Số người thiệt mạng trong vụ nổ kinh hoàng ở Lebanon tăng lên hơn 100

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/8/2020 | 5:02:58 PM

Hội chữ thập đỏ Lebanon xác nhận số người thiệt mạng trong vụ nổ lớn xảy ra tại thành phố Beirut đã lên tới hơn 100 người, hơn 4.000 người bị thương.

Đường phố tan hoang sau vụ nổ kinh hoàng
Đường phố tan hoang sau vụ nổ kinh hoàng

Các nhân viên của Hội chữ thập đỏ Lebanon đang tiếp tục hoạt động tìm kiếm cứu hộ tại các khu vực xung quanh bị ảnh hưởng. Một số nước như Đức, Bỉ, Indonesia, Philippines, Australia... xác nhận có công dân của mình nằm trong số người bị thương vong trong vụ nổ này.

Trước đó, cùng ngày, kênh truyền hình Lebanon LBCI đưa tin, nguyên nhân của vụ nổ trên là do nổ muối amoni nitrat. 

Thông tin ban đầu cho biết, vụ nổ xảy ra trong quá trình hàn tại nhà kho. Các tia lửa đã châm ngòi cho những quả pháo nằm gần nhà kho và những quả pháo này đã khiến cho 2.750 tấn amoni nitrat phát nổ. 

Theo LBCI, các nhân viên hải quan đã tịch thu lượng amoni nitrat này của một doanh nhân Nga và lưu kho tại đây. Được biết, số hóa chất này lưu kho cảng Beirut để chờ được xử lý từ năm 2014.

Nhiều nước xác nhận có công dân thương vong

Nhiều người nước ngoài nằm trong số những nạn nhân thương vong trong vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut của Lebanon.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết một số nhân viên đã bị thương trong khuôn viên Đại sứ quán nước này ở Beirut, song không nêu con số chính xác. 

Được biết, Đại sứ quán Đức tại Lebanon nằm gần hiện trường. Hai nhân viên Đại sứ quán Bỉ và 2 thành viên gia đình họ, cùng một nhà ngoại giao Cyprus cũng bị thương. Bên cạnh đó, 48 binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ), 27 thành viên gia đình của họ và 3 khách đã bị thương. Một con tàu của Lực lượng lâm thời LHQ tại Lebanon neo đậu tại cảng đã bị hư hỏng.

Bộ Ngoại giao Philippines thông báo, 2 công dân thiệt mạng và 6 người bị thương tại Lebanon. Đại sứ quán Indonesia tại Beirut cũng thông báo về một trường hợp công dân nước này bị thương trong vụ nổ trên. Trước đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng thông báo 1 công dân Australia thiệt mạng.

Theo các nhà địa chấn học, vụ nổ tương đương với trận động đất có cường độ 4,5. Thành phố Beirut chịu thiệt hại lớn, với ít nhất một nửa thành phố bị phá hủy. 

Tổng thống Lebanon Michel Aoun đã quyết định để quốc tang 3 ngày nhằm tưởng nhớ nạn nhân trong thảm kịch, đồng thời tuyên bố trích 100 tỷ bảng Lebanon (66 triệu USD) từ ngân sách 2020 để đối phó với tình trạng khẩn cấp này.

Thủ tướng Liban Hassan Diab cho biết, khoảng 2.750 tấn amoni nitrat được cất giữ nhiều năm nay tại kho hàng ở cảng Beirut phát nổ. Trong khi đó, giới chuyên gia nói rằng amoni nitrat khó gây ra vụ nổ trong điều kiện lưu trữ bình thường và không tiếp xúc với nhiệt độ cao.

(Theo VTV)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Cử tri tại Virginia, Mỹ xếp hàng bỏ phiếu trực tiếp ngày 18/9.

Người dân ở 4 bang của Mỹ ngày 18/9 đã bắt đầu bỏ phiếu sớm trực tiếp trong cuộc bầu cử tổng thống trong khi hai ứng viên cùng chạy đua vận động tại bang chiến trường Minnesota.

Từ 20/9, người dùng tại Mỹ sẽ không thể tải mới hoặc cập nhật TikTok và WeChat

Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố kể từ ngày 20/9 bất kỳ giao dịch nào diễn ra trên 2 ứng dụng TikTok và WeChat tại nước này sẽ bị cấm.

Tân Thủ tướng Somalia Mohamed Hussein Roble

Tổng thống Somalia Mohamed Farmaajo ngày 18/9 đã bổ nhiệm ông Mohamed Hussein Roble trở thành Thủ tướng mới của nước này, thay thế ông Hassan Ali Khaire.

Bà Jeanine Agnes.

Bà Jeanine Agnes khẳng định việc rút khỏi cuộc tranh cử tổng thống “không phải là một sự hy sinh, mà là một vinh dự lớn lao”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục