Anh và Nhật bản ký kết thỏa thuận thương mại tự do

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/10/2020 | 2:39:32 PM

Ngày 23-10, Anh và Nhật Bản đã chính thức ký kết thỏa thuận thương mại song phương đầu tiên giai đoạn hậu Brexit.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại lễ ký kết thỏa thuận thương mại ngày 23-10 ở Tokyo.
Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại lễ ký kết thỏa thuận thương mại ngày 23-10 ở Tokyo.

Lễ ký kết diễn ra tại thành phố Tokyo (Nhật Bản) với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss. Đây cũng là thỏa thuận hợp tác song phương lớn đầu tiên của Anh trên lĩnh vực thương mại kể từ khi quốc gia này tách khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Tại buổi lễ, bà Liz Truss đánh giá việc ký kết thỏa thuận mang tính lịch sử đã mở ra kỷ nguyên mới đối với hoạt động thương mại tự do. Trong khi đó, ông Toshimitsu Motegi cho biết, thỏa thuận thương mại song phương giữa hai bên sẽ bảo đảm tính liên tục so với thỏa thuận thương mại tự do giữa Nhật Bản và EU, đồng thời bổ sung nhiều lĩnh vực hợp tác mới như thương mại điện tử và các dịch vụ tài chính.

Theo ABC News, thỏa thuận kể trên sẽ giúp kim ngạch thương mại song phương giữa Anh và Nhật Bản tăng thêm 19,5 tỷ USD, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các công ty Anh tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, thỏa thuận thương mại giữa Anh và Nhật Bản vẫn cần được Quốc hội thông qua, trước khi chính thức có hiệu lực kể từ đầu năm 2021. Dự kiến, Nhật Bản sẽ thông qua thỏa thuận này vào tuần tới.

Giá trị hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản sang Anh đã đạt mức 14 tỷ USD, chủ yếu ở các lĩnh vực ô tô, phụ tùng ô tô và các loại máy móc khác. Về mặt nhập khẩu, Nhật Bản đã nhập gần 9,5 tỷ USD hàng hóa của Anh, bao gồm dược phẩm, sản phẩm y tế và ô tô, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Ứng viên được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden chính thức nhận được cam kết ủng hộ của hơn 270 đại cử tri sau khi California xác nhận kết quả bầu cử tại bang này.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ  John Ratcliffe.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cảnh báo rằng Trung Quốc tạo ra mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ. Ông này công khai nói về việc Trung Quốc gây ảnh hưởng lên giới lập pháp Mỹ và chính quyền Mỹ tương lai...

Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran của Iran 300km về phía Nam.

Iran có kế hoạch lắp đặt thêm ba cụm máy ly tâm IR-2m tiên tiến tại nhà máy hạt nhân Natanz dưới lòng đất, vốn được xây dựng để chống chịu được các cuộc không kích.

Hành khách làm thủ tục tại quầy của hãng hàng không Trung Quốc Air China ở sân bay San Francisco, Mỹ.

Mỹ vừa ban hành quy định mới về nhập cảnh đối với các thành viên của đảng Cộng sản Trung Quốc giữa lúc căng thẳng song phương leo thang.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục