Tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác Âm nhạc tỉnh Yên Bái năm 2023

  • Cập nhật: Thứ bảy, 30/9/2023 | 1:34:20 PM

YênBái - Sáng 30/9, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Yên Bái tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tác âm nhạc tỉnh Yên Bái năm 2023 với chủ đề “Yên Bái 65 năm làm theo lời Bác” và “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

NSND Vương Duy Biên- Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cùng Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao giải cho các tác giả đạt giải Nhì Cuộc thi sáng tác Âm nhạc tỉnh Yên Bái năm 2023.
NSND Vương Duy Biên- Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cùng Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao giải cho các tác giả đạt giải Nhì Cuộc thi sáng tác Âm nhạc tỉnh Yên Bái năm 2023.

Dự Lễ tổng kết và trao giải có Họa sĩ, Nghệ sĩ nhân dân Vương Duy Biên- Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; lãnh đạo đại diện các sở, ngành của tỉnh cùng các tác giả đạt giải.

Được phát động từ tháng 3/2023, Cuộc thi Sáng tác âm nhạc tỉnh Yên Bái năm 2023 là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958- 25/9/2023). 

Sau 5 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 58 tác phẩm của 43 tác giả. 

Các tác phẩm dự thi hầu hết có nội dung phản ánh về đời sống, văn hóa, cảnh sắc, ký ức, con người và sự vươn lên không ngừng của tỉnh Yên Bái xưa và nay, đồng thời thể hiện niềm tự hào và tình cảm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Bác thăm Yên Bái. 

Nhiều tác phẩm với phong cách trữ tình, ngợi ca, có sự tìm tòi trong xây dựng cấu trúc và giai điệu tác phẩm; ca từ nêu bật được cảm xúc của tác giả với những khía cạnh, khoảnh khắc, sắc thái và kỷ niệm đẹp với Yên Bái. Một số tác phẩm có phong cách dân gian các dân tộc miền núi phía Bắc, phong cách sôi động, trẻ trung, phát triển hiện đại hiệu quả nhạc khá tốt. 

Qua quá trình chấm chọn, với nguyên tắc làm việc công tâm, khách quan, Ban Giám khảo đã thống nhất lựa chọn 11 tác phẩm của 11 tác giả có chất lượng tốt nhất để đề nghị Ban Tổ chức trao giải.


Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao 3 giải Nhì (không có giải Nhất), 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Được biết, 1 trong 3 giải Nhì là ca khúc "Ngày Bác về" của nhà báo Tào Khánh HưngPhó Tổng biên tập Báo Xây dựng (Bộ Xây dựng). Lý do một "nhạc sĩ tay ngang" như anh đến với cuộc thi này, như anh chia sẻ trong cuộc trả lời phỏng vấn của Báo Yên Bái là: "Mặc dù viết về Bác có rất nhiều tác phẩm âm nhạc rồi, nhưng với tình cảm kính trọng biết ơn công lao của Người đối với đất nước, đặc biệt tình cảm của tôi dành cho tỉnh Yên Bái nên tôi đã dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu, thể hiện lời và giai điệu ca khúc sao cho ra chất miền núi Tây Bắc và làm nổi bật  được tình yêu của Bác Hồ với Yên Bái - Yên Bái với Bác Hồ trong tác phẩm của mình.

Mời các bạn nghe ca khúc "Ngày Bác về" tại đây!

Thu Hiền

Các tin khác
Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải vàng.

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Gala Báo chí 2023-Lễ Trao giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí 2022" lần thứ 5.

Cuộc thi tạo cơ hội để học sinh, sinh viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, phát hiện các tài năng nghệ thuật.

Tối 1/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc cuộc thi “Tiếng hát sinh viên” toàn quốc lần thứ XV vòng khu vực phía Bắc quy tụ 21 đội thi với 60 tiết mục biểu diễn.

Bộ truyện phiên bản đặc biệt về chú mèo máy Doraemon được nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F Fujio (1.12.1933 - 1.12.2023) - cha đẻ của bộ truyện về chú mèo máy Doraemon, nhà xuất bản Kim Đồng phát hành Premium Boxset Doraemon Truyện dài (24 tập) được thiết kế đặc biệt với số lượng in giới hạn.

Phim Biệt dược đen có tên trong đề cử Phim truyền hình ấn tượng.

Giải thưởng Ấn tượng VTV - VTV Awards 2023 chính thức mở cổng bình chọn từ 12h ngày 1-12 với 55 đề cử thuộc 8 hạng mục.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục