Tác giả của "Sahara" và "Raise the Titanic" qua đời ở tuổi 88

  • Cập nhật: Thứ năm, 27/2/2020 | 2:27:20 PM

Trong cả sự nghiệp sáng tác, Cussler là tác giả của hơn 80 cuốn sách, mà phần lớn mang đề tài bí hiểm, những tác phẩm của ông đã được phát hành tại hơn 100 nước trên thế giới.

Tác giả Clive Cussler.
Tác giả Clive Cussler.

Ông Clive Cussler - tác giả của nhiều cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất nước Mỹ như  "Sahara," "Raise the Titanic" và là nhà thám hiểm dưới nước, đã qua đời ở tuổi 88. 

Trong thông báo tin buồn trên tài khoản Facebook ngày 26/2, vợ ông Janet Horvath cho biết nhà văn đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở bang Arizona, Mỹ, hai ngày trước đó.

Thay mặt người chồng quá cố, bà gửi lời cảm ơn chân thành với những người hâm mộ, những người bạn đã luôn ủng hộ và đồng hành cùng ông trong suốt chặng đường sáng tác và cả những hành trình thám hiểm mà ông đã đi qua.

Sinh ra tại Illinois vào năm 1931, song tuổi thơ và quá trình trưởng thành của Cussler lại gắn liền với vùng đất California. Ông từng là thợ máy phục vụ trong Không quân Mỹ suốt thời kỳ Chiến tranh Triều Tiên.

Cơ duyên với nghề viết đã đến với ông khi ông bắt đầu tham gia lĩnh vực quảng cáo và tác phẩm đầu tay của ông được phát hành năm 1973 khi ông đã 42 tuổi.

Tên tuổi của ông nhanh chóng được khẳng định sau thành công của cuốn "Raise the Titanic!" phát hành năm 1976. Số lượng phát hành cuốn sách này cùng "Sahara" lên tới hàng chục triệu bản. 

Trong cả sự nghiệp sáng tác, Cussler là tác giả của hơn 80 cuốn sách, mà phần lớn mang đề tài bí hiểm.

Theo trang web cá nhân, những tác phẩm của ông đã được phát hành tại hơn 100 nước trên thế giới và dịch ra khoảng 40 thứ tiếng. 

Không chỉ là tiểu thuyết gia, ông còn sở hữu và điều hành Cơ quan Hàng hải và dưới nước quốc gia Mỹ - một tổ chức phi lợi nhuận, đã phát hiện hơn 60 xác tàu, thuyền dưới lòng đại dương.

Dấu ấn lớn nhất trong sự nghiệp thám hiểm của ông là tìm ra con tàu Carpathia đã giải cứu những người sống sót trong vụ đắm tàu Tinanic lịch sử và tàu U-boat đã khiến Mỹ tham gia Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Theo tờ New York Times, nhà văn Cussler sở hữu khối tài sản lên tới 80 triệu USD.

(Theo Vietnam+)

  •  
Các tin khác
Ra mắt MV chính thức

Nằm trong dự án âm nhạc cộng đồng do Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế) phối hợp với nhạc sĩ Minh Beta thực hiện, ngày 1-4, MV (music video) "Việt Nam ơi! Đánh bay Covid" chính thức ra mắt công chúng trên kênh Youtube.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019.

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020 cho biết, nghi lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 (tức 10/3 âm lịch) tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.

Tác phẩm

Chỉ trong vòng năm ngày, đã có hơn 100 tác phẩm tham gia cuộc thi sáng tác tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ban tổ chức đã lựa chọn được 14 tác phẩm xuất sắc nhất.

Tác phẩm pha trộn giữa hai bộ phim 'Những ngày không quên' và 'Cô gái nhà người ta' lấy bối cảnh thời dịch Covi-19 sẽ lên sóng từ 6/4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục