Hội đồng bảo an thông qua nghị quyết ủng hộ ngừng bắn vĩnh viễn giữa Israel và Hamas

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/6/2024 | 7:47:25 AM

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ngày 10/6 đã thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo, ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn và trao trả con tin giữa Israel và Hamas.

Khói bốc lên sau cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn Nuseirat ở Dải Gaza ngày 8/6
Khói bốc lên sau cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn Nuseirat ở Dải Gaza ngày 8/6

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo đã được thông qua tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc với 14 phiếu ủng hộ và 1 phiếu trắng của Nga. Nghị quyết kêu gọi Hamas chấp thuận đề xuất ngừng bắn từng được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hôm 31/5 vừa qua. Nghị quyết cũng kêu gọi cả hai bên thực hiện đầy đủ các điều khoản của đề xuất vô điều kiện và không chậm chễ.

Đề xuất được Tổng thống Joe Biden công bố cuối tháng trước bao gồm 3 giai đoạn, nhằm đảm bảo chấm dứt hoàn toàn giao tranh giữa hai bên. Giai đoạn thứ nhất bao gồm ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức, cùng với việc phóng thích các con tin bao gồm phụ nữ, người già và người bị thương, trao trả thi hài của một số con tin bị thiệt mạng và trao đổi tù nhân Palestine. Trong giai đoạn này, các lực lượng Israel sẽ rút khỏi các khu vực đông dân cư ở Gaza, người dân Palestine được trở về nhà và viện trợ nhân đạo được phân phối hiệu quả và an toàn.

Trong giai đoạn hai, hai bên sẽ chấm dứt vĩnh viễn các hoạt động thù địch, đổi lại việc trao trả toàn bộ các con tin khác vẫn ở Gaza và Israel rút toàn bộ lực lượng khỏi Gaza. Giai đoạn ba là một kế hoạch tái thiết Gaza trong nhiều năm, và thi hài của mọi con tin bị chết vẫn còn ở Gaza sẽ được trao trả cho Israel.

Nghị quyết của Hội đồng bảo an nhấn mạnh rằng nếu quá trình đàm phán kéo dài quá 6 tháng cho giai đoạn 1, việc ngừng bắn sẽ vẫn tiếp tục cho tới khi đàm phán hoàn tất. Nghị quyết cũng bác bỏ mọi nỗ lực thay đổi lãnh thổ hoặc về nhân khẩu học ở Gaza, bao gồm các hành động thu hẹp lãnh thổ ở Gaza.

Nghị quyết cũng nhắc lại cam kết của Hội đồng bảo an, về tầm nhìn đối với giải pháp hai nhà nước, với Israel và Palestine cùng chung sống hòa bình với đường biên giới an toàn và được công nhận trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc.   

Trong một thông báo cùng ngày, Hamas đã hoan nghênh các nội dung trong nghị quyết của Hội đồng bảo an, đồng thời khẳng định sẵn sàng đàm phán gián tiếp cách thức thực hiện các nguyên tắc phù hợp với yêu cầu của phong trào này.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hiện đang có chuyến công du Trung Đông nhằm thúc đẩy một giải pháp cho Gaza. Vị này cho biết, các cuộc thảo luận của ông với lãnh đạo Israel và các nước Arab cũng sẽ ưu tiên các kế hoạch cho Gaza hậu xung đột. Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi các đối tác ở Trung Đông gây sức ép để Hamas chấp thuận đề xuất về ngừng bắn vĩnh viễn và trao trả các con tin đang bị giam giữ ở Gaza.

(Theo VOV)

Các tin khác
Trẻ em chơi đùa với nước trong ngày nắng nóng tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 31/5/2024.

Ngày 10/6, chuyên gia thời tiết hàng đầu của Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài nhất từ trước đến nay, đồng thời cảnh báo thời tiết sẽ ngày càng ngột ngạt trong thời gian tới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Chính phủ Thụy Sĩ ngày 10/6 cho biết, đã có 90 quốc gia, tổ chức đăng ký tham gia hội nghị nhằm mở đường cho hòa bình ở Ukraine mà Thụy Sĩ đăng cai tổ chức từ ngày 15 đến 16/6.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bữa tiệc chiêu đãi tại Điện Elysee ở Paris, khi ông Biden thăm Pháp hôm 8-6

Các nhà lãnh đạo G7 hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận về vấn đề sử dụng lợi nhuận phát sinh từ tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ cho Ukraine, tại hội nghị thượng đỉnh ở Ý.

Bà Kim Yo Jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Triều Tiên đã gửi thêm 310 quả bóng bay chứa rác qua biên giới nhằm đáp trả việc Hàn Quốc sử dụng loa phát thanh công suất lớn chĩa về mình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục