Y tế chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, bảo vệ sức khỏe của dân

  • Cập nhật: Thứ bảy, 16/1/2021 | 8:36:00 AM

Bộ Y tế ban hành Công điện số 38/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân.

Nhiều người quây quần bên đống lửa để sưởi ấm.
Nhiều người quây quần bên đống lửa để sưởi ấm.

Trước tình hình không khí lạnh liên tục tăng cường gây rét đậm, rét hại kéo dài tại nhiều địa phương, Bộ Y tế đã ban hành Công điện số 38/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với các cấp, ngành, địa phương tuyên truyền cảnh báo, kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống rét; cảnh báo để nhân dân biết, cảnh giác với nguy cơ cháy nổ, bỏng lửa, điện giật do sưởi ấm bằng điện và nhiễm độc khí than đốt do sưởi ấm bằng bếp than, củi trong nhà kín; khuyến cáo người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

Các cơ sở y tế cần có hướng dẫn cho người dân các biện pháp chống rét và bảo vệ sức khỏe. Trong đó, đối với trẻ em cần giữ ấm chân, tay, ngực, cổ. Khi trẻ có các triệu chứng ho kéo dài từ 3-5 ngày, kèm theo các triệu chứng sốt, đau ngực, khó thở cần đi khám để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Với các bệnh trẻ hay mắc phải như sổ mũi có thể rửa mũi bằng nước muối sinh lý ấm, hoặc pha nước muối ấm để súc họng giúp thông thoáng đường hô hấp trên, tránh viêm mũi, họng và đường hô hấp trên; thực hiện tiêm phòng đầy đủ để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Đối với người già cần tránh thay đổi đột ngột vị trí tránh bị nhiễm lạnh, phòng chống đột quỵ. Khi thấy có những biểu hiện bất thường như nói ngọng, tê bì hoặc liệt nửa người, nhìn không rõ, đau đầu dữ dội, hen xuyễn; ho, sốt cao, khó thở… cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, không để xảy ra biến chứng (chú ý phân biệt với các triệu chứng của COVID-19).

Công điện cũng yêu cầu các cơ sở y tế cần bảo đảm cơ số thuốc điều trị và dự phòng cho người dân; bảo đảm tốt chế độ trực; tăng cường kiểm soát đối với các bệnh huyết áp, tim mạch, hô hấp… đặc biệt ở người già và trẻ em.

Các cơ sở khám, chữa bệnh chủ động đảm bảo các điều kiện phòng, chống rét cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh. Nơi chờ khám, các buồng khám bệnh, buồng điều trị cho người bệnh phải kín gió, có đủ chăn đệm và phương tiện chống rét để đảm bảo cho người bệnh được giữ ấm trong thời gian thăm khám, làm thủ thuật và nằm điều trị; bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu; chuẩn bị các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa rét gây ra.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác

Trong 35 năm qua, Giải thưởng Kovalevskaia được trao cho 20 tập thể và 49 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam trên các lĩnh vực toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin.

Người dân tới khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không điều chỉnh giá các dịch vụ khám, chữa bệnh kể cả khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Thông qua nhiều hoạt động cụ thể, năm 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã giúp đỡ 484 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều; phát triển 86 mô hình mới có thu nhập trên 200 triệu đồng/hộ/năm; tư vấn, hỗ trợ thành lập mới 164 tổ hợp tác, 6 hợp tác xã, 5 doanh nghiệp do nữ làm chủ... góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên. Đây cũng là cơ sở để năm 2021, Hội LHPN tỉnh từng bước nâng cao chỉ số hạnh phúc cho hội viên theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra.

Chị em Hội Liên hiệp phụ nữ phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ duyên dáng trong tà áo dài truyền thống.

Những ngày này, nhiều hội viên phụ nữ, nữ công chức, doanh nhân, nữ thanh niên hào hứng tham gia "Tuần lễ áo dài" năm thứ hai tổ chức, từ ngày 1 - 8/3. Đây là hoạt động ý nghĩa do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng và kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục