Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Xây dựng Đảng
Đảng bộ Trấn Yên tháo gỡ khó khăn, tạo nguồn phát triển đảng viên
Cập nhật: Thứ sáu, 17/2/2017 | 12:52:59 PM Google Twitter
YBĐT - Đảng bộ chú trọng bồi dưỡng, kết nạp Đảng những quần chúng ưu tú đang sinh sống, gắn bó lâu dài ở địa phương; phối hợp với các cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại chỗ cho đoàn viên thanh niên để giữ thanh niên ở lại địa phương.
Đổi mới hoạt động, đa dạng hình thức hoạt động Đoàn là điều kiện để tạo nguồn phát triển Đảng trong đoàn viên, thanh niên. Ảnh MQ

Là xã vùng cao của huyện Trấn Yên, Đảng bộ xã Hưng Thịnh, Trấn Yên gặp không ít khó khăn trong phát triển đảng viên do đoàn viên, thanh niên học xong THPT thường đi học, đi làm xa; một số ít thanh niên ở nhà nhưng chưa tham gia hoạt động đoàn thể.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Vũ Thị Hằng Nga, Đảng bộ đã chỉ đạo các chi bộ quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, chú trọng ở những chi bộ ít đảng viên; phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Đảng ủy viên hàng tháng về dự sinh hoạt tại các chi bộ để nắm bắt, phản ánh với Đảng ủy xã những khó khăn, vướng mắc của chi bộ trong công tác kết nạp đảng viên, có giải pháp tháo gỡ kịp thời; chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể, đặc biệt là Đoàn Thanh niên đẩy mạnh các phong trào, hoạt động của Đoàn, Hội.

Qua đó phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, tạo điều kiện để quần chúng ưu tú rèn luyện, phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng”. Do đó, năm 2016, Đảng bộ đã kết nạp mới được 11 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ là 172 đảng viên, sinh hoạt tại 14 chi bộ.

Đối với xã Hồng Ca, một xã đông đồng bào dân tộc thiểu số, giao thông không thuận tiện, để tạo nguồn phát triển Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã tăng cường cán bộ xã, Đảng ủy viên chuyển sinh hoạt về thôn, bản cùng tham gia sinh hoạt với địa bàn dân cư; quan tâm tạo nguồn, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng ưu tú.

Đồng chí Hà Ngọc Toanh - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Qua tăng cường đảng viên, đổi mới hoạt động công tác Đoàn và đẩy mạnh tuyên truyền nên nhận thức của thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số có sự chuyển biến rõ nét, có động cơ phấn đấu vào Đảng, chính vì vậy năm 2016 Đảng bộ đã kết nạp được 22 đảng viên mới”.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Trấn Yên lần thứ XXI đề ra mỗi năm kết nạp mới từ 180 đảng viên trở lên, trong đó 70% đảng viên trong độ tuổi thanh niên. Cấp ủy các cấp đã chủ động chỉ đạo rà soát, đánh giá, phân tích chất lượng quần chúng và xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp đảng viên.

Trong tạo nguồn, các cấp ủy chú ý coi trọng về chất lượng, đảm bảo đủ tiêu chuẩn, đặc biệt là tiêu chuẩn về đạo đức, lối sống và năng lực. Mặt khác, các Đảng bộ, chi bộ tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, tổ chức các phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Qua các phong trào thi đua yêu nước, bình quân mỗi năm có trên 200 quần chúng được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Riêng năm 2016, các chi, đảng bộ trực thuộc đã cử 235 quần chúng ưu tú tham gia 2 đợt bồi dưỡng đối tượng Đảng, toàn Đảng bộ đã kết nạp được 241 đảng viên mới. Nhiều đảng bộ kết nạp vượt kế hoạch đề ra, như đảng bộ các xã Hưng Thịnh, Hồng Ca, Lương Thịnh, Hưng Khánh, Việt Hồng, Y Can, Đảng bộ Công an… Tổng số đảng viên toàn Đảng bộ đến nay là 5.089 đảng viên, đang sinh hoạt tại 46 chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy.

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: “Đảng bộ huyện tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy cấp trên đối với công tác phát triển đảng viên, nhất là các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao trách nhiệm và nhận thức của cấp ủy Đảng, cán bộ và đảng viên; chú trọng bồi dưỡng, kết nạp Đảng những quần chúng ưu tú đang sinh sống, gắn bó lâu dài ở địa phương; phối hợp với các cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại chỗ cho đoàn viên thanh niên để giữ thanh niên ở lại địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, đặc biệt là đối với đoàn viên thanh niên, người dân tộc thiểu số...”.

Thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên, Đảng bộ huyện Trấn Yên đã tạo nguồn sinh lực mới có chất lượng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh.

Thanh Hùng (Đài TT-TH Trấn Yên)

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group