Lạng Sơn: Tạm dừng thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Chi Ma

  • Cập nhật: Thứ năm, 20/1/2022 | 2:45:43 PM

Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn cho biết thành phố Sùng Tả (Quảng Tây, Trung Quốc) vừa thông báo đến cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn về việc tạm dừng thông quan hàng hóa qua cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam)-Ái Điểm (Trung Quốc).

Xe chở hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn, Việt Nam). Ảnh: Báo Lạng Sơn
Xe chở hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn, Việt Nam). Ảnh: Báo Lạng Sơn

Nguyên nhân của động thái này là vào ngày 16/1/2022, cơ quan kiểm dịch Trung Quốc phát hiện 1 trường hợp trú ở huyện Ninh Minh (Quảng Tây, Trung Quốc) dương tính với virus SAR-CoV-2. Người này khai báo là công nhân bốc dỡ hàng hóa tại khu vực cửa khẩu.

Ngay sau đó, bắt đầu từ ngày 17/1, lực lượng phòng chống dịch COVID-19 của Trung Quốc thực hiện phong tỏa toàn bộ trấn Ái Điểm, huyện Ninh Minh (Quảng Tây) để triển khai công tác kiểm tra xét nghiệm, sàng lọc toàn bộ người dân.

Vì vậy, thành phố Sùng Tả (Quảng Tây, Trung Quốc) thông báo đến cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn về việc tạm dừng thông quan hàng hóa qua cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam)-Ái Điểm (Trung Quốc).

Thời gian tạm dừng bắt đầu từ chiều 17/1/2022.

Theo báo Lạng Sơn, tính đến trưa ngày 17/1/2022, tổng lượng xe chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn tại cửa khẩu song phương Chi Ma-Ái Điểm là 442 xe, trong đó, xe chở hoa quả là 224 xe.

Cũng liên quan đến việc xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, tại Quảng Ninh, hoạt động này cũng còn gặp khó khăn do phía bạn tăng cường các biện pháp chống dịch.

Tình hình hoạt động tại các cửa khẩu quốc tế Móng Cái (cầu Bắc Luân II), cửa khẩu Hoành Mô, cửa khẩu Bắc Phong Sinh, lối mở Km3+4 vẫn đang thực hiện thông quan song song với việc thực hiện các giải pháp căn cơ tháo gỡ khó khăn, giảm ùn tắc hàng hoá tại các cửa khẩu.

Theo thống kê của Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh, hiện  số xe đã thông quan từ ngày 10/1/2022 đến nay là 1.076 xe (cửa khẩu Móng Cái là 724 xe, cửa khẩu Hoành Mô 186 xe, cửa khẩu Bắc Phong Sinh 166 xe). Trong khi đó, lượng xe xuất hàng hóa đang chờ thông quan qua các cửa khẩu, lối mở ở tỉnh Quảng Ninh đến ngày 17/1/2022 là 1.367 xe.

Trước tình hình này, UBND TP. Móng Cái thường xuyên trao đổi với TP. Đông Hưng (Trung Quốc) để đẩy nhanh giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp, gắn với công tác phối hợp phòng, chống dịch.

Còn tại Lào Cai, việc xuất khẩu sang Trung Quốc cũng gặp khó khăn do phía bạn thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, đây là thời điểm gần Tết Nguyên đán Nhâm Dần, lượng lái xe trung chuyển cũng như công nhân bốc vác hàng hóa phía Trung Quốc không có nhiều nên ảnh hưởng đến tiến độ thông quan hàng hóa.

Chính vì vậy, các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai đã có thông báo tạm dừng tiếp nhận xe chở trái cây tươi đến cửa khẩu từ ngày 17/11 đến hết Tết Nhâm Dần. Đồng thời đề nghị người dân, doanh nghiệp và các địa phương cần theo dõi chặt hoạt động xuất khẩu trái cây tươi để có phương án phù hợp, tránh những thiệt hại đáng tiếc về kinh tế.

(Theo chinhphu.vn)

Các tin khác
Sử dụng hệ thống biến tần - giải pháp tiết kiệm điện năng của Công ty cổ phần Xi măng Yên Bình.

Những năm qua, phong trào tiết kiệm điện ở huyện Yên Bình được các hộ, cơ quan, DN hưởng ứng và có sức lan tỏa mạnh.

Hội viên Hội Nông dân huyện Văn Yên vay vốn qua các tổ chức ngân hàng để phát triển kinh tế.

Việc triển khai hiệu quả các phong trào thi đua trong các cấp hội của Hội Nông dân Văn Yên đã góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên.

Bộ Tài chính đề xuất tăng mức giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với XCG đang lưu hành.

Bộ Tài chính đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới và các dòng xe bị trượt kiểm định lần 1.

Dầu ăn được bán tại siêu thị trên đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp).

Mỗi lít dầu ăn hiện tăng 50% so với đầu năm và gấp đôi hai năm trước, lên hơn 55.000 đồng - mức cao nhất từ trước đến nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục