Nghĩa Lộ tăng cường quản lý, phát triển Chỉ dẫn địa lý “Gạo Mường Lò”

  • Cập nhật: Thứ tư, 28/9/2022 | 7:42:52 AM

YênBái - Năm 2021 - 2022, UBND thị xã triển khai thực hiện Dự án khoa học quản lý, phát triển Chỉ dẫn địa lý “Gạo Mường Lò” cho sản phẩm gạo của cánh đồng Mường Lò, tỉnh Yên Bái. Dự án đã xây dựng mô hình điểm về sản xuất lúa Séng cù chất lượng cao cho Chỉ dẫn địa lý “Gạo Mường Lò” với quy mô 40 ha.

Thu hoạch lúa trên cánh đồng Mường Lò
Thu hoạch lúa trên cánh đồng Mường Lò

Dự án đã hình thành quy trình khép kín từ khâu chọn giống đến liên kết sản xuất, thu mua sản phẩm để chế biến, đóng gói, bán đến tay người tiêu dùng. Đây là cơ sở nhân rộng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao cho Chỉ dẫn địa lý "Gạo Mường Lò” trên cả cánh đồng Mường Lò, góp phần tiếp tục nâng cao danh tiếng, hình ảnh, uy tín, giá trị của gạo Mường Lò trên thị trường.

Mô hình được triển khai tại thôn An Sơn, xã Hạnh Sơn với hơn 80 hộ tham gia. Giống lúa Séng cù được đưa vào gieo trồng đạt chuẩn 60 kg giống/ha. Người dân được hướng dẫn gieo cấy đúng khung thời vụ, đảm bảo quy trình, kỹ thuật của Chỉ dẫn địa lý "Gạo Mường Lò”. 

Gia đình bà Nguyễn Thị Khuyên ở thôn An Sơn, xã Hạnh Sơn - hộ tham gia Dự án cho biết: "Địa phương đã phối hợp với Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thị xã tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật… đến các hộ dân để đảm bảo lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đạt năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon”.

Tham gia mô hình này, ông Nguyễn Quốc Hữu - thành viên Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp An Sơn đã gieo cấy 6.000 m2 ruộng của gia đình và còn thuê thêm 2.000 m2 ruộng để cấy lúa Séng cù. 

Ông Hữu cho biết: "Lúa giống Séng cù được tuyển chọn có chất lượng cao, chăm sóc đúng quy trình Chỉ dẫn địa lý "Gạo Mường Lò” nên năng suất cao hơn 1,2 lần so với trồng đại trà như các vụ khác. Mừng nhất là lúa thu hoạch đến đâu, thương lái mua tới đó với giá cao”. 

Cũng tham gia mô hình trồng lúa Séng cù nguyên chủng theo Chỉ dẫn địa lý "Gạo Mường Lò” từ năm 2021, hộ anh Nguyễn Văn Trọng - thành viên Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp An Sơn cho biết, giống lúa này cho hiệu quả cao, năng suất cao và bán được giá cao. Vụ lúa đông xuân năm 2021, anh Trọng đã đưa vào gieo cấy hơn 6.000 m2 ruộng lúa Séng cù nguyên chủng. 

Anh Trọng cũng cho biết: "Do đúng chủng loại và được chăm sóc theo quy trình VietGAP nên năng suất lúa Séng cù cao hơn lúa thường gấp 1,2 lần. Vui nữa là thương lái mua với giá cao và thu hoạch đến đâu là họ thu mua luôn”.

Sản phẩm gạo Séng cù mang Chỉ dẫn địa lý "Gạo Mường Lò” đã được UBND tỉnh Yên Bái công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Sản phẩm đạt chất lượng, được đóng gói cẩn thận, có truy xuất nguồn gốc đã tạo được niềm tin và được người tiêu dùng đón nhận, góp phần nâng cao danh tiếng, uy tín, thương hiệu của gạo Mường Lò cũng như bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, người sản xuất. Hiện nay, sản phẩm gạo Séng cù Mường Lò của thị xã Nghĩa Lộ được bày bán, giới thiệu tại Gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP thị xã Nghĩa Lộ và được nhiều doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh đăng ký bao tiêu.Nhật Thanh - Xuân Tỉnh (Trung tâm TT - VH thị xã Nghĩa Lộ) 

Tags Gạo Mường Lò Chỉ dẫn địa lý lúa Séng cù quy trình VietGAP

Các tin khác
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái vừa công bố kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm Dự án Khu đô thị mới, khu đô thị sinh thái Thịnh Hưng 1 và Dự án Khu đô thị mới, khu đô thị sinh thái Thịnh Hưng 2. Hai dự án có sơ bộ tổng chi phí thực hiện lần lượt là 1.487 tỷ đồng và 1.141 tỷ đồng.

Kẹo dừa là một trong những sản phẩm OCOP nổi tiếng của tỉnh Bến Tre.

Thời gian qua, việc thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã “gặt hái” được những thành quả nhất định. Nhiều đơn vị, địa phương thành công trong việc tiêu thụ sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, cũng còn không ít sản phẩm OCOP chỉ dừng lại ở mức độ trưng bày, giới thiệu, khả năng thương mại hạn chế.

Chương trình “Cà phê doanh nhân” đã tạo không gian gặp gỡ, đối thoại cởi mở, là diễn đàn để chính quyền tiếp nhận và giải quyết khó khăn, vướng mắc của của doanh nghiệp.

Những năm qua, Yên Bái được đánh giá là một trong những địa phương đa dạng hóa các giải pháp trong công tác cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Tuyến cao tốc Hà Giang – Yên Bái – Hà Nội – Lào Cai với nút giao trực tiếp tại Lục Yên sẽ là động lực phát triển kinh tế của huyện, tiến đến thành lập thị xã Lục Yên.

Xây dựng đồng bộ cao tốc và hệ thống giao thông cơ sở, chuyển dịch thu hút đầu tư phát triển bất động sản, du lịch khai thác tiềm năng sẵn có, huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) đang nỗ lực hội tụ mọi nguồn lực tạo sức bật phát triển kinh tế địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục