Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tỉnh ký kết quy chế phối hợp

  • Cập nhật: Thứ tư, 19/6/2019 | 12:49:53 PM

YênBái - Sáng 19/6, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh tổ chức ký kết Quy chế phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh trong giải quyết các vụ án hành chính; vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động; việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại TAND tỉnh theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Viện KSND tỉnh và TAND tỉnh ký kết Quy chế phối hợp.
Lãnh đạo Viện KSND tỉnh và TAND tỉnh ký kết Quy chế phối hợp.

Tại buổi ký kết, Viện KSND và TAND tỉnh đã thống nhất xây dựng và ban hành Quy chế phối hợp bao gồm các nội dung như: những quy định cụ thể về việc thụ lý, trả lại đơn kiện, đơn yêu cầu; thông báo thụ lý vụ việc dân sự, vụ án hành chính của tòa án, thông báo kiểm sát viên, thông báo thay đổi kiểm sát viên tham gia phiên tòa, phiên họp; việc chuyển hồ sơ vụ, việc dân sự, vụ án hành chính; hồ sơ họp xét quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính giữa Viện KSND và TAND tỉnh; việc chuyển quyết định khởi tố vụ án hình sự của TAND tỉnh và trách nhiệm của Viện KSND tỉnh; phối hợp trong giai đoạn chuẩn bị xét xử; chuyển các văn bản tố tụng cho Viện KSND…

Việc ký quy chế phối hợp giữa hai cơ quan khối nội chính nhằm tăng cường trách nhiệm, hiệu quả trong việc thực hiện các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, pháp lệnh về trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại TAND.

Đồng thời sẽ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn giải quyết các vụ án hành chính, vụ, việc dân sự; tăng cường trách nhiệm, năng lực tổ chức thực hiện và phối hợp giữa Viện KSND và TAND tỉnh; đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tố tụng trong công tác giải quyết vụ, việc dân sự, vụ án hành chính, góp phần nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệm vụ của kiểm sát viên, kiểm tra viên, thẩm phán và thư ký tòa. 

Mai Linh

Tags Viện kiểm sát Tòa án Yên Bái quy chế phối hợp

  •  
Các tin khác
Phụ huynh và học sinh lựa chọn sách giáo khoa.

Sách giáo khoa lớp 1 mới sẽ được chính thức sử dụng trong các nhà trường bắt đầu từ năm học 2020-2021, khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân.

"Nhà nước không có lợi lộc gì ở đây cả, nhưng để bảo đảm tính bền vững của quỹ hưu trí cũng như của chính người lao động thì phải ban hành chính sách này"...

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng (người ở giữa) từng có 5 năm liên tiếp trong top 1% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới (ảnh trường ĐH Công nghệ TPHCM).

Năm 2019 toàn thế giới có 6.216 nhà khoa học có trích dẫn cao từ các lĩnh vực khác nhau thuộc 60 quốc gia. Đặc biệt, hai nhà khoa học Việt Nam là GS. TS Bùi Tiến Diệu và PGS. TS Nguyễn Xuân Hùng nằm trong nhóm này.

Hội thẩm nhân dân tỉnh tham gia phiên tòa xét xử sơ thẩm một vụ án hình sự.

Năm 2019, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đã thụ lý và đưa ra xét xử 86 vụ án có hội thẩm nhân dân (HTND) tham gia, chủ yếu là các vụ án hình sự; người tham gia nhiều nhất là 30 vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục