Mỹ: Thống đốc bang Maryland tuyên bố tình trạng khẩn cấp

  • Cập nhật: Thứ bảy, 16/1/2021 | 8:39:46 AM

Lệnh ban bố tình trạng khẩn khấp được đưa ra do lo ngại ngày càng tăng về an ninh trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là tới buổi lễ tuyên thệ nhậm chức chính thức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Thống đốc Maryland Larry Hogan.
Thống đốc Maryland Larry Hogan.

Ngày 15/1, Thống đốc Maryland Larry Hogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp do lo ngại ngày càng tăng về an ninh trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là tới buổi lễ tuyên thệ nhậm chức chính thức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Lệnh ban bố tình trạng khẩn khấp của bang Maryland được đưa ra nhằm phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền địa phương và các bang lân cận và sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Trong tuyên bố, Thống đốc Hogan nhấn mạnh "bang Maryland sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để đảm bảo an ninh của thủ đô và đảm bảo việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình," đồng thời cho biết bang này đã sẵn sàng hỗ trợ quan trọng trong ngày bạo loạn 6/1 và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, chính quyền địa phương và các đối tác liên bang để hỗ trợ cho lễ nhậm chức ngày 20/1 tới.

Cùng với việc ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp, ông Hogan cũng yêu cầu Nhà Trắng thông qua Tuyên bố về Thảm họa của Tổng thống để bồi hoàn các chi phí phát sinh trong quá trình bang Maryland phản ứng đối với cuộc bạo loạn diễn ra tại Đồi Capitol cũng như hỗ trợ cho lễ nhậm chức.

Các quan chức vùng DMV (bang Maryland, Virginia và thủ đô Washington D.C) đang tìm cách nhằm đảm bảo cho người dân về một lễ nhậm chức an toàn, đồng thời đều khuyến cáo người dân không tới Điện Capitol mà nên dự buổi lễ trực tuyến.

Đã có những cảnh báo về bốn mối đe dọa vũ trang đối với đồi Capitol trước khi diễn ra lễ nhậm chức. Lầu Năm Góc cũng đã có kế hoạch triển khai khoảng 25.000 thành viên có vũ trang của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tới Washington để ngăn chặn các cuộc biểu tình có thể biến thành bạo loạn.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington, D.C. và ra lệnh hỗ trợ liên bang để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
(Từ trái sang phải) Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga.

Các nhà lãnh đạo "Bộ tứ" dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong tháng này giữa lúc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

Vụ tai nạn khiến chiếc xe bị hư hỏng hoàn toàn

Ít nhất 5 người thiệt mạng và 34 người bị thương sau khi một chiếc xe khách bị lật xuống một con mương bên đường cao tốc ở đông Nam Ba Lan, gần biên giới Ucraina.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) hy vọng việc đình chỉ áp thuế báo hiệu một "khởi đầu mới" trong quan hệ song phương.

Cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay giải tán người biểu tình tại thị trấn Tharkata, ngoại ô TP Yangon - Myanmar hôm 6-3.

Các cuộc biểu tình phản đối đảo chính tiếp tục nổ ra nhiều nơi trên khắp Myanmar trong bối cảnh cộng đồng quốc tế lên án hành động bạo lực của lực lượng an ninh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục