Nhạc sư Vĩnh Bảo qua đời

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/1/2021 | 5:01:01 PM

Cây đại thụ trong làng âm nhạc dân tộc, nhạc sư Vĩnh Bảo, người có nhiều đóng góp trong lĩnh vực đờn ca tài tử vừa trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng. Thông tin đáng buồn này vừa được con gái ông xác nhận với báo giới. Theo đó, nhạc sư Vĩnh Bảo tạ thế hồi 18h50 hôm nay (7/1), thọ 103 tuổi sau nhiều tháng chống chọi với bệnh tật và tuổi già.

Nhạc sư Vĩnh Bảo
Nhạc sư Vĩnh Bảo

Nhạc sư Vĩnh Bảo tên thật là Nguyễn Vĩnh Bảo, sinh năm 1918 tại làng Mỹ Trà, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc trong một gia đình nho học rất yêu thích đờn ca tài tử. Ông là nhạc sư, nhà nghiên cứu âm nhạc, giáo sư giảng dạy âm nhạc và cũng là người trình tấu, nghệ nhân đóng đàn. 

Trong cuộc đời của mình, ông được giới nghiên cứu âm nhạc rất kính trọng bởi những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp nghiên cứu và giảng dậy âm nhạc dân tộc. Trong đó có thể kể đến những thành tựu như cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành 17, 19 và 21 dây với kích thước và âm vực rộng hơn. Nhạc sư Vinh Bảo sinh thời là GS giảng dạy đàn tranh và là trưởng ban cổ nhạc miền Nam tại trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn.

Ngoài ra, GS còn được mời thỉnh giảng tại nhiều trường đại học lớn trong và ngoài nước. Trong đó có thể kể đến đại học Illinois (Mỹ). Ông đã đi diễn thuyết, giới thiệu và trình tấu âm nhạc Việt Nam ở nhiều nơi trên thế giới. Năm 1972, ông cùng giáo sư Trần Văn Khê diễn tấu ghi âm đĩa nhạc Nhạc tài tử Nam bộ cho hãng Occora và UNESCO tại Pháp. 

GS Vinh Bảo cũng từng được chính phủ Pháp tặng huy chương nghệ thuật và văn học cấp bậc Officier năm 2008. GS Vĩnh Bảo bộc lộ tài năng từ rất sớm. Theo người thân cho biết, khi lên 5 tuổi ông đã biết chơi đàn kìm, đờn cò. 10 tuổi biết chơi rất nhiều nhạc cụ dân tộc. 

Cuối đời, GS Vinh Bảo trở về quê hương ở Đồng Tháp sinh sống theo lời mời của tình nhà. Với  đam mê âm nhạc truyền thống và muốn truyền dạy kinh nghiệm và những nghiên cứu của mình cho thế hệ tiếp theo, ông vẫn giảng dạy đàn cho học trò khắp nơi trên thế giới qua hình thức online. Ngoài ra, GS còn tổ chức nhiều buổi sinh hoạt đờn ca tài tử tại nhà thu hút được sự quan tâm của nhiều tín đồ âm nhạc từ khắp nơi.

(Theo VTC)

Các tin khác
Berlinale lần thứ 71 chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến.

Bộ phim Vị (Taste) của đạo diễn Lê Bảo nhận giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo hạng mục Encounters (Những cuộc gặp gỡ) tại Liên hoan phim Berlin 2021.

Cuốn sách gồm hơn 700 hình ảnh và tư liệu được sắp xếp theo các sự kiện đối ngoại và hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, quốc phòng-an ninh, văn hóa, giáo dục, khoa học, ngoại giao nhân dân.

Hơn 700 hình ảnh và tư liệu trong cuốn sách được sắp xếp theo các sự kiện đối ngoại và hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng-an ninh, văn hóa, giáo dục, khoa học...

Các đại biểu tham quan triển lãm tranh thơ tại Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVIII, Nguyên tiêu Tân Sửu 2021. (Ảnh: Tuấn Vũ)

Qua lạnh giá mùa đông, chồi non lộc biếc đã chắt chiu nhựa sống bung trào cho mùa mới nõn nà xanh, tươi xinh, giòn giã những sắc hoa phơi phới thắm trong xuân sớm. Trong mạch suy cảm ấy, ba gương mặt trẻ với chùm thơ ca về chủ đề mùa xuân của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Yên Bái khiến đôi tay trở nên chăm chỉ, lần giở những bài thơ ăm ắp tình của họ.

NSND Trần Hạnh sinh năm 1930 tại Hà Nội.

Con dâu NSND Trần Hạnh cho biết, ông qua đời lúc 2h50 sáng 4/3, hưởng thọ 92 tuổi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục