Vụ giẫm đạp tại Ấn Độ: Đình chỉ 6 cảnh sát và các quan chức liên quan

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/7/2024 | 9:00:20 AM

Ngày 9/7, nhà chức trách Ấn Độ đã đình chỉ công tác 6 cảnh sát và các quan chức chính phủ với cáo buộc "sơ suất" trong khâu tổ chức buổi thuyết giảng tôn giáo. Quyết định này được đưa ra sau vụ giẫm đạp nghiêm trọng hồi tuần trước tại bang Uttar Pradesh khiến 121 người thiệt mạng.

Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ giẫm đạp ở thành phố Hathras, bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ ngày 2/7/2024.
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ giẫm đạp ở thành phố Hathras, bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ ngày 2/7/2024.

Theo kết quả xác minh sơ bộ của một ủy ban điều tra có thẩm quyền, các nhà tổ chức hoạt động không đáp ứng được các điều kiện đảm bảo an toàn, đồng thời không tuân thủ quy định của chính quyền địa phương. Số lượng người tham dự đông hơn 3 lần so với mức 80.000 người mà cơ quan chức năng cho phép.

Ủy ban điều tra trên cũng cáo buộc một quan chức cấp cao tại thành phố Hathras - địa điểm xảy ra thảm kịch, buông lỏng quản lý khi cấp phép tổ chức sự kiện. Trong khi đó, các quan chức và cảnh sát địa phương không thực hiện đúng chức trách, thẩm quyền và không báo cáo với các cấp cao hơn về hoạt động này.   

Luật sư của nhà truyền giáo Suraj Pal Singh - người chủ trì buổi thuyết giảng - đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc đối với các nhà tổ chức, đồng thời cho rằng vụ giẫm đạp có liên quan "các phần tử chống đối xã hội" mà ông không xác định được danh tính.

Chính quyền bang Uttar Pradesh thông báo ủy ban điều tra trên không loại trừ "khả năng có một âm mưu lớn đằng sau vụ việc này", song cần thêm thời gian điều tra. Vụ việc xảy ra ngày 2/7 nói trên là một trong những thảm kịch giẫm đạp nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây. Khoảng 250.000 người chen chúc tham gia buổi thuyết giảng tôn giáo. Đám đông tín đồ chạy theo và xin ban phước lành khi nhà thuyết giáo rời đi, từ đó giẫm đạp lên nhau và gây ra cảnh tượng kinh hoàng.

(Theo Báo Tin tức)

Các tin khác
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về xung đột tại Ukraine (Ảnh minh họa

Ngày 9/7 (theo giờ New York, Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhóm họp phiên khẩn cấp để thảo luận về tình hình xung đột tại Ukraine sau khi xảy ra các cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa tại nước này.

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Gruzia thông báo, khối đã đình chỉ quá trình kết nạp Gruzia. Khối cũng đóng băng khoản phân bổ 30 triệu Euro (32,5 triệu USD) cho Bộ Quốc phòng Gruzia.

Quốc kỳ Nga và Triều Tiên tung bay trên một con phố gần tượng đài Lênin tại Vladivostok - Nga vào năm 2019.

Trong khi Triều Tiên cử các học viên quân sự ưu tú thăm Nga thì phía Hàn Quốc kêu gọi Moscow cân nhắc lựa chọn quan hệ giữa Seoul hay Bình Nhưỡng.

Đám đông biểu tình tại Place de la Republique tại Paris sau cuộc bầu cử quốc hội Pháp.

Pháp đã rơi vào tình trạng bất ổn chính trị sâu sắc sau cuộc bầu cử quốc hội, chỉ 3 tuần trước khi đăng cai Thế vận hội (Olympic) tại Paris. Những lời kêu gọi đình công tại các sân bay Paris cũng đã làm tăng thêm sự hỗn loạn ở quốc gia này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục