Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Thế giới
Mỹ cấp vũ khí cho Kosovo, Nga và Serbia nổi giận
Cập nhật: Thứ sáu, 21/3/2008 | 12:00:00 AM Google Twitter
Moscow sẽ gặp gỡ NATO để thảo luận về quyền cung cấp vũ khí cho Kosovo của Mỹ, hãng tin Itar-Tass trích lời Đại sứ Nga tại NATO Dmitry Rogozin hôm 20/3 cho biết.
Một binh lính thuộc lực lượng KFOR.
Bằng cách cung cấp vũ khí cho chính phủ Kosovo, Mỹ đang trang bị vũ khí “cho những kẻ từng là khủng bố” và động thái này có thể thổi bùng ngọn lửa bạo lực trong khu vực, ông Dmitry Rogozin phát biểu.
 
Trước đó, hôm 19/3 Tổng thống George W. Bush đã cho phép Mỹ cung cấp vũ khí cho Kosovo, nói rằng điều đó sẽ “củng cố an ninh của Mỹ và củng cố hoà bình thế giới," một tài liệu trên website của Nhà Trắng cho hay.
 
"Họ (Washington) nói rằng vũ khí sẽ giúp chống lại chủ nghĩa khủng bố. Nhưng đồng thời, chính những kẻ từng là khủng bố đang nắm quyền ở Kosovo hiện nay," hãng tin Itar-Tass trích lời Đại sứ Rogozin phát biểu tại Brussels.
 
"Làm sao bạn có thể chống lại khủng bố khi cung cấp vũ khí cho những kẻ từng là khủng bố?".
 
"Tôi đã đề nghị Tổng thư ký NATO tổ chức một cuộc họp khẩn cấp giữa Nga và hội đồng NATO để thảo luận và những kế hoạch cung cấp vũ khí của Mỹ cho Kosovo." Theo ông Rogozin, cuộc họp này có thể sẽ diễn ra vào ngày 28/3 tới.
 
Mỹ là một trong những nước đầu tiên công nhận nền độc lập của Kosovo khi tỉnh này đơn phương tuyên bố độc lập hồi tháng trước.
 
Đáp lại sự chỉ trích của Moscow, Washington cho rằng việc cung cấp vũ khí cho Kosovo sẽ là hợp pháp bởi vì chúng dựa trên kế hoạch độc lập của Kosovo đã được cựu đặc phái viên Liên Hợp Quốc Martti Ahtisaari phác thảo ra.
 
"Theo kế hoạch của ông Ahtisaari, Kosovo được phép trang bị vũ khí nhẹ cho 2.500 nhân viên an ninh," Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố. "Lực lượng an ninh Kosovo (KSF) sẽ chịu sự giám sát và đào tạo của NATO."
 
Nhưng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh chỉ có một cơ sở pháp lý duy nhất cho việc giải quyết vấn đề Kosovo là nghị quyết số 1244 của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc được thông qua trước khi tỉnh này tuyên bố độc lập.
 
"Nghị quyết này không cho phép Kosovo tạo ra quân đội riêng và không cho phép cung cấp vũ khí cho Kosovo, ngoại trừ việc trang bị cho một đội quân quốc tế được triển khai ở đó," ông Lavrov tuyên bố.
 
"Bất kỳ sự cung cấp vũ khí nào cũng là bất hợp pháp."
 
Trong khi đó, Serbia cũng lên tiếng chỉ trích Mỹ về quyết định cung cấp vũ khí cho tỉnh ly khai Kosovo.
 
Thủ tướng sắp ra đi của Serbia - ông Vojislav Kostunica đã lên án động thái trên là “một bước sai lầm mới và nghiêm trọng của Mỹ theo sau việc công nhận bất hợp pháp nền độc lập của Kosovo."
 
"Đã có quá nhiều vũ khí ở Kosovo và Metohija, thay vì cung cấp thêm vũ khí cho người Albania, sẽ tốt hơn nhiều nếu Mỹ tôn trọng luật quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc," Thủ tướng Kostunica phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ nhật báo Belgrade Vecernje Novosti.
 
Kosovo chính thức tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào ngày 17/2. Cho đến ngày 20/3, đã có 33 nước công nhận nền độc lập của nước này, bao gồm Mỹ, Canada, Nhật Bản, và 18 nước thành viên EU. Serbia và Nga phản đối quyết liệt việc Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập.
 
(Theo VnMedia)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group