Lục Yên chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm

  • Cập nhật: Thứ tư, 23/11/2022 | 7:27:07 AM

YênBái - Thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các chủng virus cúm gia cầm và dịch cúm A/H5N6 phát sinh.Đây cũng là thời điểm các hộ chăn nuôi huyện Lục Yên tái đàn nên việc lưu thông, nhập giống gia cầm tăng cao khiến nguy cơ lây nhiễm, xâm nhập dịch cúm gia cầm vào địa bàn rất lớn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Toàn huyện Lục Yên hiện có trên 1 triệu con gia cầm; trong đó, gà gần 900.000 con; vịt, ngan, ngỗng gần 150.000 con… 

Để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm, hiện nay, các địa phương tích cực phối hợp với Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu người chăn nuôi không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, nhập lậu vào địa bàn để tiêu thụ, không có kiểm dịch của cơ quan chức năng. 

Ngoài ra, các địa phương cũng tăng cường kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở chăn nuôi để kịp thời phát hiện, xử lý khi phát hiện ổ dịch; khuyến cáo người dân nên mua con giống ở những nơi có uy tín, thương hiệu rõ ràng và khi gia cầm có biểu hiện nhiễm bệnh không nên tự mua thuốc điều trị mà phải báo ngay cho cán bộ thú y ở cơ sở để được hỗ trợ; tổ chức tiêm vắc - xin phòng bệnh đầy đủ cho đàn gia cầm; áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, phun hóa chất
Khắc Điệp

Tags Lục Yên cúm gia cầm dịch cúm A/H5N6 vịt bầu gà trống thiến đá quý

Các tin khác
Tại kỳ điều hành trước, giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ không điều hành giá xăng dầu trong kỳ điều hành chiều 1-2.

Giá gas quay đầu tăng mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/2 quay đầu tăng mạnh, tới hơn 60.000 đồng/bình 12kg. Giá gas trong nước tăng mạnh do giá gas thế giới đột ngột tăng cao.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Yên tiêm vắc - xin phòng dịch cho đàn vật nuôi ở xã Xuân Ái.

Thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến thất thường nên dễ xuất hiện các loại bệnh dịch ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi và đời sống nông dân. Đây cũng là nhiệm vụ huyện Văn Yên chú trọng thời gian sau Tết Nguyên đán.

Bộ Công Thương đề xuất sẽ điều chỉnh giá xăng dầu mỗi tuần một lần.

Bộ Công Thương đề xuất sẽ điều chỉnh giá xăng dầu vào mỗi thứ Năm hàng tuần, kể cả ngày nghỉ lễ, chỉ trừ ngày 1, 2 và 3 Tết Nguyên đán.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục