Tết của người Dao Phúc Lợi (Lục Yên)

  • Cập nhật: Thứ bảy, 25/1/2020 | 9:20:23 PM

YênBái - Đồng bào Dao ở Phúc Lợi không cúng ông Công ông Táo như người Kinh. Bữa cơm mời nội ngoại, anh em đến chung vui trong ngày tết mới là quan trọng nhất.


Trước bữa cơm chung gọi là ăn tết, người Dao ở Phúc Lợi đều dâng cúng và mời tổ tiên về ăn tết cùng con cháu. Bàn thờ và lễ vật dâng cúng dù không cầu kỳ, nhưng thứ bắt buộc phải có là những chiếc bánh chưng gù được con cháu chuẩn bị từ sớm. Việc cúng mời tổ tiên phải là người chủ sự gia đình, dòng họ, có khi còn mời cả thầy cúng đến làm lễ.

Sau khi cúng mời tổ tiên, con cháu họ tộc vui đón anh em gia đình và bè bạn làng trên xóm dưới ngồi vào mâm chính thức gọi là ăn tết. Trong bữa, họ chia sẻ chuyện làm ăn, cấy hái, chuyện nhà cửa, chuyện con cái… Mấy ngày tết, trai gái cũng hòa vui trong những sinh hoạt cộng đồng do địa phương tổ chức.


Ngày tết - những bữa cơm đầm ấm không khí gia đình sẽ sớm nhường thời gian cho hoạt động sản xuất đầu năm. Sự cố kết cộng đồng, họ tộc sẽ tạo động lực để mỗi người, mỗi nhà thêm phấn chấn thi đua đầu năm mới. Đó thực sự là nét sinh hoạt truyền thống riêng có của vùng đồng bào Dao nói chung, đồng bào Dao Phúc Lợi nói riêng.

Quang Tuấn

  •  
Các tin khác
Phố cổ Hà Nội vắng vẻ trong ngày giãn cách xã hội 4/4. (ảnh minh họa)

Từ đêm 4 đến ngày 7/4, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông nhiều nơi.

Ảnh minh họa

UBND tỉnh ban hành khung Chương trình giáo dục địa phương cấp tiểu học tỉnh Yên Bái trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thực hiện ban hành về việc cấp, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) - đảm bảo quyền lợi cho người tham gia trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Từ nay đến ngày 7/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông nhiều nơi, đề phòng thời tiết nguy hiểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục