Cuộc "di cư" hàng loạt khỏi Nhà Trắng

  • Cập nhật: Thứ bảy, 5/12/2020 | 5:38:50 PM

Nhiều nhân viên, quan chức đang lần lượt rời Nhà Trắng khi môi trường làm việc tại Tòa Bạch Ốc ngày càng bí bách trước việc Tổng thống Trump không chịu nhượng bộ.

Nhiều nhân viên rời Nhà Trắng dù Tổng thống Trump vẫn chưa chịu nhượng bộ.
Nhiều nhân viên rời Nhà Trắng dù Tổng thống Trump vẫn chưa chịu nhượng bộ.

Tuần trước, Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah thông báo sẽ từ chức. Farah không nói rõ bà sẽ chuyển sang công việc gì sau khi rời Nhà Trắng.

Trước thông tin này, ông Trump ca ngợi Farah, nói rằng bà là một người tuyệt vời đã làm một công việc tuyệt vời. 

Theo CNN, sự rời đi của Farah phản ánh thực tế rằng các nhân viên, quan chức cấp cao trong Nhà Trắng đang dần chấp nhận thực tế ông Biden sẽ tiếp quản chính quyền ngày 20/1 tới và việc lật ngược kết quả bầu cử là không thể.

Trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Tổng thống sắp mãn nhiệm, không có gì lạ khi các nhân viên rời Nhà Trắng bởi chính quyền mới sớm muộn cũng sẽ bổ nhiệm người của họ. 

Tuy nhiên, việc ông Trump từ chối công nhận kết quả bầu cử khiến cấp dưới của ông rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nam. Bởi vài tuần nữa, họ sẽ không còn được trả lương. 

Cách đây vài tuần, Giám đốc Văn phòng Nhân sự Nhà Trắng John McEntee cảnh báo sa thải bất cứ nhân viên nào bị phát hiện tìm kiếm công việc mới. 

Nhưng cảnh báo này dường như không hiệu quả. Nhiều người vẫn tìm kiếm những cơ hội cho mình. 

Tinh thần của nhiều nhân viên Nhà Trắng cũng sụt giảm nghiêm trọng khi ngày càng nhiều bang chứng nhận kết quả bầu cử. 


 
Một số không muốn bị coi là bất tuân lệnh cấp trên nhưng cũng không muốn trở thành người thất nghiệp vào ngày chính quyền mới tiếp quản văn phòng. 

Số khác thậm chí cảm thấy khó chịu với việc Tổng thống trì hoãn việc bàn giao, theo CNN. 

"Địa điểm đó (Nhà Trắng) ngày càng trở nên độc hại hơn... Mọi người quay lưng lại với nhau", một quan chức chính quyền giấu tên nói với CNN. 

Đang và dự đoán sẽ có những biến động tại các vị trí ở Quốc hội. Các chính trị gia mới sẽ cần nhân viên. Những cơ hội tuyển dụng mới cũng theo đó được mở ra. Nhưng vì ít ỏi nên cạnh tranh sẽ rất khốc liệt. Ngoài Quốc hội, một số nhân viên Nhà Trắng đang tính tới các khu vực tư nhân hoặc các tổ chức tư vấn chính sách. 

Trong khi nhiều quan chức Nhà Trắng âm thầm lo toan cho tương lai hậu chính quyền Trump và không chia sẻ về dự định của họ, nhiều người khác công khai nói về công việc sắp tới của mình bất chấp việc ông Trump chưa chịu nhượng bộ. 

Các tin khác
Thống đốc Maryland Larry Hogan.

Lệnh ban bố tình trạng khẩn khấp được đưa ra do lo ngại ngày càng tăng về an ninh trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là tới buổi lễ tuyên thệ nhậm chức chính thức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Chiều 15-1, tại thủ đô Viêng Chăn, sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, dân chủ, với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng và nhân dân, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã bế mạc.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm mảnh vỡ máy bay.

Hộp đen đã ghi nhận 330 thông số liên quan đến nhiều dữ liệu được thu lại từ nhiều hệ thống khác nhau của máy bay, trong đó có đường bay, tốc độ, động cơ và cánh của máy bay.

Lực lượng chức năng được huy động bên ngoài Tòa nhà Capitol ở thủ đô Washington DC của Mỹ.

Buổi tổng duyệt cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, ban đầu dự kiến ​​diễn ra ở Washington vào 17/1, đã bị hoãn lại một ngày do lo ngại về an ninh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục