Yên Bái: Nhiều khó khăn trong đấu tranh phòng, chống ma túy

  • Cập nhật: Thứ ba, 23/7/2019 | 9:04:29 AM

YênBái - Mặc dù 6 tháng đầu năm 2019, địa bàn tỉnh Yên Bái không có những tụ điểm mua bán và tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy công khai nhưng hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn có những diễn biến khá phức tạp với số vụ án và số đối tượng bị phát hiện, bắt giữ tăng so với năm 2018.

Cụ thể, số vụ án và số đối tượng bị phát hiện, bắt giữ tăng so với năm 2018 là 25 vụ, 34 đối tượng; các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ tỉnh ngoài vào địa bàn tỉnh tiêu thụ vẫn xảy ra; tình trạng vận chuyển, mua bán và sử dụng ma túy tổng hợp, số người nghiện tham gia mua bán lẻ ma túy kiếm lời để sử dụng diễn ra phức tạp.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đã tham mưu giúp Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các cấp tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 69 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; Chương trình hành động số 110 của Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 46 của Bộ Chính trị về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới”; Chương trình hành động số 93 của Tỉnh ủy thực hiện Kết luận số 95 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh. 

Kết quả, 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã phát hiện và bắt giữ 108 vụ, 169  đối tượng phạm tội về ma túy (so với cùng kỳ năm 2018 tăng 25 vụ, tăng 34 đối tượng); đấu tranh 18 chuyên án, trong đó triệt phá thành công 16 chuyên án, bắt giữ 27 đối tượng; thu giữ 1.681 gam hêrôin, 110,5 gam ma túy tổng hợp, 2.013 gam thuốc phiện, 438,6 triệu đồng, 3 ô tô, 34 xe mô tô, 101 điện thoại di động cùng nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hoạt động phạm tội. Qua đó, cơ quan chức năng đã khởi tố 107 vụ, 139 bị can; xử lý hành chính 1 vụ, 30 đối tượng. 

Được biết, niên vụ 2018 - 2019, Ban Chỉ đạo 138 của tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công an tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh, UBND các huyện: Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác chống tái trồng cây thuốc phiện; thường xuyên đôn đốc các đoàn kiểm tra chỉ đạo thành viên đoàn bám sát, nắm bắt tình hình tại địa bàn xã được giao quản lý. 

Kết quả, đã phát hiện và phá bỏ được 20m2 diện tích trồng cây thuốc phiện. So với cùng kỳ năm 2018, diện tích được phát hiện phá bỏ giảm 1.340m2. Trên địa bàn tỉnh hiện còn 2.641 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó đã phát hiện mới 279 người nghiện (so với cùng kỳ 2018 tăng 100 người); đã giải quyết được 325 người nghiện ma túy bằng nhiều biện pháp khác.  

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy vẫn còn một số hạn chế như: hệ thống chính trị ở một số địa bàn cơ sở còn yếu đang là những khó khăn, thách thức cho công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; đội ngũ cán bộ, cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia tư vấn, chăm sóc, giúp đỡ điều trị người nghiện ở cấp huyện còn thiếu, chưa được đào tạo, tập huấn; phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc còn hạn chế, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, dễ bị các đối tượng phạm tội ma túy lợi dụng lôi kéo để sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy; công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy mới chỉ tập trung ở các trung tâm huyện lỵ, việc tuyên truyền ở các vùng sâu, vùng xa, vùng giáp ranh, vùng đồng bào dân tộc chưa được nhiều; hình thức, nội dung tuyên truyền còn hạn chế; số người nghiện mới gia tăng do vướng mắc về thủ tục nên số người nghiện đưa đi cai nghiện tập trung đạt tỷ lệ thấp so với kế hoạch.

Trong những tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo 138 tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, thực hiện nghiêm túc kế hoạch mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên địa bàn của tỉnh theo chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Công an và của tỉnh.

 Đó là đẩy nhanh tiến độ điều tra làm rõ các vụ án hình sự, ma túy và tệ nạn xã hội; tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm; tiếp tục thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về công tác chỉ đạo chống tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn tỉnh; kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy, không để hình thành các đường dây, ổ nhóm mua bán ma túy gây phức tạp; tăng cường kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; đẩy mạnh công tác phát động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư. 

Anh Dũng

  •  
Các tin khác

Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona bùng phát ở Trung Quốc nghiêm trọng như thế nào? Các triệu chứng và cách thức lây lan? Dưới đây là một số thông tin nên biết về chủng virus Corona mới đang lây lan ở nhiều nước hiện nay.

Nhấn mạnh bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân là nhiệm vụ hàng đầu, Thủ tướng chỉ đạo cần “có những biện pháp kịp thời hơn, đồng bộ hơn, không được để dịch bệnh corona bùng phát ở nước ta."

Mùa xuân này với gia đình em Nguyễn Đình Hoàng - học sinh đầu tiên của tỉnh Yên Bái xuất sắc giành Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế tổ chức tại Pháp hồi tháng 7/2019 dường như đẹp hơn, rực rỡ hơn…

Ảnh minh họa

Đây là chỉ thị nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục