Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Kinh tế
Nuôi vịt siêu trứng ở Minh Quân
Cập nhật: Thứ sáu, 13/8/2010 | 2:51:55 PM Google Twitter
YBĐT - Nghề nuôi vịt ở xã Minh Quân, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã có từ lâu, nhưng chủ yếu ở thôn Linh Đức và Đồng Danh là nơi có nhiều mặt nước ao hồ. Trước đây, do nuôi giống vịt cỏ phải đầu tư thức ăn lớn, nhưng thời gian đẻ ngắn, hiệu quả kinh tế thấp nên ít hộ nuôi.
Một đàn vịt siêu trứng của nông dân Minh Quân.

Từ năm 2005 đến nay, Minh Quân chủ trương chuyển đổi diện tích ruộng  lúa kém hiệu quả sang đào ao thả cá và cũng là lúc xu hướng nuôi vịt siêu trứng phát triển mạnh, nên số người nuôi vịt tăng lên. Hiện nay cả xã có gần chục hộ nuôi từ một một trăm con vịt trở lên, trong đó 4 hộ nuôi từ 300-500 con.

Những hộ nuôi nhiều vịt siêu trứng như ông Nguyễn Đức Hùng, Lê Công Luân, Phan Văn Nở, Nguyễn Đình Chiến ở thôn Linh Đức cho biết: nuôi vịt nhìn chung chỉ vất vả ở giai đoạn nuôi hồ từ vịt con lên vịt đẻ. Bởi vịt còn nhỏ sức đề kháng yếu nên rất cần phải theo dõi bệnh, tiêm phòng và làm tốt khâu vệ sinh môi trường nuôi. Đến khi vịt đẻ thì không phải tiêm phòng mà chỉ cần ý đến thuốc bồi dưỡng vì ưu điểm lớn nhất của vịt đẻ là ít bị bệnh. Vịt siêu trứng sẽ đẻ liên tục trong vòng hai năm mới có biểu hiện thoái hoá và phải nuôi kế để thay đàn.

Hạch toán kinh tế từ nuôi vịt siêu trứng cho thấy, chỉ cần số vốn nhỏ để đầu tư con giống lúc ban đầu, nhưng tiền mua con giống vẫn được bảo toàn khi chuyển vịt đẻ đã thoái hoá sang bán vịt thịt. Vịt giống cho lứa nuôi kế tiếp do đã sẵn có trứng giống và chỉ thuê ấp nên giá thành đầu tư hạ. Giá trứng vịt trên thị trường rất ổn định, khả năng tiêu thụ lớn vì ngoài việc dùng trứng thường thì nhu cầu dùng trứng vịt lộn ngày càng tăng.

Tính trung bình cứ nuôi 100 con vịt siêu trứng thì sau một đêm nhà nông đã có lãi 50 nghìn đồng. Nhưng không chỉ có lãi từ tiền trứng vịt mà trong ao hồ nuôi vịt bà con nông dân thường kết hợp với thả cá vừa tăng sản lượng cá nuôi lại vừa làm sạch mặt nước. Hiệu quả kinh tế từ nuôi vịt siêu trứng ở Minh Quân đã rõ. Tuy nhiên, theo ông Bùi Văn Sơn - Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: với 30,6 ha đất ruộng kém hiệu quả chuyển sang thành ao hồ cộng với hàng chục héc-ta mặt nước khác thì quy mô nuôi vịt như hiện nay ở Minh Quân chưa tương xứng với tiềm năng môi trường chăn nuôi của địa phương. Xã cũng đã xác định nuôi vịt là một thế mạnh kinh tế và đã có chủ trương vận động, khuyến khích nhân dân không chỉ riêng thôn Linh Đức và Đồng Danh mà ở tất cả các thôn khác nếu có mặt nước thuận lợi thì cùng đầu tư phát triển theo quy mô tăng đầu vịt trong mỗi hộ nhằm tăng đàn gia cầm, thuỷ cầm được chăn nuôi theo hướng hàng hoá, góp phần xoá đói giảm nghèo và tiến tới làm giàu cho nhân dân địa phương.

 H.N

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group