Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Kinh tế
Cần xúc tiến phục hồi khoanh nuôi tái sinh rừng
Cập nhật: Thứ tư, 4/11/2009 | 12:00:00 AM Google Twitter
YBĐT - Khoanh nuôi tái sinh rừng là quá trình lợi dụng triệt để khả năng tái sinh tự nhiên với sự can thiệp hợp lý của con người nhằm thúc đẩy quá trình tái tạo thông qua các biện pháp kỹ thuật lâm sinh bảo đảm sự tồn tại của rừng và có xu hướng mở rộng diện tích rừng, cung cấp nguồn gỗ ổn định, giảm giá thành đầu tư cho trồng rừng và phát huy chức năng phòng hộ.
Rừng tái sinh ở Văn Yên. (Ảnh: Thanh Phúc)

Đây là một giải pháp quan trọng nhằm phục hồi rừng trên những diện tích có rừng và diện tích đất rừng sau khai thác với các phương thức khoanh nuôi tái sinh rừng khác nhau, đó là khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên, khoanh nuôi tái sinh rừng phối hợp và xúc tiến khoanh nuôi tái sinh rừng.
 Khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên để hình thành thế hệ mới bằng con đường tự nhiên với quá trình tự tái sinh của rừng diễn ra ở rừng tự nhiên mà không có sự can thiệp của các nhà lâm học và quá trình tái sinh rừng xảy ra dưới sự ảnh hưởng của các biện pháp kỹ thuật lâm sinh với những nội dung cơ bản đó là, tuyên truyền và tổ chức việc bảo vệ rừng khỏi sự phá hoại của con người, gia súc, gia cầm như: xây dựng chòi canh, biển báo, đường băng cản lửa, hàng rào ngăn chặn nạn chăn thả hoang dã và phá rừng. Sau khi rừng tái sinh phục hồi khép tán thì chuyển sang giải pháp nuôi dưỡng rừng.

Xúc tiến khoanh nuôi tái sinh tự nhiên với các biện pháp kỹ thuật lâm sinh nhằm giảm nguồn vốn chi phí đầu tư, công lao động mà thu được kết quả và chất lượng từ rừng. Nhưng cần lưu ý đó là, phải nuôi dưỡng, bảo vệ mầm chồi, chăm sóc, phòng chống sâu bệnh … nhằm cải thiện điều kiện tái sinh của cây rừng, súc tiến tái sinh rừng nghèo để nâng cao chất lượng cây rừng.

Nội dung xúc tiến tái sinh rừng bao gồm: chọn loại cây có năng suất và chất lượng cao, phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương và kỹ thuật làm giầu cho rừng. Ngoài những cây tái sinh có giá trị, cần trồng thêm cây và chăm sóc cây trồng, xử lý băng chừa bằng cách phát dây leo, cây bụi, cây cong queo, sâu bệnh, cây phi mục đích, đảm bảo tán che hợp lý để cây không bị chèn ép và phát triển tốt. Cần phối hợp quá trình hình thành thế hệ mới của rừng bằng cách phối hợp giữa tái sinh tự nhiên với tái sinh nhân tạo trên cùng một khoảng rừng.

Theo nguồn gốc tái sinh thì người ta phân biệt tái sinh hạt, cây con hình thành từ nguồn hạt và phát triển thành  rừng. Sau khai thác sẽ tái sinh chồi, cây con phát sinh từ các chồi sẵn có trên gốc cây mẹ, trên rễ, trên thân, trên cành và hình thành rừng chồi, cả 2 hình thức tái sinh rừng này có thể đồng thời cùng xảy ra trên một khoảng rừng. Khi nghiên cứu tái sinh rừng, các nhà lâm sinh học đã xác định thành phần loài cây và đặc điểm của các thế hệ cây mầm, cây mẹ, cây con, thành phần cây hạt và chồi tương quan số lượng và chất lượng.

Với diện tích gần 20.000 ha rừng khoanh nuôi tái sinh phòng hộ (tập trung chủ yếu tại 2 huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải ) các tổ chức kinh tế - xã hội, bà con nông dân trong toàn tỉnh đã quan tâm chăm sóc, nâng cao hiệu quả kinh tế từ tái sinh rừng. Đồng thời, xác định các biện pháp kỹ thuật cơ bản nhằm phát huy lợi thế từ rừng giúp rừng sinh trưởng phát triển tốt, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tăng thu nhập cho người lao động và góp phần nâng độ che phủ rừng lên 59% vào năm 2010.

Phạm Thị Hằng

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group