Nga trục xuất 85 nhà ngoại giao châu Âu

  • Cập nhật: Thứ năm, 19/5/2022 | 7:22:52 AM

Bộ Ngoại giao Nga ngày 18-5 thông báo trục xuất 85 nhà ngoại giao châu Âu nhằm đáp trả việc phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga trước đó.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại thủ đô Matxcơva - Ảnh chụp màn hình Tass
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại thủ đô Matxcơva - Ảnh chụp màn hình Tass

Theo Hãng thông tấn Tass của Nga, 27 người thuộc Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Matxcơva và Tổng lãnh sự quán Tây Ban Nha tại thành phố Saint Petersburg có thời gian 1 tuần để rời khỏi Nga.

Quyết định được trao cho Đại sứ Tây Ban Nha Marcos Gomez Martinez khi ông này được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga ngày 18-5.

Cùng ngày, Nga thông báo 24 người thuộc Đại sứ quán Ý tại Matxcơva sẽ phải rời khỏi nước này. Bộ Ngoại giao Nga xác nhận đây là một biện pháp trả đũa tương xứng cho việc Ý đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

34 nhà ngoại giao Pháp cũng bị Nga đưa vào danh sách "nhân vật không được hoan nghênh", đồng nghĩa họ phải rời Nga trong thời gian Matxcơva quy định.

Theo Tass, những người này phải ra khỏi lãnh thổ Nga trong vòng 2 tuần kể từ ngày 18-5, thời điểm thông báo trục xuất được trao cho Đại sứ Pháp tại Nga Pierre Levy.

Trong tuyên bố cùng ngày 18-5, Thủ tướng Ý Pierre Levy đã chỉ trích quyết định của Nga và mô tả đây là một "hành động thù địch".

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pháp cũng phản đối quyết định của Nga, gọi đây là hành động "không có cơ sở pháp lý" và Paris lấy làm tiếc vì hành động của Matxcơva.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24-2, các nước phương Tây đã trục xuất hơn 300 nhà ngoại giao Nga. Matxcơva cũng trục xuất các nhà ngoại giao châu Âu với số lượng tương đương như một hành động trả đũa.

Các động thái "ăn miếng trả miếng" cùng bầu không khí chính trị căng thẳng đã khiến không ít nhà ngoại giao Nga cảm thấy áp lực và bị cô lập ở một số nước, theo Hãng tin Reuters.

(Theo Tin tức)

Các tin khác
Hiện trường vụ rơi máy bay ở bang Sao Paulo, Brazil, ngày 25/6/2022.

Truyền thông địa phương đưa tin chiếc máy bay gặp nạn do mất tốc độ, va vào đường dây điện và bốc cháy, rơi xuống một rừng bạch đàn làm một cặp vợ chồng và một nhân viên công ty họ thiệt mạng.

Cảnh sát được triển khai nhằm đảm bảo an ninh trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 tại lâu đài Elmau, thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức, ngày 24/6/2022

Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Nancy Faeser cho biết người biểu tình được phép biểu tình ôn hòa, nhưng trong trường hợp xảy ra bạo lực, lực lượng an ninh sẽ can thiệp một cách kiên quyết.

Cảnh sát phong toả hiện trường vụ xả súng ở Oslo

Cảnh sát Na Uy hôm 25-6 cho biết vụ xả súng ở thủ đô Oslo khiến 2 người thiệt mạng và 14 người bị thương có thể là một vụ tấn công khủng bố.

33 quốc gia đã báo cáo có 920 trường hợp có khả năng mắc bệnh viêm gan cấp tính nặng ở trẻ em

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, 33 quốc gia đã báo cáo có 920 trường hợp có khả năng mắc bệnh viêm gan cấp tính nặng ở trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục