Người làm báo Yên Bái: Hát mãi tên Người

  • Cập nhật: Thứ tư, 12/9/2018 | 7:55:18 AM

YBĐT - Tháng 9 này thật đặc biệt với nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. Nhiều ngày qua, từ thành phố tới nông thôn, từ vùng thấp tới vùng cao của tỉnh, cán bộ và nhân dân các dân tộc ra sức thi đua, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.

Một hoạt cảnh trong tiết mục hợp xướng “Dấu chân phía trước” của Báo Yên Bái.
Một hoạt cảnh trong tiết mục hợp xướng “Dấu chân phía trước” của Báo Yên Bái.


Hòa trong niềm hân hoan đó, đã ngân lên những lời ngợi ca Bác của những người làm báo tỉnh Yên Bái qua Hội thi Tiếng hát người làm báo với chủ đề "Hát mãi tên Người” do Hội Nhà báo Yên Bái vừa tổ chức thành công sáng qua - 11/9.

Những người làm báo Yên Bái bắt đầu ngày mới không bằng những con chữ, những câu chuyện thời sự nóng hổi hay những câu chuyện thật đời thường ở mỗi miền quê mà họ đã đi qua, họ bắt đầu bằng cảm xúc thật tự hào.
 
Ngay từ sáng sớm, những ca sĩ, diễn viên vốn là những nhà báo, những phóng viên quen với tay máy, tay bút đã có mặt tại Rạp Yên Ninh, thành phố Yên Bái – nơi diễn ra Hội thi để ôn lại bài một chút, hỏi thăm nhau về những tiết mục sẽ tham gia Hội thi.
 
Phóng viên trẻ Hoàng Hương của Cổng Thông tin điện tử tỉnh chia sẻ: "Một cuộc thi thật ý nghĩa. Chúng tôi tự hào được tham gia, được góp lời ca dâng lên Bác. Cảm ơn Người đã soi sáng cho chúng tôi – những người làm báo để luôn giữ được tâm sáng, lòng trong, bút sắc”.
 
Lời phát biểu khai mạc Hội thi rất ngắn gọn của ông Nguyễn Xuân Cảnh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Yên Bái khẳng định Hội thi là hoạt động ôn lại lời dạy và tình cảm thiêng liêng của Bác Hồ với nhân dân Yên Bái và tình cảm của những người con Yên Bái đối với Bác Hồ kính yêu và đặc biệt là tình cảm của những người làm báo Yên Bái với Người.
 
Cũng chính bởi mục đích giản dị như vậy mà Hội thi đã không phải là một cuộc đua tài nữa mà 17 tiết mục là những lời ca, tiếng hát, là niềm hân hoan, là lời hứa sắt son, lòng biết ơn vô hạn của những người làm báo Yên Bái đối với Bác Hồ kính yêu.
 
Mỗi bài hát, mỗi tiết mục đều mang một tình cảm đặc biệt của mỗi người làm báo đối với vị cha già của dân tộc. Thí sinh Trịnh Anh Tuấn đến từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh với bài hát "Tháng Năm nhớ Bác” của nhạc sĩ Thanh Bình. Bằng chất giọng trầm ấm, nội lực và cả lòng biết ơn sâu sắc của anh đã làm xúc động cả hội trường. 

Lời hát "Bác đã hy sinh cả cuộc đời cho dân tộc mình mãi mãi tự do. Hai cuộc trường chinh chúng con luôn có Bác, tiếp bước cha ông gìn giữ quê hương... Ơi Bác Hồ ơi nhớ Bác nhiều/ Nước non ơn Bác biết bao nhiêu/ Di chúc ân tình Người để lại/ Chúng con ghi nhớ mãi muôn đời” cất lên cả hội trường lặng yên xúc động, lời hát ấy thay lời muốn nói của tất cả những người làm báo.
 
Trong mỗi người lắng nghe đều đuổi theo một cảm xúc khác nhau song luôn khắc ghi và thực hiện lời dạy của Bác, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người góp phần thực hiện tốt vai trò của một chiến sỹ cách mạng trên mặt trận công tác văn hóa tư tưởng.
 
Phóng viên Thu Hiền – Báo Yên Bái xúc động chia sẻ: "Những bài hát về Bác, tôi đã được nghe nhiều, rất nhiều sự kiện, rất nhiều các ca sỹ chuyên và không chuyên, nhưng hôm nay, trong tôi là một cảm xúc thật khác khi được nghe những lời ca ấy từ chính đồng nghiệp của mình, cảm xúc thật khác biệt, nó gần gũi hơn với xúc cảm của mình, lay động hơn rất nhiều”.
 
Âm nhạc vốn có sức lay động lòng người, làm rung cảm những điều ẩn giấu trong trái tim của mỗi con người, khi ca khúc về Bác Hồ cất lên thì triệu triệu trái tim Việt lại rưng rưng nhớ về Người. Và với những người sinh ra trong hòa bình thì càng cảm thấy biết ơn hơn bao giờ hết. Đó cũng là lý do mà nhà báo Anh Hải - Báo Yên Bái chọn ca khúc "Dấu chân  phía trước” của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn. Nhà báo Anh Hải chia sẻ: "Từng lời trong bài hát chính là lời mà những thế hệ trẻ hôm nay chúng tôi muốn nói cảm ơn Người”.
 
Được đầu tư kỹ lưỡng, dàn dựng công phu, tiết mục kể lại câu chuyện ra đi tìm đường cứu nước của Bác một cách sống động để lại nhiều cảm xúc với người xem cả về hình ảnh và lời hát.
 
Khi lời hát "Khi tôi còn là hạt bụi, Người đã lên tầu đi xa/ Để tôi - được là Việt Nam/ Để tôi - mặt trời trước ngực/ Để nghe tim mình thay đổi/ Để người sống tự do... Cho tôi có cả cuộc đời, cho tôi có cả cuộc đời” ngân lên cùng hoạt cảnh trên sân khấu đã thực sự gây xúc động mạnh mẽ cho khán giả.
 
Bác Chu Hào - phường Yên Thịnh chia sẻ: "Nhà báo mà hát như ca sỹ chuyên nghiệp ấy. Múa cũng đẹp. Nhà báo hát về Bác ý nghĩa quá. Cái anh nhà báo hát Dấu chân phía trước hay quá, có cái khác biệt so với ca sỹ chuyên nghiệp, đó là tình cảm của người làm báo trẻ với Bác Hồ. Tôi cảm nhận được!”.
 
Không nằm ngoài dự đoán của khán giả, nhà báo Anh Hải - Báo Yên Bái với tiết mục "Dấu chân phía trước” được trao giải A rất thuyết phục.

Hội thi khép lại với nhiều giải thưởng được trao, song, trên tất cả những lời ca tiếng hát ấy là lời hứa sắt son, lòng biết ơn vô hạn của những người làm báo Yên Bái với Bác Hồ kính yêu.
 
Thanh Ba

  •  
Các tin khác
Ca sĩ Noo Phước Thịnh và Đông Nhi sẽ có mặt tại chương trình

Ngày 28-7 tới, ba ca sĩ Việt Nam là Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Trọng Hiếu sẽ góp mặt tại Đại nhạc hội ASEAN - Nhật Bản, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội.

Vẻ đẹp tráng lệ của động Thiên Đường. Ảnh tư liệu

Động Thiên Đường thuộc Vường quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng vừa được Hội đồng Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”.

Tối 21-7, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp với Truyền hình Quốc hội tổ chức chương trình nghệ thuật “Bài ca biên giới anh hùng” nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019).

Cảnh trong phim

Ba bộ phim mới: "Những nhân viên gương mẫu", "Bán chồng" và "Em đồng ý ly hôn" sẽ lên sóng VTV1 và VTV3 trong thời gian tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục