Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp tại 7 tỉnh

  • Cập nhật: Thứ năm, 23/5/2024 | 8:47:29 AM

Chính phủ Ecuador ngày 22/5 đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại gần 1/3 tỉnh, thành trên cả nước, trong bối cảnh bạo lực gia tăng liên quan cuộc chiến chống các băng đảng ma túy.

Lực lượng an ninh Ecuador tuần tra trên quảng trường và dinh Tổng thống ở Quito, sau khi Tổng thống ban bố tình trạng
Lực lượng an ninh Ecuador tuần tra trên quảng trường và dinh Tổng thống ở Quito, sau khi Tổng thống ban bố tình trạng "xung đột vũ trang trong nước", ngày 9/1/2024.

Sắc lệnh của Tổng thống Daniel Noboa nêu rõ với lệnh tình trạng khẩn cấp, Ecuador sẽ triển khai binh lính trên đường phố trong thời hạn 60 ngày đối với 7 trong số 24 tỉnh của cả nước. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các bang Guayas, El Oro, Santa Elena, Manabi, Los Rios, Sucumbios và Orellana gần đây đã chứng kiến sự gia tăng "các hành vi bạo lực có hệ thống, do các băng nhóm bạo lực có tổ chức, các tổ chức khủng bố và các cá nhân hiếu chiến thực hiện".

Đây là lệnh tình trạng khẩn cấp tiếp theo sau khi sắc lệnh tương tự được đưa ra hồi tháng 1 vừa qua đã hết thời hạn. Tổng thống Daniel Noboa đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi trùm ma túy khét tiếng Jose Adolfo Macias - biệt danh "Fito" - trốn thoát khỏi nơi giam giữ vốn được canh phòng an ninh tối đa. Ông Noboa cũng tuyên bố đất nước đang trong tình trạng "xung đột vũ trang nội bộ" và ra lệnh cho quân đội "vô hiệu hóa" 22 băng nhóm tội phạm, trong bối cảnh nhiều vụ đánh bom xe, bắt cóc cảnh sát và sát hại người dân diễn ra trên khắp cả nước. 

Có vị trí địa lý nằm giữa các nước xuất khẩu cocaine hàng đầu thế giới là Colombia và Peru, Ecuador - nơi từng là thiên đường yên bình - đã chứng kiến bạo lực bùng nổ trong những năm gần đây khi các băng đảng đối thủ có liên hệ với các băng đảng Mexico và Colombia tranh giành quyền kiểm soát. Các cuộc chiến tranh băng đảng phần lớn diễn ra trong các nhà tù của nước này, nơi các thủ lĩnh băng nhóm tội phạm như Fito nắm quyền kiểm soát. Bạo lực đã khiến hàng trăm tù nhân thiệt mạng kể từ năm 2021.

(Theo Báo Tin tức)

Các tin khác
Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Na Uy đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố sẽ thực hiện việc bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel theo lệnh của Tòa án hình sự quốc tế (ICC) vì những cáo buộc phạm tội liên quan đến cuộc chiến tại dải Gaza.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.

Chủ tịch Thượng viện Hun Sen vừa đề nghị có luật trừng phạt những người phủ nhận chế độ diệt chủng tại Campuchia.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc phỏng vấn độc quyền với New York Times hôm 20/5.

Tổng thống Zelensky cho rằng NATO nên tham gia xung đột với vai trò lực lượng phòng thủ, điều này cho phép quân đội Ukraine có thể nguồn lực trên tiền tuyến.

Iliana Rupert là một trong số những người cầm đuốc trên thảm đỏ của Cannes.

Trên thảm đỏ Cannes, tuyển thủ bóng rổ Iliana Rupert là một trong số những người cầm đuốc, di chuyển trong giai điệu của những ca khúc nổi tiếng trong các bộ phim về thể thao như “Chariots of Fire.”

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục