Sri Lanka chính thức vỡ nợ

  • Cập nhật: Thứ năm, 19/5/2022 | 4:16:53 PM

Sri Lanka lần đầu tiên trong lịch sử vỡ nợ do không thể trả lãi trái phiếu khi thời gian ân hạn kết thúc vào 18/5.

Một người đàn ông phát bánh mỳ cho đám đông tham gia biểu tình bên ngoài văn phòng Tổng thống Sri Lanka ở Colombo. Ảnh: AFP.
Một người đàn ông phát bánh mỳ cho đám đông tham gia biểu tình bên ngoài văn phòng Tổng thống Sri Lanka ở Colombo. Ảnh: AFP.

18/5 là ngày cuối cùng trong thời gian ân hạn 30 ngày để Sri Lanka trả lãi 78 triệu USD cho các lô trái phiếu đáo hạn năm 2023 và 2028. Các khoản này đến hạn phải trả từ ngày 18/4. Tuy nhiên, trước đó vài ngày, giới chức Sri Lanka đã tự tuyên bố vỡ nợ, thông báo với các chủ nợ rằng họ sẽ không thể trả tiền cho đến khi khối nợ được tái cấu trúc.

Sri Lanka đang chìm trong bất ổn chính trị và kinh tế. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka Nandalal Weerasinghe dự báo lạm phát nước này lên 40% trong vài tháng tới. Chính phủ mới của Sri Lanka thậm chí muốn bán hãng hàng không quốc gia SriLankan Airlines để giảm lỗ.

Nội tệ lao dốc và khủng hoảng kinh tế đang khiến nước này thiếu ngoại tệ cần thiết để nhập khẩu lương thực, nhiên liệu. Tháng trước, họ tuyên bố ngừng trả nợ quốc tế để dành tiền nhập nhu yếu phẩm.

Đây là lần đầu tiên quốc gia này vỡ nợ từ sau khi giành độc lập từ Anh năm 1948. Trái phiếu quốc gia này hiện cũng nằm trong nhóm tệ nhất thế giới năm nay.

Sri Lanka đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về một gói cứu trợ. Họ cũng đang đàm phán tái cấu trúc nợ với các chủ nợ. Trước đó, quốc gia này tuyên bố cần 3 - 4 tỷ USD năm nay để thoát khủng hoảng.

Việc tái cấu trúc có thể kéo dài 6 tháng. Tuy nhiên, tình hình hiện tại khiến việc dự báo chính xác mốc thời gian là rất khó, Weerasinghe cho biết. Ông cũng nói thêm rằng họ sẽ sớm trình lên nội các danh sách cố vấn được đề xuất cho việc tái cấu trúc. IMF cũng có thể ra thông báo về việc đàm phán trong ngày 20/5.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Hiện trường vụ rơi máy bay ở bang Sao Paulo, Brazil, ngày 25/6/2022.

Truyền thông địa phương đưa tin chiếc máy bay gặp nạn do mất tốc độ, va vào đường dây điện và bốc cháy, rơi xuống một rừng bạch đàn làm một cặp vợ chồng và một nhân viên công ty họ thiệt mạng.

Cảnh sát được triển khai nhằm đảm bảo an ninh trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 tại lâu đài Elmau, thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức, ngày 24/6/2022

Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Nancy Faeser cho biết người biểu tình được phép biểu tình ôn hòa, nhưng trong trường hợp xảy ra bạo lực, lực lượng an ninh sẽ can thiệp một cách kiên quyết.

Cảnh sát phong toả hiện trường vụ xả súng ở Oslo

Cảnh sát Na Uy hôm 25-6 cho biết vụ xả súng ở thủ đô Oslo khiến 2 người thiệt mạng và 14 người bị thương có thể là một vụ tấn công khủng bố.

33 quốc gia đã báo cáo có 920 trường hợp có khả năng mắc bệnh viêm gan cấp tính nặng ở trẻ em

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, 33 quốc gia đã báo cáo có 920 trường hợp có khả năng mắc bệnh viêm gan cấp tính nặng ở trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục