Thành phố Yên Bái nỗ lực đẩy lùi “tín dụng đen”

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/6/2024 | 7:47:10 AM

YênBái - Trên địa bàn thành phố Yên Bái thời gian qua đã xuất hiện những cá nhân, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp hoạt động tín dụng “núp bóng” kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ, kinh doanh tài chính, song bản chất là hoạt động "tín dụng đen", "cho vay lãi nặng".

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh thực hiện lệnh khám xét nhà một đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.
Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh thực hiện lệnh khám xét nhà một đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Quá trình hoạt động của các cá nhân, cơ sở này đã dẫn đến một số vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn và nảy sinh các hành vi vi phạm pháp luật như: gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, đe dọa, "khủng bố tinh thần"… gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự (ANTT).

Trước tình hình đó, UBND thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các phòng, ban, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường trên địa bàn tổ chức thực hiện các giải pháp tuyên truyền phòng ngừa. Đồng thời, nắm chắc tình hình địa bàn, diễn biến hoạt động của số đối tượng hình sự, số hoạt động theo ổ, nhóm và số cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, tư vấn, hỗ trợ tài chính trên địa bàn. Từ đó, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật xuất phát từ nguyên nhân cho vay lãi nặng, đòi nợ, siết nợ hoặc đe dọa, khủng bố tinh thần người vay tiền, không để hình thành các vụ việc phức tạp, gây mất ANTT. 

Cùng với đó, UBND thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, những chính sách tài chính, hỗ trợ cho vay từ các ngân hàng, tổ chức tài chính hợp pháp tới cán bộ và nhân dân. 

Phòng Tài chính - Kế hoạch, Công an thành phố và các đơn vị liên quan đã tăng cường phối hợp thực hiện các giải pháp chấn chỉnh, siết chặt quản lý, cấp phép giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh các ngành nghề, lĩnh vực liên quan, nhất là đối với việc đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các cơ sở kinh doanh chuyển đổi từ kinh doanh dịch vụ cầm đồ sang kinh doanh dịch vụ tài chính. 

Các xã, phường trên địa bàn thành phố đã phát động mạnh mẽ Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, huy động lực lượng công an xã, phường phối hợp với các tổ dân phố, khu dân cư tổ chức ra quân bóc gỡ, tháo dỡ các tờ rơi, quảng cáo sai quy định về hoạt động "tín dụng đen". Kết quả, đến nay, tình trạng treo biển, phát, dán tờ rơi, quảng cáo liên quan đến hoạt động cho vay tại nơi công cộng, tường rào, cây xanh đã cơ bản chấm dứt. 

Chị Nguyễn Thị Lan - phường Nguyễn Thái Học bày tỏ: "Nhờ được các cán bộ ngân hàng trên địa bàn tận tình tư vấn, hướng dẫn, gia đình tôi đã có cơ hội mở rộng sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Tôi hy vọng, người dân sẽ dễ dàng tiếp cận vốn vay từ các ngân hàng, quỹ tín dụng”. 

Công an thành phố Yên Bái cũng đã xây dựng kế hoạch và thực hiện các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn thành phố cũng như trên không gian mạng; thực hiện công tác nắm tình hình, rà soát số đối tượng có biểu hiện nghi vấn lợi dụng hoạt động kinh doanh tài chính để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, từ đó kịp thời áp dụng các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm minh, tránh gây thiệt hại cho nhân dân cũng như phát sinh, hình thành các tụ điểm, vụ việc phức tạp, gây mất ANTT trên địa bàn. Dự báo, thời gian tới, hoạt động "tín dụng đen” tiếp tục tiềm ẩn phức tạp. Nhiều đối tượng có thể sẽ tiếp tục lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin và lòng tham của một bộ phận người dân để huy động vốn với lãi suất cao nhằm mục đích thu lợi bất chính dưới các hình thức huy động tài chính, kinh doanh đa cấp, tham gia họ, hụi... 

Theo ông Nguyễn Ngọc Trúc - Chủ tịch UBND thành phố, thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, UBND các xã, phường triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ về "tín dụng đen"; huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị tham gia hoạt động tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với "tín dụng đen", vận động nhân dân tích cực tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan đến "tín dụng đen". 

Đồng thời, gắn công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật đến hoạt động "tín dụng đen" với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, phòng ngừa, đấu tranh với các tệ nạn xã hội, đường dây tổ chức đánh bạc, tội phạm ma túy; thực hiện chính sách an sinh xã hội, đa dạng các loại hình cho vay, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, với dịch vụ nhanh gọn và thuận tiện, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp phục vụ đời sống, tiêu dùng của nhân dân để góp phần ngăn chặn "tín dụng đen"; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng, tín dụng và hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT; kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cấp giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện về ANTT, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ tài chính; triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh chống tội phạm và vị phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"; tập trung rà soát, nắm tình hình về các tổ chức, cá nhân, cơ sở hoạt động kinh doanh tài chính, cầm đồ, huy động vốn với lãi suất cao bất thường, tham gia hụi, họ, có dấu hiệu lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…

Từ 25/4/2019 đến 25/4/2024, Công an thành phố Yên Bái đã trực tiếp xác minh, phát hiện và bắt giữ, khởi tố 5 vụ/9 bị can phạm tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trên địa bàn, xử lý hành chính 3 vụ (bằng 3 đối tượng) với tổng số tiền 39 triệu đồng. Ngoài ra, Công an thành phố Yên Bái còn tiếp nhận 8 vụ án/12 bị can phạm tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" xảy ra trên địa bàn do Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh phát hiện, chuyển đến để điều tra theo thẩm quyền. Kết quả, kết luận điều tra chuyển 13 vụ/21 bị can đến Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để truy tố và Tòa án nhân dân thành phố Yên Bái đã đưa ra xét xử 12 vụ/19 bị can.

Hồng Oanh

Tags Yên Bái tín dụng đen vay vốn kinh doanh vay lãi nặng

Các tin khác
Từ ngày 1.7 sẽ áp dụng xác thực bằng sinh trắc học khi chuyển khoản trên 10 triệu đồng

Lừa đảo xảy ra trên mạng, trong các nhóm kín nhưng tiền thì đều chuyển khoản qua ngân hàng. Vậy quy định xác thực khuôn mặt khi chuyển từ 10 triệu đồng trở lên từ ngày 1.7 tới liệu có ngăn chặn được tình trạng này?

Công an đọc lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Ngọc Lan, một trong những bị can trong vụ giữ người, bạo hành do cuồng tín tà giáo.

Bốn bị can bị khởi tố về tội giữ người trái pháp luật, trong vụ bạo hành do cuồng tín tà giáo “Thiên triều Nam Đế” ở Bình Thuận.

Công an tỉnh Hà Nam xác định đường dây này đã sản xuất hơn 50.000 giấy tờ giả cho khách hàng trên cả nước, thu lời bất chính 190 tỷ đồng.

Bị can Trương Huy San và Trần Đình Triển

Cựu nhà báo Trương Huy San (còn được biết đến là Osin Huy Đức) và luật sư Trần Đình Triển vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục