Đại Minh chuyển biến từ "Trung ương 4"

  • Cập nhật: Thứ năm, 9/8/2018 | 8:16:50 AM

YBĐT- Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII, cơ quan cấp ủy, chính quyền, đảng viên là cán bộ, công chức xã đã xây dựng công khai công tác trong tuần, tháng, phân công nhiệm cụ thể cho tập thể, cá nhân thực hiện và có đánh giá, rút kinh nghiệm.

Công chức xã Đại Minh thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp công dân.
Công chức xã Đại Minh thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp công dân.

Về việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đại Minh, huyện Yên Bình - Phùng Ngọc Lâm cho biết: Đảng bộ xã hiện có 17 chi bộ (15 chi bộ nông thôn, 1 chi bộ trường học, 1 chi bộ trạm y tế) với 185 đảng viên. Triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Đảng ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể đã chú trọng tổ chức phổ biến, tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết cũng như kế hoạch, chương trình hành động của Đảng bộ đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân.
 
Trong đó, quan tâm việc xác định nội dung, yêu cầu ký cam kết phù hợp với từng đối tượng đảng viên và để đảng viên tham gia ý kiến vào dự thảo chương trình, kế hoạch hành động của Đảng ủy cũng như đề xuất, kiến nghị nhiệm vụ, giải pháp, gắn thực hiện Nghị quyết với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Từ công tác tự phê bình, phê bình, từng cấp ủy, cán bộ, công chức và đảng viên đã thấy rõ hơn những khuyết điểm, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình để khắc phục, sửa chữa với mục tiêu xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; xây dựng quê hương phát triển về kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.
 
Điều đó, được thể hiện qua việc tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết Ban Chấp hành Đảng ủy, HĐND xã đã bám sát với việc thực hiện nhiệm vụ của địa phương; các chi bộ luôn duy trì sinh hoạt theo đúng quy chế của chi bộ đề ra 12 kỳ/năm; thực hiện tốt việc quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp theo nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ xã đề ra.
 
Trong sinh hoạt, các chi bộ, đảng viên đã phát huy tinh thần xây dựng, đề cao nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, xây dựng nghị quyết của chi bộ phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị... Từ đó, việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 ở Đại Minh có chuyển biến rõ nét, nhất là đối với cơ quan cấp ủy, chính quyền, đảng viên là cán bộ, công chức xã.
 
Cụ thể, đối với cơ quan, đã xây dựng công khai công tác trong tuần, tháng, phân công nhiệm cụ thể cho tập thể, cá nhân thực hiện và có đánh giá những công việc đã làm được và những tồn tại cần khắc phục, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong tuần, tháng và quý tiếp theo.
 
Việc tổ chức hội họp có sự đổi mới, lồng ghép ngắn gọn, thiết thực và hiệu quả; chế độ giao ban công tác tuần được duy trì, cán bộ, công chức được phân công phụ trách các chi bộ, phụ trách thôn đã thường xuyên bám nắm, trao đổi thông tin kịp thời để lãnh đạo, chỉ đạo; các vụ việc được giải quyết ngay tại cơ sở thôn, hạn chế việc chuyển lên cấp trên.
 
Qua đó, chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được phân công từng bước được nâng lên. Gắn thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 với  thực hiện Chỉ thị số 11 của Huyện ủy Yên Bình, mỗi cán bộ, đảng viên ở Đại Minh cũng đã thay đổi lề lối, tác phong làm việc, nên không còn hiện tượng đi muộn về sớm, uống rượu, bia  trong giờ làm việc; gia đình cán bộ đảng viên, công chức thực hiện tốt nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang…

Về bài học kinh nghiệm, Phó Bí thư Đảng ủy Phùng Ngọc Lâm cho biết: trước hết, phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc các văn bản hướng dẫn triển khai của cấp trên; phải xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, có phân công nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với năng lực của từng cán bộ, đảng viên, trong đó, kế hoạch phải phù hợp với tình hình thực tế của từng chi bộ và phát huy vai trò của cấp ủy, đặc biệt là người đứng đầu trong quá trình tổ chức thực hiện.
 
Ngoài sự chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy đảng, phải có sự phối hợp đồng bộ của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thì mới tạo ra được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Đồng thời, phải thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện của cán bộ, đảng viên; khen thưởng, biểu dương kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích, kịp thời nhắc nhở, uốn nắn các tập thể, cá nhân chưa làm tốt.  

Đình Tứ

  •  
Các tin khác
Ban Tổ chức trao giải Nhất cho thí sinh Lưu Bá Tỉnh- Chi bộ Thanh Tra tỉnh.

9 thí sinh của 8 chi bộ, đảng bộ đã tham gia Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2019 Cụm thi số 2 của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh.

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Thu Hằng - Đảng bộ Bưu điện tỉnh.

Sáng 18/5, tại Hội trường Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Chi nhánh Yên Bái, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2019 với sự tham gia của 8 thí sinh là bí thư, phó bí thư, chi ủy viên đến từ các chi, đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối.

Trao giải cho các thí sinh đạt giải khuyến khích tại Cụm thi thi số V - Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi huyện Lục Yên năm 2019.

Qua vòng thi cơ sở, 61 thí sinh là bí thư, phó bí thư, cấp ủy viên ở các chi, đảng bộ của huyện Lục Yên đã lọt vào vòng thi cụm. Sau phần thi viết tập trung, đã có 59 trong số 61 thí sinh vào Hội thi cụm ở 5 cụm thi toàn huyện.

Các thí sinh tham dự Hội thi Bí thư chi bộ giỏi tại cụm thi số 4, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh.

Với chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện vai trò, trách nhiệm hạt nhân chính trị ở cơ sở của chi bộ, đảm bảo thực hiện nghị quyết của Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2015 – 2020”, sáng 17/5/, Cụm thi số 4, Hội thi Bí thư chi bộ giỏi Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Vòng sơ khảo Hội thi Bí thư chi bộ giỏi Đảng bộ thành phố Yên Bái năm 2019 đã được tổ chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục