu như hệ thống tiếp nhận, làm sạch, sấy và silo chứa lúa của Tập đoàn SKIOLD (Đan Mạch); hệ thống xay xát lúa gạo từ BUHLER (Thụy Sĩ); các trang thiết bị đi kèm đều nhập khẩu và đồng bộ theo tiêu chuẩn EU từ Ý, Đức, Ba Lan...

Ông Trương Sỹ Bá - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Long - cho biết nhà máy xây dựng tại vị trí chiến lược là đặt trên cánh đồng thuộc huyện Tri Tôn, được bao quanh bởi 4 huyện trồng lúa khác gồm Thoại Sơn (An Giang), Giang Thành, Hòn Đất và Kiên Lương (Kiên Giang). 

Vị trí xây dựng nhà máy sẽ góp phần đáng kể vào việc rút giảm khoảng cách, thời gian, chi phí vận chuyển lúa tươi từ cánh đồng về nhà máy cho nông dân; đảm bảo điều kiện lý tưởng để lúa tươi được sấy và lưu trữ ngay sau thu hoạch dưới 10 tiếng với chất lượng hoàn hảo; giữ được mùi thơm, hương vị của các giống lúa, trong đó có các loại gạo danh tiếng của các tác giả như TS.KS Hồ Quang Cua và Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

"Trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh lúa gạo, chúng tôi cam kết sẽ luôn giữ vững giá trị cốt lõi Trung thực - Tận tâm - Khát vọng, sẽ nỗ lực cho khát vọng đưa gạo A An trở thành thương hiệu quốc gia và tham gia hiệu quả vào thị trường gạo quốc tế", ông Bá nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói nền nông nghiệp Việt Nam liên tục xuất khẩu đạt giá trị cao qua các năm. Việc đầu tư nhà máy sản xuất lúa gạo lớn nhất này là việc làm có tầm nhìn chiến lược cho hạt gạo Việt Nam đáp ứng cao nhất cho khu vực châu Á và thế giới. 

Ông biểu dương tinh thần của doanh nghiệp đã xây dựng nhà máy sản xuất gạo lớn và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Đề nghị tỉnh cần đầu tư hạ tầng cho vùng nông nghiệp nơi này.

"Vấn đề quan trọng là chủ động bao tiêu sản phẩm cho người nông dân hơn là cạnh tranh không lành mạnh với nhau. Nếu không mở rộng hạn điền thì khó sản xuất lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long. 

Đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và tỉnh An Giang điều chỉnh quy mô sản xuất và có chính sách mở rộng hạn điền, khuyến khích sản xuất, hình thành các vùng sản xuất lớn để liên kết doanh nghiệp với nông dân làm nông nghiệp kiểu mới. 

Tỉnh cần thúc đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp, chuyển dịch mạnh cơ cấu lao động phù hợp với cơ cấu kinh tế", Chủ tịch nước nói.

(Theo TTO)

Các tin khác
Bưởi da xanh sẽ là loại trái cây thứ 7 của nước ta vào thị trường Mỹ. Ảnh minh họa.

Bộ Nông nghiệp- Phát triển nông thôn vừa nhận được thông báo từ các cơ quan chức năng Mỹ về việc hoàn thành thẩm định các thủ tục và chính thức cho phép nhập khẩu quả bưởi từ Việt Nam.

Hội viên nông dân xã Thịnh Hưng tham gia vệ sinh môi trường nông thôn.

Là tổ chức giữ vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn, những năm qua, Hội Nông dân (HND) xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình luôn đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Chăm sóc mô hình trồng thâm canh trám bằng cây ghép năm 2020 tại xã Minh An, huyện Văn Chấn.

Đến thời điểm cuối năm 2021, sau khi trồng dặm, tỷ lệ cây sống đạt trên 95%. Cây trám sinh trưởng và phát triển bình thường, tỷ lệ trên 60% đã ra 1 đợt chồi mới. Sâu ăn lá, mối hại cây xuất hiện đã được xử lý kịp thời.

Sử dụng hệ thống biến tần - giải pháp tiết kiệm điện năng của Công ty cổ phần Xi măng Yên Bình.

Những năm qua, phong trào tiết kiệm điện ở huyện Yên Bình được các hộ, cơ quan, DN hưởng ứng và có sức lan tỏa mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục