Sở Y tế Yên Bái đối thoại với nhân dân về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/4/2016 | 11:01:16 AM

YênBái - YBĐT - Sáng 27/4, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái tổ chức cuộc đối thoại trực tuyến giữa lãnh đạo Sở Y tế với nhân dân về chủ đề “Yên Bái quyết liệt trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Cuộc đối thoại diễn ra sáng 27/4/2016.
Cuộc đối thoại diễn ra sáng 27/4/2016.

An toàn thực phẩm (ATTP) hiện là vấn đề nóng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp, tăng cao đột biến cả 3 tiêu chí: số vụ, số mắc và số chết. Trong 4 tháng đầu năm 2016, đã xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm, với 204 người mắc, 4 người tử vong, gồm: 1 trường hợp tại xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên do uống rượu tự ngâm cây rừng, xét nghiệm có độc chất trong lá ngón; 1 học sinh tử vong do ăn quả hồng trâu ở huyện Trạm Tấu; 2 trường hợp tử vong ở xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn…

Cuộc đối thoại nhận được nhiều câu hỏi từ người dân xoay quanh các vấn đề như: trách nhiệm quản lý và kiểm tra những nơi chưa được phép kinh doanh mà vẫn kinh doanh thực phẩm thiếu an toàn; quy định pháp luật về hình thức xử phạt vi phạm; trách nhiệm của các bên khi xác định được nguyên nhân ngộ độc thực phẩm; vai trò của các cấp, các ngành trong việc quản lý nhà nước về ATTP; cách nhận biết nấm độc và cách xử lý khi bị ngộ độc nấm…

Lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái cho biết, thời gian tới, để quyết liệt trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành nông nghiệp - phát triển nông thôn, công thương, công an trong hoạt động quản lý đồng thời có giải pháp đồng bộ, tiếp tục nâng cao tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đủ điều kiện vệ sinh ATTP.

Trần Minh

Các tin khác
Hội nghị tuyên truyền về an toàn giao thông cho đoàn viên, công nhân khu công nghiệp.

Hình thức tuyên truyền, vận động được các cấp công đoàn Yên Bái đổi mới, linh hoạt, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tiễn; kết hợp giữa hình thức trực quan và ứng dụng công nghệ thông tin. Qua đó, kịp thời tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người lao động trong tỉnh.

Nhiều người dân chỉ lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Xuất phát từ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về một cuộc sống khỏe mạnh, xu hướng sử dụng thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc đã trở thành một điểm nhấn quan trọng trong lựa chọn thực phẩm hàng ngày. Đây không chỉ là một trào lưu tạm thời, mà là một cách tiếp cận mới đáp ứng nhu cầu an toàn, bền vững và chất lượng của con người. Những nỗ lực của cộng đồng người tiêu dùng ở Yên Bái đã tạo ra những thay đổi tích cực trong lựa chọn thực phẩm hàng ngày, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và gắn kết trong cộng đồng.

Chương trình ngoại khoá với chủ đề

Nhằm lan tỏa thông điệp về bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa cho học sinh, thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá ý nghĩa với chủ đề trình diễn thời trang tái chế, bảo vệ môi trường.

Hiện xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ đã đặt 57 thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng.

Vừa qua, Hội Nông dân (HND) thị xã Nghĩa Lộ đã triển khai mô hình điểm "Thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, tăng cường quản lý chất thải nhựa trong trong hoạt động sản xuất nông nghiệp và cộng đồng dân cư thông qua các tổ tự quản” tại xã Sơn A. Từ hiệu quả mô hình, HND thị xã đã nhân rộng ra tất cả các cơ sở Hội trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục