Yên Bái: Thẩm định, nghiệm thu 6 bức phù điêu nghệ thuật và hạng mục tái tạo tổ hợp guồng nước dân tộc Thái thuộc Dự án Bào tàng tỉnh

  • Cập nhật: Thứ ba, 15/9/2020 | 4:43:51 PM

YênBái - Chiều 15/9, Hội đồng thẩm định nội dung, hình thức, kịch bản và thiết kế thi công hạng mục trưng bày nội, ngoại thất Bảo tàng tỉnh Yên Bái tổ chức họp thẩm định, nghiệm thu 6 bức phù điêu nghệ thuật và hạng mục tái tạo tổ hợp guồng nước dân tộc Thái thuộc Dự án Bảo tàng tỉnh.

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Dương Văn Tiến-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp. 

6 bức phù điêu nghệ thuật, trong đó, 4 bức phù điêu lớn với kích thước dài 10m, rộng 3m và 2 bức phù điêu nhỏ với kích thước rộng 3,2m, dài 3,8 m với chất liệu gốm mầu. Chủ đề của các bức phù điêu tái hiện cảnh sinh hoạt, mang bản sắc riêng của đồng bào các dân tộc Yên Bái, cảnh Bác Hồ về thăm Yên Bái, hình tượng cánh chim hòa bình...

Hạng mục tái tạo tổ hợp guồng nước dân tộc Thái gồm: guồng nước có đường kính 4m, bề rộng 1m được thay đổi từ chất liệu tre sang chất liệu ống thép bọc Composite sơn giả tre; hệ thống cối đá nước, hệ thống bể chứa nước nhân tạo, cảnh quan mái dốc dải đá, sỏi. Guồng nước sử dụng suối nhân tạo, máy bơm tạo áp lực nước để tạo dòng chảy quay guồng nước, kết hợp với chiếu sáng, hệ thống âm thanh. 

Hiện tại, 6 bức phù điêu nghệ thuật và hạng mục tái tạo tổ hợp guồng nước dân tộc Thái đã hoàn thành. 

Sau khi kiểm tra, thẩm định, các thành viên Hội đồng thẩm định đánh giá cao và bỏ phiếu đồng ý nghiệm thu đối với 6 bức phù điêu nghệ thuật và hạng mục tái tạo tổ hợp guồng nước dân tộc Thái.

Tuy nhiên, các thành viên Hội đồng cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp đề nghị chỉnh sửa đối với đơn vị thi công như: guồng nước nên đặt ở ví trị rộng rãi hơn để người dân dễ dàng quan sát khi đến tham quan, hệ thống thoát nước chưa đạt yêu cầu, cần chỉnh sửa để đảm bảo mỹ quan, đúng với thực tiễn; các bức phù điêu cần phải xử lý đảm bảo chống thấm, chống ẩm phù hợp với điều kiện khí hậu của tỉnh, chất liệu gốm phải bền, đẹp, đảm bảo chất lượng nghệ thuật...

Phát biểu tại buổi làm việc,Phó Chủ tịch UBND tỉnhDương Văn Tiến đánh giá cao những cố gắng, tâm huyết của các thành viên Hội đồng thẩm định thời gian qua. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đơn vị thi công cần tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định để kịp thời chỉnh sửa, bổ sung đảm bảo tính nghệ thuật và chất lượng nghệ thuật đối với 6 bức phù điêu nghệ thuật và hạng mục tái tạo tổ hợp guồng nước dân tộc Thái. Cần bổ sung cây xanh tạo không gian sinh thái tại khu vực guồng nước; mũi tên chỉ dẫn tham quan cho du khách trong nhà Bảo tàng; thống nhất tên gọi phía ngoài cổng Bào tảng tỉnh... 

Thu Hiền

Tags Yên Bái thẩm định nghiệm thu phù điêu nghệ thuật guồng nước dân tộc Thái Dự án Bào tàng tỉnh

Các tin khác
Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái khóa VII, nhiệm kỳ 2020- 2025

Chiều ngày 5/12, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Yên Bái tổ chức phiên trù bị Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020- 2025 với sự có mặt của hơn 120 hội viên thuộc 9 chuyên ngành VHNT của Hội.

Các đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật “Sắc màu
Yên Bái” tại nhà triển lãm 16 ngô quyền, hà nội của nhóm 6 họa sĩ tỉnh
Yên Bái năm 2018.

Đánh giá về sự phát triển không ngừng của các chuyên ngành văn học nghệ thuật (VHNT) Yên Bái nhiệm kỳ qua, nhiếp ảnh được coi là một chuyên ngành có sự bứt phá. Có những hội viên thực sự say nghề, sẵn sàng bỏ ra những món tiền lớn để đầu tư cho niềm đam mê nhiếp ảnh.

Nhà văn Hoàng Thế Sinh vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tại lễ công bố “Tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2015- 2016” được sáng tác tại các nhà sáng tác.

Đã thành quy trình, hết một nhiệm kỳ hoạt động là tổ chức đại hội, là có dịp đánh giá lại các mặt công tác: quản lý, chỉ đạo, tổ chức, sinh hoạt, biểu dương, rút ra bài học và định hướng thời gian tới.Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) Yên Bái bước vào Đại hội nhiệm kỳ lần thứ VII, văn xuôi - một trong những thể loại và loại hình hoạt động của Hội không nằm ngoài tính chung ấy.

Phim truyện

Tuần phim kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020) và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ được tổ chức từ ngày 19 đến 25-12 tại nhiều địa phương trên toàn quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục