Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Kinh tế
Khi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai hoàn thành: Rút ngắn khoảng cách, tiết kiệm thời gian
Cập nhật: Thứ ba, 9/7/2013 | 3:10:29 PM Google Twitter
YBĐT - Thành phố Yên Bái có một vị trí quan trọng trong đầu mối giao thông huyết mạch nối vùng Tây Bắc với trung du Bắc Bộ, có tuyến đường sắt liên vận quốc tế từ Hải Phòng - Hà Nội - Yên Bái - Lào Cai - Vân Nam (Trung Quốc), tuyến quốc lộ 70 Yên Bái – Lào Cai, tuyến đường thủy sông Hồng từ thành phố Yên Bái xuôi về Hà Nội rồi đi tiếp đến cảng Hải Phòng, tuyến ngược cập bến cửa khẩu quốc tế Lào Cai.
Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ thi công đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua thành phố Yên Bái cuối năm 2012.

Trong tương lai, đường băng sân bay Yên Bái sẽ được mở rộng thành sân bay dân dụng khai thác đón khách đến với Yên Bái. Đặc biệt, là địa bàn có tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua, vì vậy thành phố Yên Bái sẽ là điểm dừng chân lý tưởng của các nhà đầu tư.

Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc hành lang kinh tế Côn Minh - Hải Phòng, là tuyến đường nằm trong chương trình hợp tác giữa 6 nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông có tổng chiều dài 245km. Theo thiết kế, tuyến Hà Nội – Yên Bái có 4 làn xe, Yên Bái - Lào Cai 2 làn xe. Thành phố Yên Bái có một trong hai điểm đấu nối duy nhất của tỉnh Yên Bái với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Năm 2015, khi hoàn thành tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai sẽ rút ngắn thời gian đi lại xuống còn 3 tiếng, thành phố Yên Bái nằm giữa đồng nghĩa khoảng cách đến Hà Nội hoặc đi Lào Cai rút ngắn chỉ còn hơn một tiếng.

Thấy rõ tầm quan trọng của tuyến đường đối với phát triển kinh tế xã hội, cùng với mở rộng địa bàn thành phố sang phía hữu ngạn sông Hồng, Dự án đầu tư xây dựng công trình đường tránh ngập thành phố Yên Bái, đoạn nối trung tâm Km5 với quốc lộ 32C bắt đầu từ Km0 (khu vực nhà khách tỉnh) và điểm cuối giao với quốc lộ 32C tại lý trình Km89 nối với đường cao tốc đang được khẩn trương thi công, đây sẽ là cửa ngõ số một vào Yên Bái. Công trình này được xây dựng với tổng mức đầu tư trên 700 tỷ đồng.

Sau khi đưa vào sử dụng thì đây là trục đường đô thị đặc biệt quan trọng với mục tiêu nhằm giải quyết ách tắc khi có ngập úng từ quốc lộ 32C qua cầu Văn Phú vào trung tâm thành phố, kết nối với Khu công nghiệp phía nam của tỉnh, Khu công nghiệp Đầm Hồng và các khu công nghiệp khác của thành phố, như vậy hàng hóa của các doanh nghiệp sản xuất ra chỉ mất vài giờ là đã có mặt tại cảng Hải Phòng hay cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Phục vụ nhu cầu phát triển cùng bám vào trục đường cao tốc, mạng lưới giao thông vận tải của thành phố Yên Bái có nhiều đổi thay tích cực, từ hệ thống quốc lộ đến đường tỉnh, đường nội thành, đường giao thông nông thôn. Các tuyến đường huyết mạch được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp khá đồng bộ.

Cùng với đường từ trung tâm tỉnh lỵ đi Yên Bình đã hoàn thành nối quốc lộ 70, đường tránh ngập thành phố Yên Bái nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, mạng lưới đường giao thông trong nội thành được đầu tư khá hoàn chỉnh.

Các đường trục chính như quốc lộ 37, đường Nguyễn Thái Học, đường Yên Ninh, đường Trần Phú, đường Kim Đồng, đường Km5 – Yên Bình... đã được xây dựng theo quy hoạch đô thị với hệ thống hành lang, cống thoát nước, đèn chiếu sáng, cây xanh. Hệ thống cầu xây dựng tương đối đồng bộ bắc qua các suối, hồ trong đó có cây cầu lớn nhất bắc qua sông Hồng là cầu Yên Bái, cầu Văn Phú tạo điều kiện cho giao thông thuận tiện tới các khu công nghiệp.

Phát triển hoàn thiện mạng lưới giao thông vận tải là tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian tới, bên cạnh những dự án giao thông đang triển khai, việc nâng cấp, cải tạo và xây dựng các bến cảng: Yên Bái, Văn Phú, Âu Lâu, Tuy Lộc.

Cùng với đó, theo quy hoạch tổng thể phát triển ngành đường sắt Việt Nam, tuyến đường sắt qua trung tâm thành phố sẽ được cải tạo, hướng di chuyển lên phía Bắc, chạy song song với đường Lý Thường Kiệt. Dự kiến sau năm 2020 xây dựng nhà ga thành phố tại xã Tuy Lộc, nâng cấp ga Văn Phú, xây dựng tuyến đường sắt Văn Phú - cảng Hương Lý.

Những con đường mới mở, những tuyến đường được nâng cấp, mở rộng gắn với con đường huyết mạch cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Côn Minh sẽ giúp thành phố Yên Bái thành điểm hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Anh Dũng

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group