Từ 1/8, thanh toán tiền mua nhà bắt buộc chuyển khoản, giá mua bán trong hợp đồng phải ghi đúng thực tế

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/7/2024 | 2:23:34 PM

Theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản 2023, từ 1/8, thanh toán tiền mua nhà bắt buộc chuyển khoản, giá mua bán trong hợp đồng phải ghi đúng thực tế.

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/08/2024, quy định một số điểm mới trong kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, tại Điều 48 Luật Kinh doanh bất động sản 2023 quy định về thanh toán trong kinh doanh bất động sản như sau:

Việc thanh toán trong giao dịch bất động sản, dự án bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và tuân thủ quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản nhận tiền thanh toán theo hợp đồng kinh doanh bất động sản, hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản từ khách hàng thông qua tài khoản mở tại tổ chức tín dụng trong nước hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Việc phạt và bồi thường thiệt hại do bên mua, bên nhận chuyển nhượng, bên thuê, bên thuê mua chậm tiến độ thanh toán hoặc bên bán, bên chuyển nhượng, bên cho thuê, bên cho thuê mua chậm tiến độ bàn giao bất động sản do các bên thỏa thuận và phải được ghi trong hợp đồng.

Như vậy, theo quy định mới, chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản nhận tiền thanh toán theo hợp đồng kinh doanh bất động sản, hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản từ khách hàng thông qua tài khoản.

Trước đó, theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định thanh toán trong giao dịch bất động sản như sau: Việc thanh toán trong giao dịch bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và phải tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán.

Giá mua bán trong hợp đồng phải ghi đúng thực tế

Theo Điều 47 Luật Kinh doanh bất động sản 2023 quy định giao dịch trong kinh doanh bất động sản như sau:

Giá bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản, dự án bất động sản được đưa vào kinh doanh do các bên thỏa thuận và được ghi trong hợp đồng; trường hợp Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản ghi đúng giá giao dịch thực tế trong hợp đồng; chịu trách nhiệm trong việc ghi giá giao dịch trong hợp đồng không đúng với giá giao dịch thực tế.

Thực tế, trong mua bán nhà đất, có không ít trường hợp giá giao dịch thực tế và giá ghi trong hợp đồng là hai giá khác nhau: Giá trong hợp đồng thường thấp hơn giá thực hiện, thường ghi theo giá mua bán theo cách tính của Nhà nước để giảm bớt số thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ mà các bên phải nộp.

(Theo GĐ&TĐ)

Các tin khác
Đồng chí Nguyễn Minh Quyết - Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB tỉnh Yên Bái tặng hoa chúc mừng Hội nghị.

Toàn Hội Cựu chiến binh Mù Cang Chải có 204 hộ hội viên đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Sản xuất đá hoa trắng tại Công ty cổ phần Khai khoáng Thanh Sơn, huyện Lục Yên.

Thời gian qua, huyện Lục Yên đã có những định hướng cụ thể mang tính bền vững trong phát triển kinh tế; đặc biệt là phát huy các tiềm năng, lợi thế về tài nguyên, đất đai, nguồn nhân lực để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN).

Chiều 9/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về việc ban hành bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2011 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trạm Tấu thực hiện phiên giao dịch tại xã Xà Hồ.

Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trạm Tấu đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội quản lý hoạt động vôn tin dụng chinh sách tại các thôn, tổ dân phố, góp phần công khai các chính sách tín dụng của Nhà nước, danh sách hộ vay vốn và quy trình thủ tục.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục