Ba Lan thắt chặt việc sử dụng túi nilon

  • Cập nhật: Thứ năm, 22/8/2019 | 9:29:06 AM

Ba Lan sẽ áp dụng mức phí tái chế bắt buộc đối với hầu hết các sản phẩm là túi nilon nhằm hạn chế người tiêu dùng sử dụng.

Trung bình một người Ba Lan sử dụng tới 300 túi nilon một năm
Trung bình một người Ba Lan sử dụng tới 300 túi nilon một năm

Kể từ ngày 1/9 tới Ba Lan sẽ áp dụng mức phí tái chế bắt buộc đối với hầu hết các sản phẩm là túi nilon nhằm hạn chế người tiêu dùng sử dụng túi nilon và khuyến khích họ thay thế bằng các sản phẩm thân thiện môi trường. 

Bộ trưởng Môi trường Henryk Kowalczyk ngày 21/8 cho biết theo Luật xử lý chất thải có hiệu lực từ đầu năm 2018, phí tái chế được áp dụng cho tất cả các túi nilon có độ dày từ 15 tới 50 micromet, ngoại trừ túi nilon siêu nhẹ hay màng bọc thực phẩm. Tuy nhiên, các siêu thị đã tìm cách lách luật khi cung cấp các túi nilon có độ dày trên 50 micromet cho khách hàng, làm thất thu một khoản cho ngân sách nhà nước.

Thừa nhận việc thực hiện luật hiện nay không đạt được mục tiêu bảo vệ môi trường sinh thái, Bộ trưởng Kowalczyk nói rằng luật sửa đổi sẽ thắt chặt hơn tiêu chí sử dụng túi nilon trong tiêu dùng. Theo đó, kể từ ngày 1/9 tới mức phí 0,057EUR sẽ được áp dụng cho tất cả các loại túi nilon, ngoại trừ các sản phẩm bằng nhựa siêu mỏng hay màng bọc thực phẩm.

Các nhà làm luật cho rằng qua kinh nghiệm của một số nước trong Liên minh châu Âu như Anh, Bulgari, Latvia, Hungary cho thấy kể từ khi phí tái chế được áp dụng, số lượng người tiêu dùng sử dụng túi nilon đã giảm đi rõ rệt và nhu cầu cho việc sử dụng túi thân thiện môi trường tăng lên đáng kể. Họ hy vọng luật mới tại Ba Lan sẽ nâng cao hơn ý thức người tiêu dùng về tác hại của các sản phẩm làm bằng nilon đối với môi trường sống, đồng thời khuyến khích họ lựa chọn các sản phẩm bằng chất liệu khác thân thiện môi trường.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, luật mới sẽ giúp ngân sách của Ba Lan có thêm 14,6 triệu EUR năm nay và 325 triệu EUR năm tới. Hiện trung bình một người dân Ba Lan sử dụng khoảng 300 túi nilon một năm.

(Theo VOV)

  •  
Các tin khác
Trung Quốc hoãn họp quốc hội thường niên vì dịch Covid-19.

Kỳ họp quốc hội thường niên của Trung Quốc vốn được lên lịch vào đầu tháng 3 gần như chắc chắn sẽ bị hoãn vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19).

Nhiều người di cư được giải cứu khỏi Libya là những người tị nạn từ các cuộc chiến ở Syria, Iraq và Afghanistan.

Các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý triển khai sứ một mệnh quân sự mới ngoài khơi bờ biển Libya để thực thi lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Nhà máy điện hạt nhân Barakah ở gần al-Hamra, phía tây Abu Dhabi, UAE.

Giấy phép vận hành lò phản ứng thứ nhất của nhà máy điện hạt nhân Barakah đã được cấp cho Công ty Năng lượng Nawah trong vòng 60 năm.

Trẻ em Trung Quốc đeo khẩu trang phòng dịch.

Trung Quốc đại lục hôm 17/2 tiếp tục trì hoãn việc cho học sinh, sinh viên đi học nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 vẫn đang lây lan ở nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục