Chính phủ Mỹ chính thức đưa Sudan khỏi danh sách tài trợ khủng bố

  • Cập nhật: Thứ bảy, 24/10/2020 | 8:56:55 AM

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức có động thái nhằm đưa Sudan ra khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố, đồng thời thông báo quốc gia châu Phi này sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc gặp Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok tại thủ đô Khartoum (Sudan) ngày 25/8/2020.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc gặp Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok tại thủ đô Khartoum (Sudan) ngày 25/8/2020.

Ngày 23/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức có động thái nhằm đưa Sudan ra khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố, đồng thời thông báo quốc gia châu Phi này sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel.

Nhà Trắng cho hay chính phủ chuyển tiếp của Sudan đã ký thác 335 triệu USD như một phần của thỏa thuận nhằm bồi thường cho những người sống sót và các thành viên gia đình của họ là nạn nhân của các vụ tấn công diễn ra khi cựu Tổng thống Omar al-Bashir chào đón tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Ngay sau động thái trên, Tổng thống Trump thông báo Sudan sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel, một tiến triển dựa trên bước đột phá trong quan hệ ngoại giao giữa Nhà nước Do Thái và các quốc gia Arab vùng Vịnh vốn có truyền thống xa lánh Israel vì xung đột với Palestine.

Trước đó, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain hồi tháng Chín đã ký các thỏa thuận thiết lập quan hệ chính thức với Israel, trở thành hai quốc gia Arab đầu tiên trong 25 năm qua phá vỡ một điều cấm kỵ kéo dài trong khu vực.

Cả UAE và Bahrain đều đang có những động thái tích cực triển khai các thỏa thuận cụ thể tiếp theo, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Israel.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Ứng viên được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden chính thức nhận được cam kết ủng hộ của hơn 270 đại cử tri sau khi California xác nhận kết quả bầu cử tại bang này.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ  John Ratcliffe.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cảnh báo rằng Trung Quốc tạo ra mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ. Ông này công khai nói về việc Trung Quốc gây ảnh hưởng lên giới lập pháp Mỹ và chính quyền Mỹ tương lai...

Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran của Iran 300km về phía Nam.

Iran có kế hoạch lắp đặt thêm ba cụm máy ly tâm IR-2m tiên tiến tại nhà máy hạt nhân Natanz dưới lòng đất, vốn được xây dựng để chống chịu được các cuộc không kích.

Hành khách làm thủ tục tại quầy của hãng hàng không Trung Quốc Air China ở sân bay San Francisco, Mỹ.

Mỹ vừa ban hành quy định mới về nhập cảnh đối với các thành viên của đảng Cộng sản Trung Quốc giữa lúc căng thẳng song phương leo thang.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục