Xuân sớm trong những ngôi nhà tình nghĩa

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/1/2020 | 11:28:41 AM

YênBái - Tết Nguyên đán Canh Tý năm nay dường như đến sớm hơn trong ngôi nhà mới của gia đình bà Phạm Thị Lan ở thôn Cây Thị, xã Yên Bình, huyện Yên Bình. Ở tuổi 60, bà Lan thường xuyên ốm đau, lại phải một mình chăm sóc 3 đứa cháu nhỏ và hai người con bị bệnh.

Đoàn viên thanh niên huyện Yên Bình giúp đỡ các hộ nghèo khởi công xây dựng nhà tình nghĩa.
Đoàn viên thanh niên huyện Yên Bình giúp đỡ các hộ nghèo khởi công xây dựng nhà tình nghĩa.

Bao năm qua, gia đình bà vẫn sống trong ngôi nhà mái cọ dột nát khoảng 40 m2 dựng từ năm 1980, không đảm bảo an toàn, nhất là trong mưa bão. Thấu hiểu được hoàn cảnh ấy, Huyện đoàn Yên Bình đã phối hợp với các nhà hảo tâm quyên góp xây tặng gia đình bà Lan ngôi nhà tình nghĩa cấp 4 tổng diện tích 50 m2, trị giá 80 triệu đồng. 

Ngày khởi công, cả xóm nhỏ ngập tràn niềm vui. Mọi người trong thôn đều tới chia vui và chung tay giúp đỡ, đặc biệt phải kể tới những ngày công của các bạn đoàn viên thanh niên trong xã. Người san gạt mặt bằng, người đào móng nhà, vận chuyển vật liệu, trộn, đổ bê tông, còn dựng lán tạm để ở và để vật liệu giúp gia đình bà Lan. Ngày khánh thành và bàn giao ngôi nhà, niềm vui lại rộn rã khắp thôn.

Giây phút được trao nhà, bà Lan nghẹn ngào: "Được món quà lớn này, tôi vui đến nỗi không ngủ được. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, cảm ơn các bạn thanh niên đã quan tâm đến tôi. Từ nay tôi không còn phải lo lắng mỗi khi mưa, nắng nữa rồi”. 

Cùng chung niềm vui ấy, gia đình ông Hoàng Thế Tâm ở thôn Tân Phong, xã Tân Nguyên phấn khởi trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới. Ông Tâm thuộc đối tượng hộ nghèo có công với cách mạng. Căn nhà tình nghĩa được trao tặng do Huyện đoàn Yên Bình phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội hỗ trợ 60 triệu đồng. 

Ông Tâm cho biết, niềm vui như được nhân đôi khi nhận được nhà vào những ngày Tết Nguyên đán cận kề. Nhìn ngôi nhà mới, ông lại thấy ấm lòng và thầm cảm ơn những tấm lòng, nghĩa cử của thế hệ trẻ hôm nay dành cho những gia đình chính sách còn gặp nhiều khó khăn giống như ông. 

Như hộ bà Lan, ông Tâm, đối tượng mà Huyện đoàn hướng tới là những gia đình có công với cách mạng, người già đơn thân, không nơi nương tựa, hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ trên địa bàn huyện. 

Trong năm 2019, đã có 12 ngôi nhà với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng đã được xây dựng, trong đó: kinh phí Bệnh viện Phụ sản Hà Nội hỗ trợ 720 triệu đồng (60 triệu đồng/căn); kinh phí do anh em, dòng họ, đoàn viên thanh niên ủng hộ bằng tiền mặt, nhân công, vật liệu trị giá trên 372 triệu đồng. 

Nói về phần việc nhiều ý nghĩa này, anh Lý Trung Dũng - Phó Bí thư Huyện đoàn khẳng định: "Khi Tổ quốc, quê hương và nhân dân vẫn cần thì tuổi trẻ chúng tôi càng phải cố gắng tích cực hơn nữa!”. Với tinh thần ấy, sẽ còn thêm nữa những ngôi nhà tình nghĩa của tuổi trẻ không chỉ hiện thực hóa ước mơ nhà mới của biết bao hộ nghèo mà còn tiếp thêm sự lạc quan để họ phấn đấu và vững tin vào một tương lai tươi sáng hơn. 

Thu Trang

Tags Xuân sớm nhà tình nghĩa

  •  
Các tin khác

Vào khoảng 11 giờ 30 phút trưa nay- 27/ 2, tại xã Minh Xuân, huyện Lục Yên đã xảy ra 1 vụ hỏa hoạn làm thiêu rụi hoàn toàn ngôi nhà gỗ 3 gian ước tính trị giá hàng trăm triệu đồng của gia đình bà Hoàng Thị Lộc- thôn Trần Phú. Rất may không bị thiệt hại về người. Nguyên nhân được xác định ban đầu là do chập điện.

Lãnh đạo thành phố Yên Bái tặng hoa chúc mừng cán bộ, nhân viên ngành y tế tỉnh Yên Bái.

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2020), thành phố Yên Bái tổ chức các đoàn công tác thăm và chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế tỉnh Yên Bái.

Lãnh đạo UBND huyện Lục Yên trao quyết định và tặng hoa cho các đồng chí được nhận nhiệm vụ mới.

Ngày 27/2, UBND Lục Yên tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ.

Vào khoảng 10h30 sáng nay- 27/2, tại thôn Nà Kèn - Nặm Trọ, xã Lâm Thượng (Lục Yên) đã xảy ra vụ tai nạn đuối nước thương tâm, nạn nhân là cháu bé 4 tuổi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục