Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Văn hóa - Giải trí
Rộn ràng không khí Trung thu với Lễ hội Thành Tuyên 2018
Cập nhật: Thứ sáu, 14/9/2018 | 2:24:22 PM Google Twitter
Đây là lễ hội thường niên được tổ chức vào mỗi dịp Tết Trung thu của người dân Tuyên Quang với những mô hình đèn Trung thu khổng lồ do người dân nơi đây tự làm.

Chỉ còn ít ngày nữa, Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 gắn với Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Tuyên Quang, với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc.

Ngoài việc tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi, đây cũng là dịp tỉnh Tuyên Quang giới thiệu với người dân cả nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh, mảnh đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang.

Lễ hội Thành Tuyên 2018 gắn với Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất sẽ diễn ra trong 04 ngày, từ 21/9 đến hết 24/9. Nhưng ngay từ những ngày này, trên các tuyến đường của thành phố Tuyên Quang không khí lễ hội đã ngập tràn. Các mô hình đèn trung thu khổng lồ đã được mang ra rước, diễu với những hình dáng, âm thanh, ánh sáng lung linh, huyền ảo, tạo nên bầu không khí lễ hội sôi động khắp phố phường.

Cũng như mọi năm, các mô hình đèn Trung thu do người dân Tuyên Quang tự làm, đều mô phỏng theo các câu truyện cổ tích trong dân gian và từ thực tiễn đời sống, lao động sản xuất của nhân dân địa phương. Nguyên liệu làm đèn chủ yếu là vật dụng bằng tre, nứa, giấy sẵn có được người dân chẻ, vót, đan lại với nhau và kết đèn trang trí nhiều màu sắc, tạo nên những con vật có hình dáng, kích cỡ, thần thái sống động, hấp dẫn không chỉ với trẻ nhỏ mà còn tạo ấn tượng đặc biệt với du khách.

Theo Ban tổ chức lễ hội, đến thời điểm này, Ban tổ chức đã nhận được đăng ký của 68 mô hình thuộc 13 xã, phường. Sau khi buổi tổng duyệt vào tối 16/9, Ban tổ chức sẽ chọn ra 40 mô hình tiêu biểu để tham gia trình diễn chính vào đêm khai mạc lễ hội Thành Tuyên vào tối 22/9.

Ngoài những mô hình đăng ký dự thi ra còn có thêm hàng trăm mô hình đèn Trung thu khổng lồ khác được người dân trong các tổ dân phố và học sinh các trường học làm để tham gia rước, diễu trong các buổi tối từ hàng tuần nay đến hết Tết Trung thu phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của trẻ em và du khách đến với Tuyên Quang.

Lễ hội thành Tuyên 2018 gắn với Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất là dịp để người dân Tuyên Quang giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh, con người, lịch sử và các giá trị văn hóa đặc truyền thống của quê hương cách mạng, Thủ đô Khu giải phóng - Thủ đô Kháng chiến, qua đó từng bước xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc mang tầm quốc gia và khu vực, góp phần thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh ngày càng phát triển.
 
(Theo VTV)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group