Liên minh Arab tấn công lực lượng Houthi ở Yemen

  • Cập nhật: Chủ nhật, 22/9/2019 | 8:30:31 AM

Hàng chục thành viên lực lượng Houthi ở Yemen đã thiệt mạng và bị thương trong các cuộc tấn công của Liên minh quân sự Arab ngày 21/9.

Máy bay chiến đấu của Liên minh quân sự Arab tấn công Houthi ở Yemen.
Máy bay chiến đấu của Liên minh quân sự Arab tấn công Houthi ở Yemen.

Các máy bay chiến đấu của Liên minh Arab đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công vào lực lương Houthi ở khu vực al-Safra, phía Bắc tỉnh Saada, Yemen. Mục tiêu là các căn cứ của Houthi.

Các cuộc không kích liên tiếp và tập trung đã phá hủy một số doanh trại và cắn cứ của lực lượng Houthi.

Đáng chú ý các vụ tấn công xảy ra cùng thời điểm lực lượng Houthi tuyên bố khởi động một sáng kiến nhằm đạt được hòa bình. Chủ tịch hội đồng chính trị tối cao của Houthi Al-Mashat đã kêu gọi tất cả các bên tham gia vào các cuộc đàm phán nghiêm túc và thực sự hòa giải quốc gia toàn diện, không loại trừ bất kỳ bên nào.

Houthi cũng tuyên bố sẽ ngừng tấn công nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ của Saudi Arabia bằng máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo, đồng thời cho rằng tiếp tục chiến tranh sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ bên nào.

Tuyên bố của Houthi được đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Yemen, Martin Griffiths hoan nghênh và hy vọng rằng cơ hội này sẽ góp phần giảm bạo lực.

Theo ông Martin Griffiths, đây là một thông điệp mạnh mẽ nhằm chấm dứt chiến tranh và các bên cần tận dụng cơ hội này để đạt được tiến bộ trên các bước cần thiết để giảm bạo lực, leo thang quân sự.

Ông Griffith nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, kiềm chế và tránh Yemen bị lôi kéo vào căng thẳng khu vực vì lợi ích của người dân Yemen.

Liên minh Arab đứng đầu là Saudi Arabia tuyên bố sẽ theo dõi sự nghiêm túc của Houthis trong việc thực hiện sáng kiến hòa bình. Trong phản hồi chính thức đầu tiên đưa ra ngày 21/9, Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia nói rằng cần đánh giá dựa trên hành động và xem xét vấn đề một cách sâu sắc


(Theo VOV)

  •  
Các tin khác

Ngày 21/11, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA đã nhóm họp tại Vienna, Áo, thảo luận về các bước đi mới đây nhất của Iran trong chương trình hạt nhân của nước này.

Trump thăm nhà máy Mac Pro cùng CEO Apple Tim Cook.

Sau chuyến thăm nhà máy Mac Pro ở Mỹ, ông Trump đang cân nhắc miễn thuế cho các sản phẩm Apple được sản xuất tại Trung Quốc.

Vị trí xảy ra động đất ở tây bắc Lào sáng nay.

Trận động đất 6,1 độ xảy ra ở tây bắc Lào, gần biên giới Thái Lan vào 6h50 sáng nay, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và các thành viên nội các mới.

Sáng 21/11 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố nội các mới, với những thay đổi lớn so với nội các 34 thành viên ở thời điểm trước cuộc tổng tuyển cử lần thứ 43.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục