Trung Quốc bất ngờ đưa tiêm kích Su-35 nâng cấp ra biển Đông tập trận

  • Cập nhật: Thứ ba, 23/7/2019 | 2:02:47 PM

Không quân Trung Quốc vừa thử nghiệm năng lực tác chiến của dòng máy bay chiến đấu Su-35 nâng cấp trên khu vực biển Đông, báo chí nước này đưa tin.

Hai chiếc Su-35 và một máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc bay gần Đài Loan
Hai chiếc Su-35 và một máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc bay gần Đài Loan

Một lữ đoàn không quân thuộc Bộ chỉ huy phía nam đã tham gia đợt tập luyện sau khi các máy bay Sukhoi mua của Nga được nâng cấp, tạp chí PLA Pictorial đưa tin hôm 22/7. 

Đợt tập trận trên biển Đông bao gồm bài tập tấn công 3 của máy bay nhằm vào một mục tiêu trên biển, kết hợp các chiến thuật hỏa lực và tác chiến ban đêm, PLA Pictorial cho biết, nhưng không nói cụ thể hơn. 

Tất cả 24 chiếc Su-35 của Trung Quốc đều được biên chế cho lữ đoàn đóng gần Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, nơi đặt Bộ chỉ huy phía nam phụ trách khu vực bao trùm biển Đông. 

Căng thẳng ở biển Đông gia tăng do Trung Quốc tiếp tục các hành động quân sự hóa, tích lũy vũ khí trên các đảo chiếm đóng trái phép và bắt nạt các nước liên quan. Mỹ cũng định kỳ thực hiện các hoạt động khẳng định tự do hàng hải bằng những chuyến tuần tra tiến gần những cấu trúc mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép. 

PLA Pictorial nói rằng lữ đoàn đã có nỗ lực lớn để đẩy nhanh quá trình cải tiến và rút ngắn thời gian huấn luyện. 

"Công việc cải tiến nhấn mạnh phần nền tảng phục vụ nhiệm vụ triển khai các chiến thuật chiến đấu, đưa các phi công đến gần hơn tình huống thực sự trên chiến trường”, phi công Song Lindong được PLA Pictorial dẫn lời. 

"Trận chiến trên không khốc liệt hơn với trọng tải lớn hơn”, Song nói. 

Lữ đoàn biệt danh Thanh gươm miền Nam đã tham gia triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, bao gồm tuần tra trên các điểm nóng ở biển Đông và các chiến dịch phối hợp quanh không phận Đài Loan cùng với Bộ chỉ huy miền đông vào cuối năm ngoái, PLA Pictorial viết. 

Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua dòng máy bay hạng nặng 2 động cơ Su-35 của Nga. 

Su-35 là phiên bản nâng cấp của Su-27, dòng máy bay được đưa vào sử dụng ở Liên Xô từ năm 1985. 
Su-35 có động cơ mạnh hơn để bảo đảm khả năng vận hành tốt hơn, và có thể mang theo lượng hàng nặng đến 8 tấn, bao gồm cả tên lửa chống hạm. 

Dòng máy bay chiến đấu Shenjang J-11 của Trung Quốc được phát triển từ khung của Su-27. 
Năm 2015, Trung Quốc đặt hàng 24 chiếc Su-35 với tổng chi phí 2,5 tỷ USD. Lô 4 chiếc đầu tiên đã về đến Trung Quốc từ tháng 12/2016 và số còn lại đã được bàn giao nốt vào tháng 4 năm nay, các nguồn tin Nga cho biết. 

(Theo TPO)

  •  
Các tin khác

Ngày 22/8, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang lên kế hoạch cho vòng đàm phán trực tiếp giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc vào tháng 9 tới.

Trực thăng vận chuyển người bị thương đi cấp cứu.

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 100 người bị thương khi dông tố kèm sấm sét xảy ra ở vùng núi Tatra nằm giữa biên giới hai nước Ba Lan và Slovakia ngày 22-8.

Ngày 22/8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp khẩn để bàn về kế hoạch triển khai và phát triển tên lửa tầm trung của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus.

“Hành động của Trung Quốc đã đặt câu hỏi nghiêm túc về những cam kết của Trung Quốc trong giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục