Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Kinh tế
Chăn nuôi lợn rừng: Mô hình cần được nhân rộng
Cập nhật: Thứ tư, 30/6/2010 | 10:39:31 AM Google Twitter
YBĐT - Để phát triển nuôi lợn rừng thành một nghề chăn nuôi hàng hóa ổn định, lâu dài, đã đến lúc cần có cơ chế chính sách hỗ trợ cho người nông dân về giống, vốn và kiến thức khoa học kỹ thuật để họ yên tâm bước vào sản xuất.

Năm 2007, ông Khổng Minh Quý tại thôn Đồng Lần, xã Cường Thịnh đã mạnh dạn đầu tư vốn mua một con lợn đực giống và hai con lợn cái nặng 5 kg với giá 10 triệu đồng từ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai về nuôi. Để chăm sóc và thuần dưỡng loài động vật khó tính này, ông Quý đã phải đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu các kiến thức khoa học kỹ thuật về chăm sóc và thuần dưỡng lợn rừng trên sách báo và ti vi. Từ những kiến thức đã tiếp thu được cộng với những kinh nghiệm trong thực tế, ông Quý đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm quý cho riêng mình. Trong quá trình cho ăn ông làm quen dần với chúng bằng cách vuốt ve, tìm hiểu thói quen của từng con. Sau khi chúng dạn với người nuôi thì thả ra mà không cần phải xây tường bao quanh trang trại. Sau một thời gian nuôi, đàn lợn rừng của ông sinh trưởng và phát triển tốt, thích nghi được với môi trường sống tại đây. Chính vì vậy, ông đã mạnh dạn đầu tư thêm vốn, mua thêm một số giống lợn rừng Thái Lan và ở miền Nam về nuôi sinh sản. Thực hiện việc giao phối chéo nhau giữa các giống lợn rừng để tạo ra những con giống tốt, xuất bán ra thị trường.

              

Sau ba năm chăm sóc, đến nay đàn lợn rừng của ông Quý đã có trên 50 con, trong đó có 12 con lợn rừng giống. Trên thị trường hiện nay giá lợn rừng giống rất cao, khoảng 300.000-350.000 đồng/kg, có những thời điểm lên gần 500 ngàn đồng/kg, giá lợn thịt dao động từ 200 - 250.000 đồng/kg. Bình quân lợn nái một năm có thể sinh sản hai lứa, mỗi lứa từ 6 đến 7 con. Sau khi nuôi một năm, một con lợn rừng có thể tăng trưởng từ 7 – 11 kg. So sánh với việc chăn nuôi các giống lợn địa phương thì giá lợn giống và giá lợn hơi cao hơn gấp 10 lần, chi phí cho thức ăn chăn nuôi cũng thấp hơn nhiều do tận dụng được các sản phẩm phụ trong nông nghiệp.

        

Sau 3 năm nuôi thử nghiệm gia đình ông Quý đã thu  được 30 triệu đồng tiền bán con giống và bán lợn thịt, tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động, trong khi đó vẫn mở rộng được quy mô trang trại và giữ nguyên được giống gốc.

         

  

Hiện tại, ông Quý đang thử nghiệm việc lại tạo con giống giữa lợn đực rừng với các giống lợn địa phương, nếu thành công sẽ giúp giảm chi phí về con giống ban đầu cho người chăn nuôi mà vẫn tạo ra được những con giống tốt, chất lượng cao. Mô hình chăn nuôi lợn rừng của gia đình ông Quý là mô hình chăn nuôi lợn rừng đầu tiên và duy nhất trên địa bàn xã. Từ thành công của mô hình này, sẽ có nhiều hộ gia đình tại Cường Thịnh mạnh dạn đầu tư vào phát triển chăn nuôi lợn rừng, để giúp các hộ nông dân tăng thêm thu nhập và vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Mặc dù nuôi lợn rừng giá trị kinh tế cao, song vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn, cùng với đó diện tích nuôi phải rộng. Để phát triển nuôi lợn rừng thành một nghề chăn nuôi hàng hóa ổn định, lâu dài, đã đến lúc cần có cơ chế chính sách hỗ trợ cho người nông dân về giống, vốn và kiến thức khoa học kỹ thuật để họ yên tâm bước vào sản xuất.

 

   Toàn Cường

 

 

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group