Phát biểu khai mạc của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn tại Lễ công bố Quyết định ghi danh Lễ hội Đền Đông Cuông vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  • Cập nhật: Thứ tư, 1/2/2023 | 9:10:40 PM

YênBái - Tối 1/2 (tức 11 tháng Giêng Quý Mão), tại khu vực quần thể Di tích quốc gia Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên đã diễn ra Lễ công bố Quyết định ghi danh Lễ hội Đền Đông Cuông vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Khai mạc Lễ hội Đền năm 2023. Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã phát biểu khai mạc Lễ hội. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu!

- Kính thưa đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.
- Kính thưa đồng chí Đỗ Đức Duy, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái.  
- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cùng toàn thể quý vị đại biểu, khách quý, nhân dân và du khách!

Hôm nay, trong không khí hân hoan, phấn khởi của những ngày đầu Xuân mới Quý Mão 2023, tại khu vực Quần thể Di tích quốc gia Đền Đông Cuông - ngôi đền cổ tọa lạc bên bờ sông Hồng thuộc xã Đông Cuông, huyện Văn Yên,  UBND tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh "Lễ hội Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Khai mạc lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.


Lời đầu tiên, thay mặt lãnh đạo tỉnh Yên Bái, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn sự hiện diện của đồng chí Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng toàn thể quý vị đại biểu, khách quý, nhân dân và du khách thập phương đã về tham dự sự kiện trọng thể đầy ý nghĩa này.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể nhân dân và du khách!

Những năm qua, nhận thức được tầm quan trọng của di sản văn hóa, tỉnh Yên Bái luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác gìn giữ, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội; coi đây là nhiệm vụ quan trọng, một trong những động lực tạo nên bản sắc và sức mạnh nội sinh trong quá trình phát triển của tỉnh. 

Toàn tỉnh hiện có 132 di tích được xếp hạng; 714 di sản văn hóa phi vật thể. Trong đó, Nghệ thuật Xòe Thái đã được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, 04 di sản được đưa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia (và mới đây, Lễ hội truyền thống Đền Đông Cuông đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia).

Đền Đông Cuông từ lâu đã nổi danh là một trong những ngôi đền linh thiêng; một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của vùng Tây Bắc. Đền là nơi thờ chính Mẫu Thượng ngàn - Mẫu đệ nhị trong tục thờ Mẫu Tam phủ của người Việt; thờ Thần Vệ Quốc và các vị anh hùng dân tộc hi sinh trong các cuộc khởi nghĩa chống giặc ngoại xâm. 

Lễ hội truyền thống Đền Đông Cuông giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng; là sản phẩm sáng tạo thể hiện sự gắn kết cộng đồng. Bản sắc văn hóa trong Lễ hội Đền Đông Cuông đã và đang được cộng đồng duy trì, thực hành, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, có tính lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống văn hóa tâm linh của cộng đồng các dân tộc nơi đây. 


Lễ công bố Quyết định ghi danh "Lễ hội Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hôm nay là dịp để chúng ta tôn vinh Di sản với giá trị vững bền và sức sống mãnh liệt; ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Văn Yên, xã Đông Cuông, các sở, ngành có liên quan của tỉnh và cộng đồng các dân tộc huyện Văn Yên trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa Đền Đông Cuông và Lễ hội truyền thống Đền Đông Cuông; đồng thời, thúc đẩy trách nhiệm bảo tồn, phát huy di sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu khai mạc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Yên Bái, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Di sản văn hóa và các cục, vụ, cơ quan thuộc Bộ; trân trọng cảm ơn các tổ chức, cá nhân có liên quan đã luôn quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ, gìn giữ, bảo tồn, tuyên truyền, quảng bá và phát huy giá trị của Lễ hội truyền thống Đền Đông Cuông, đã góp phần quan trọng để Di sản được lan tỏa, phát huy giá trị, đáp ứng mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và chỉ số hạnh phúc của nhân dân.

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể nhân dân và du khách!

Cùng với Lễ công bố Quyết định ghi danh "Lễ hội Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, hôm nay sẽ diễn ra sự kiện Khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023. Đây là một trong những lễ hội đặc sắc, ẩn chứa nhiều nét văn hóa độc đáo và cổ kính, một sản phẩm văn hóa - du lịch tâm linh độc đáo được tổ chức thường niên "xuân thu nhị kỳ" - điểm nhấn trong hành trình văn hóa tâm linh, nhớ về nguồn cội, mang thương hiệu riêng của huyện Văn Yên và của tỉnh Yên Bái. 

Về với Lễ hội Đền Đông Cuông, quý vị đại biểu, nhân dân và du khách sẽ được thưởng thức và chìm đắm vào một không gian văn hóa tâm linh độc đáo của các nghi lễ truyền thống, thể hiện sự tôn kính với Thánh Mẫu Thượng ngàn, các vị thần linh, anh hùng, nghĩa sỹ đã gắn liền với sông núi, che chở, nâng đỡ để mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, muôn dân được an lành, ấm no, hạnh phúc.

Với ý nghĩa đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Lễ công bố Quyết định ghi danh "Lễ hội Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Khai mạc lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.

Kính chúc các quý vị đại biểu, khách quý, nhân dân và du khách một năm mới dồi dào sức khỏe, an khang, thịnh vượng. Chúc Lễ hội thành công tốt đẹp. 

Xin trân trọng cảm ơn!

Tags Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn ghi danh Lễ hội Đền Đông Cuông di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Các tin khác
Du khách trải nghiệm xay ngô - hoạt động đặc trưng trong văn hoá của người dân tộc Mông.

Trong khuôn khổ Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon 2023) lần thứ 64 năm 2023, tỉnh ta tái hiện không gian văn hoá các dân tộc trên địa bàn ngay tại Quảng trường Nhân dân tỉnh.

Truyện kí đặc sắc “Nguyễn Đức Cảnh”

Truyện kí đặc sắc “Nguyễn Đức Cảnh” của tác giả Nghiêm Đa Văn ra mắt trong dịp kỉ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023).

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 20/4 đến 29/4 (tức ngày 1/3 đến hết ngày 10/3 năm Quý Mão) tại tỉnh Phú Thọ, với đầy đủ phần lễ và phần hội.

Di tích khảo cổ Mái đá Bản Mòn, xã Thôm Mòn, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có các quyết định về việc xếp hạng di tích quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục