Tổng thống Ukraine Zelensky yêu cầu chiến trường phải thay đổi nhanh, cách chức tư lệnh quân y

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/11/2023 | 2:29:44 PM

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky vừa yêu cầu phải có những thay đổi nhanh chóng trong các chiến dịch của quân đội và cách chức tư lệnh lực lượng quân y.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky.
Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky.

Chỉ đạo được đưa ra ngày 19/11, sau khi ông gặp Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov, trong bối cảnh đang có nhiều tranh cãi về cuộc xung đột suốt 20 tháng qua với Nga, với nhiều câu hỏi được nêu ra về chiến dịch phản công ở miền đông và miền nam.

"Trong cuộc họp hôm nay với Bộ trưởng Quốc phòng Umerov, các ưu tiên đã được nêu ra”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu bằng video hằng đêm. "Còn rất ít thời gian để có thể chờ kết quả. Cần hành động nhanh chóng để có những thay đổi sắp tới”, ông nói.

Tổng thống Zelensky cho biết ông đã cách chức Thiếu tướng Tetiana Ostashchenko khỏi vị trí tư lệnh lực lượng quân y. "Nhiệm vụ rất rõ ràng và đã được nhấn mạnh nhiều lần. Chúng ta cần mức độ hỗ trợ y tế mới cho các binh lính của chúng ta”, ông Zelensky nói, đồng thời nêu ra hàng loạt vấn đề, bao gồm phải băng bó tốt hơn, số hóa và thông tin liên lạc tốt hơn.

Người thay thế bà Ostashchenko là Thiếu tướng Anatoliy Kazmirchuk, lãnh đạo một bệnh viện quân sự ở Kiev.

Bộ trưởng Umerov thừa nhận thay đổi này trong thông báo đăng trên Telegram và đặt ưu tiên hàng đầu cho việc số hóa, "thuốc chiến thuật” và luân chuyển người.

Báo cáo của quân đội Ukraine khẳng định những tiến bộ mà lực lượng của họ đạt được nhằm tái chiếm các khu vực ở miền đông và miền nam. Tuần trước, Ukraine khẳng định họ đã kiểm soát được khu vực ở bờ đông sông Dnipro thuộc vùng Kherson.

Trong một bài viết đăng tháng này, Tổng tư lệnh Ukraine, tướng Valery Zaluzhniy, cho biết cuộc chiến đang bước vào giai đoạn tiêu hao mới và Ukraine cần công nghệ tinh vi hơn để chống lại lực lượng Nga.

Nhưng Tổng thống Zelensky phủ nhận cuộc chiến đang rơi vào bế tắc và kêu gọi các đối tác phương Tây, chủ yếu là Mỹ, duy trì hỗ trợ quân sự.

(Theo TTO)

Các tin khác
Địa điểm Hamas trả tự do cho các con tin.

Đêm 27-11, Bộ Ngoại giao Qatar cho biết, lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza giữa Israel và Hamas đã được gia hạn thêm 2 ngày.

Binh sĩ Triều Tiên tại một chốt biên giới trong ảnh công bố hôm nay.

Triều Tiên tái triển khai binh sĩ, khí tài đến Khu phi quân sự để khôi phục các chốt kiểm soát bị phá hủy sau thỏa thuận với Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bỏ phiếu bầu cử địa phương tại điểm bầu cử ở tỉnh Nam Hamgyong, ngày 26/11/2023.

Ngày 27/11, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương được tổ chức vào cuối tuần qua để chọn ra những đại biểu khóa mới cho hội đồng nhân dân ở các tỉnh, thành phố và quận/huyện trên toàn quốc.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích do Israel tiến hành tại thủ đô Damascus, Syria ngày 20/7/2020. Ảnh tư liệu

Quân đội Syria xác nhận những cuộc không kích mới nhất của Israel đã khiến Sân bay Quốc tế Damascus phải ngừng hoạt động trong ngày 26/11, buộc các chuyến bay đến phải chuyển hướng hạ cánh sang các sân bay khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục