Trang bị kiến thức cho chị em về an toàn thực phẩm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/5/2017 | 10:03:48 AM

YBĐT - Các cấp Hội đã vận động mỗi hộ hội viên xây dựng 1 mô hình VAC, riêng hộ hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có 1 vườn rau phục vụ các bữa ăn của gia đình... 

Chị em phụ nữ tích cực trao đổi kỹ thuật trồng, chăm sóc rau.
Chị em phụ nữ tích cực trao đổi kỹ thuật trồng, chăm sóc rau.

Được tham gia các buổi tuyên truyền, vận động, chị Bàn Thị Chủng, thôn Đập Dóm, xã Đông An, huyện Văn Yên đã cải tạo lại vườn rau để phục vụ bữa ăn gia đình. Chị Chủng cho biết: “Trước đây, gia đình cũng có vườn trồng rau nhưng mình cũng không để ý, lúc thì đủ nhưng lúc thiếu lại đi mua. Từ khi Chi hội Phụ nữ thôn tuyên truyền về lựa chọn và chế biến thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mình đã hiểu từ khâu lựa chọn thực phẩm cũng phải là những thực phẩm an toàn, tươi ngon; khi ăn sống phải được ngâm rửa kỹ bằng nước, các loại quả phải gọt vỏ trước khi ăn; thực phẩm tươi sống phải nấu chín kỹ, ăn ngay khi nấu; rửa tay sạch khi chế biến thức ăn và mỗi lần gián đoạn để làm việc khác và nhiều kiến thức bổ ích khác... Mình hiểu được việc an toàn thực phẩm chính là giữ gìn sức khỏe cho gia đình nên khi Chi hội Phụ nữ thôn vận động mỗi gia đình nên có một vườn rau, mình đã cải tạo lại khu vườn để trồng thêm các loại rau: mùng tơi, dền, muống... cố gắng để đủ rau phục vụ bữa cơm gia đình”.

Được biết, trong “Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm” với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống, an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”, Hội Phụ nữ tỉnh đã triển khai tới 9/9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh, bằng các hoạt động thiết thực như: vận động cán bộ, hội viên phụ nữ cam kết sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn; chỉ đạo các xã phường thị trấn tổ chức Ngày hội “Cơm ngon - Con khỏe” (thực hành nấu các bữa cơm ngon và giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm về nuôi con khỏe); tổ chức cuộc sống gia đình (nấu những món ăn ngon, hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng cho con và gia đình); phổ biến hướng dẫn cho cán bộ, hội viên phụ nữ nắm được kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm...

Các cấp Hội đã vận động mỗi hộ hội viên xây dựng 1 mô hình VAC, riêng hộ hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có 1 vườn rau phục vụ các bữa ăn của gia đình... Bằng cách lồng ghép tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ hội phụ nữ, sinh hoạt các loại hình câu lạc bộ... qua 1 tháng triển khai, đã có hàng nghìn lượt chị em người dân tộc thiểu số toàn tỉnh tham gia làm vườn rau tại gia đình, nhận thức của chị em về an toàn thực phẩm được nâng lên rõ rệt.

Theo bà Trần Kim Thu - Trưởng ban Gia đình và Xã hội, Hội Phụ nữ tỉnh, vẫn còn không ít chị em người dân tộc thiểu số thiếu những kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chị em cũng chưa có ý thức trồng rau để phục vụ chính bữa ăn của gia đình mình, nên việc các cấp Hội triển khai “Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm” (15/4 - 15/5/2017) do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái phát động đã góp phần giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Chị em cũng có kinh nghiệm về nuôi con khỏe, tổ chức cuộc sống gia đình (nấu những món ăn ngon, hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng cho con và gia đình). Đây cũng là hoạt động góp phần củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Hội, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”; thúc đẩy Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tuyên truyền các chị em nhất là chị em người dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức vì an toàn thực phẩm.

Minh Huyền

Các tin khác

Sáng 29/3, Bảo tàng tỉnh và Thư viện tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Yên Bái tổ chức tập huấn phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm chủ động phòng ngừa, sẵn sàng các phương án khi xảy ra tình huống cháy nổ.

Cán bộ Bộ phận một cửa, BHXH tỉnh giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Năm 2024, kinh tế - xã hội trên địa bàn được dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Trong bối cảnh đó, BHXH tỉnh đã và đang tập trung cao độ, linh hoạt trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học học cơ sở Lý Tự Trọng, xã Nậm Có tiếp nhận gạo hỗ trợ cho học sinh ngày 28/3

Ngày 28/3, Cục Dự trữ nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn đã tổ chức giao gạo hỗ trợ học sinh tại các Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) tại huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải.

Cửa hàng quần áo thương hiệu Việt đa dạng mẫu mã, đảm bảo chất lượng thu hút người tiêu dùng Yên Bái.

Những năm qua, nhiều mặt hàng thời trang thương hiệu Việt luôn cập nhật theo xu hướng thời trang thế giới, không ngừng cải thiện mẫu mã, chất lượng sản phẩm tốt với giá cả hợp lý cùng với các sản phẩm OCOP địa phương… ngày càng chiếm được sự tin tưởng, ưa chuộng của người dân Yên Bái. Qua đó góp phần thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tạo thành thói quen mua sắm hàng Việt của đa số người tiêu dùng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục