Trấn Yên về đích sớm xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế

  • Cập nhật: Thứ ba, 14/7/2020 | 10:50:24 AM

YênBái - Đến hết năm 2019, có 22/22 xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, về đích trước một năm so với nghị quyết của HĐND huyện.

Cán bộ Trạm Y tế xã Báo Đáp thực hiện ca siêu âm cho người bệnh.
Cán bộ Trạm Y tế xã Báo Đáp thực hiện ca siêu âm cho người bệnh.

Tăng cường nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hệ thống y tế tuyến xã là mục tiêu xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế (TCQGVYT).

Khi triển khai thực hiện, Trấn Yên đứng trước không ít khó khăn, thách thức như: cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tuy được đầu tư nhưng chưa đồng bộ; việc huy động các nguồn lực xã hội hóa y tế hạn chế; điều kiện thực tế tại mỗi địa phương khác nhau nên chất lượng khám, chữa bệnh còn không ít khó khăn… nhưng với quyết tâm cao, huyện đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể để các địa phương, đơn vị bám sát lộ trình, tập trung thực hiện. 

Năm 2014, xã Báo Đáp được công nhận đạt Bộ TCQGVYT là niềm vui không chỉ đối với đội ngũ cán bộ y tế xã mà còn của đông đảo người dân nơi đây. Bởi trước khi được đầu tư đạt chuẩn, cơ sở vật chất của Trạm chật hẹp, thiếu trang thiết bị y tế. 

Bác sĩ Phạm Văn Ánh - Trưởng Trạm Y tế xã cho biết: "Trạm đã được đầu tư cơ sở vật chất với 14 phòng chức năng đảm bảo bố trí khoa học, khang trang. Về nguồn nhân lực, hiện Trạm có 5 cán bộ y tế đúng theo cơ cấu và được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn hàng năm. Trang thiết bị y tế cũng được quan tâm đầu tư thêm như: máy đo bão hòa ô xy máu, máy siêu âm… 

Đến nay, Trạm đã thực hiện trên 80% danh mục kỹ thuật được phê duyệt. Hơn thế, Trạm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, người dân được tư vấn điều trị và chăm sóc sức khỏe, cũng như được tiếp cận với các dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại tuyến cơ sở nên thu hút người bệnh đến khám nhiều hơn trước. Công tác phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm được đẩy mạnh; tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đạt 99%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 96,6%...”. 

Y sĩ Nguyễn Mạnh Tú - Trưởng Trạm Y tế xã Việt Thành thì cho biết: "Xã có trên 3.000 dân, với cơ cấu 5 cán bộ y tế là đảm bảo. Trạm đạt chuẩn quốc gia về y tế xã từ năm 2005, tiếp tục được đầu tư cơ sở vật chất, năm 2015, Trạm đã được công nhận đạt Bộ TCQGVYT. Về nguồn nhân lực, chúng tôi mạnh dạn đề xuất cho cán bộ đi học tập nâng cao trình độ, đã có 2 cán bộ y tế tốt nghiệp cao đẳng, từ đó củng cố thêm về chuyên môn. Chính vì vậy, chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được nâng lên, không có dịch bệnh lớn xảy ra…”.

Sau nhiều năm thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến hết năm 2019, huyện Trấn Yên có 22/22 xã, thị trấn đạt Bộ TCQGVYT, về đích trước một năm so với nghị quyết của HĐND huyện. Mạng lưới y tế cơ sở từng bước được củng cố, hoàn thiện; hoạt động của trạm y tế xã, thị trấn phát triển về mọi mặt, người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay tại địa phương, chỉ số thu hút bệnh nhân đến các trạm y tế ngày càng cao. 

Năm 2019, khi 100% xã, thị trấn được công nhận đạt Bộ TCQGVYT, huyện đã chủ động xây dựng, triển khai sâu rộng kế hoạch duy trì. Đồng thời hàng năm, tiến hành rà soát, đánh giá các xã, thị trấn đã đạt các tiêu chí; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra về hoạt động y tế, tính bền vững trong đạt Bộ TCQGVYT để đưa ra phương án chỉ đạo duy trì các tiêu chí chuẩn. 

Để duy trì bền vững Bộ TCQGVYT trên địa bàn huyện, ông Đào Thanh Quyết - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: "Tới đây, Trung tâm tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, giám sát hỗ trợ duy trì kết quả các xã đã đạt được; tích cực triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí, bảo đảm tính bền vững và hiệu quả; đặc biệt nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay từ tuyến đầu...”.    

Trần Minh

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Hiện còn 1.695 du khách còn mắc kẹt tại Đà Nẵng

Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam mở một số chuyến bay đưa 1.695 khách du lịch vẫn đang mắc kẹt tại Đà Nẵng trở về địa phương.

Mưa lớn gây ngập lụt cục bộ tại một số nơi tại Hải Phòng.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 8-11/8, trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; trong đó ngày 10-11/8, có nắng nóng cục bộ. Từ ngày 12-14/8 có khả năng xảy ra đợt mưa lớn diện rộng.

Đồng bào dân tộc thiểu số xã Ngòi A, huyện Văn Yên tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn.

Các chính sách xã hội lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, vay vốn ưu đãi… được triển khai mạnh tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số có tỷ lệ hộ nghèo cao.

Mức giá xét nghiệm Covid-19 sẽ được áp dụng theo mức giá quy định của Bộ Y tế. (Ảnh minh họa)

Cả nước đã bước vào giai đoạn 2 phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan nhanh tại nhiều địa phương, trong đó có các đô thị lớn, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục