Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Xã hội
Nâng cao nhận thức phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ
Cập nhật: Thứ tư, 15/5/2013 | 2:52:03 PM Google Twitter
YB ĐT - Theo số liệu của Phòng Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em (CSBVTE), Sở Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐ,TB&XH), mặc dù chưa bước vào hè nhưng trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra 4 vụ đuối nước ở trẻ.
Trẻ em vùng cao đã được quan tâm chăm sóc tốt hơn về nhu cầu học tập, vui chơi.

Để nâng cao nhận thức về phòng tránh đuối nước cho trẻ, Sở LĐ,TB&XH đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công văn về việc tăng cường công tác phòng chống đuối nước trẻ em, trong đó đề ra các giải pháp chính và phân công trách nhiệm cụ thể của các ngành liên quan. Mặc dù UBND các huyện, thị, thành phố đã đặc biệt quan tâm đến phòng chống đuối nước ở trẻ em song tình trạng trẻ đuối nước hàng năm vẫn không giảm. Năm 2011, toàn tỉnh có 20 trẻ đuối nước nhưng đến năm 2012 có 45 trường hợp.

Về nguyên nhân khách quan, Yên Bái là một tỉnh miền núi địa hình phức tạp có nhiều sông, suối, ao, hồ, đường sá đi lại khó khăn, tỉnh nằm trong vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ quét, môi trường sống luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố không an toàn. Do đó, tai nạn, thương tích (TNTT) thường xuyên xảy ra, đặc biệt là đối với trẻ em. Về chủ quan, do tập quán sinh sống, người dân chủ yếu tập trung ở những vùng tồn tại nhiều nguy cơ TNTT cho trẻ như: ao, hồ, sông, suối, gần đường giao thông, nhận thức chung của người dân về TNTT trẻ em chưa cao, bản thân trẻ chưa có các kỹ năng tự bảo vệ trước các nguy cơ tai nạn, nhất là đuối nước.

Nhằm thực hiện tốt việc phòng tránh, loại bỏ nguy cơ gây tổn hại cho trẻ, Sở LĐ,TB&XH đã chú trọng tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống đuối nước ở trẻ em.

Hàng năm, Sở đã phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền phòng, chống đuối nước ở trẻ em, triển khai cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật và kiến thức về bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2012", nhấn mạnh nội dung phòng, chống đuối nước ở trẻ em tại 9/9 huyện thị, thành phố trong tỉnh với 22.800 bài dự thi tham gia, phối hợp với Nhà Thiếu nhi tỉnh tổ chức diễn đàn cấp tỉnh để huy động sự tham gia của trẻ về phòng chống TNTT ở trẻ em, cấp phát các loại tờ rơi, áp phích liên quan đến công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em trong các chiến dịch truyền thông về CSBVTE, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông tại các hội nghị, buổi nói chuyện chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành về vai trò, tầm quan trọng của công tác CSBVTE. Tuy nhiên, trong thực tế nhận thức và kiến thức phòng ngừa TNTT của gia đình, cộng đồng và bản thân trẻ còn yếu, sự hiếu động của trẻ và ý thức còn yếu của trẻ về sự nguy hiểm khi tham giao thông, khi tiếp xúc với các vật dụng bằng điện, nước sôi, lửa, chơi gần sông, ngòi, ao, hồ…

 Mặt khác, Yên Bái là tỉnh miền núi có địa hình phức tạp, nhiều sông, hồ, đường giao thông hẹp, quanh co, số phương tiện tham gia giao thông tăng nhanh song độ an toàn của nhiều phương tiện không cao, hệ thống giao thông: biển báo hiệu, đèn chiếu sáng chưa đồng bộ, một bộ phận trẻ em sống trong địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ, nguy hiểm dẫn đến nhiều trẻ bị ngã, bị súc vật cắn, côn trùng đốt, ăn phải nấm độc...

Để giảm thiểu tình trạng TNTT ở trẻ em, góp phần tích cực xây dựng môi trường sống an toàn và cung cấp những kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cần thiết cho trẻ và cộng đồng, cần tập trung đầu tư cho công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, kỹ năng tuyền thông cho cán bộ làm công tác CSBVTE từ cấp tỉnh đến cơ sở, xây dựng các lớp tập huấn kỹ năng phòng, chống TNTT trẻ em cho trẻ và người chăm sóc tại cộng đồng, tăng cường cung cấp các loại tờ rơi, tờ gấp phục vụ cho công tác truyền thông phòng ngừa TNTT cho trẻ em.

Thanh Tân

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group